Linh thiêng chùa Đỏ (Linh Độ Tự -Ngô Quyền, Hải Phòng)

Nằm tại giữa trung tâm thành phố Hoa phượng đỏ, tọa lạc tại phố Lê Lai, nằm sâu trong một con ngõ bị khuất nẻo và ngày nay được bao bọc bởi khu dân cư, chùa Đỏ (Linh Độ Tự) là một địa chỉ tâm linh nức lòng du khách xứ bắc.

Lịch Sử và Nguồn gốc lịch sử sâu xa

Chùa Đỏ là tên gọi dân dã là Linh Tự Độ, xưa thuộc xã Đông Khê huyện An Dương phủ Kinh Môn Đạo, Hải Dương. Từ xưa, chùa tọa lạc trên khu bãi bồi xuôi chiều nước thường có người chết trôi dạt vào.

Vì thế người ta nhường khu bãi bồi ấy cho Đông Khê, Sau đó có nhiều người đậu đạt làm quan không sợ bị hạch sách, dân làng bắt đầu dựng một ngôi chùa nhỏ ở khu gò cao gần bờ sông thờ Phật, cầu Như Lai độ cho linh hồn những người xấu số.

Theo truyền thuyết kể rằng, năm Mậu Tuất (1288) Hưng Đạo Vương khi đến vùng An Dương để nghiên cứu nguyên nhân vì sao trân thủy chiến của đoàn thuyền Ô Mã Nhi rút chạy qua cửa Bạch Đằng, có đội hỏa đầu quân ở chùa Linh Độ Tự lo những việc ăn uống – đảm bảo sức khỏe cho bộ chỉ huy chiến dịch.

Chùa vốn là nơi am thanh cảnh vắng, nhưng khi có đội hỏa đầu quân đến đóng, bếp luôn đỏ lửa. Do đó chùa có thêm tên dân dã để nhớ đến ngày Đức thánh Trần trú quân ở đây. Sau khi Trần Hưng Đạo qua đời, dân làng nơi đây làm hai ngôi miếu ở hai bên chùa để thờ ngài và các bộ tướng thân tín là các con trai và con rể.

Chùa Đỏ đã được sửa chữa nhiều lần với quy mô ngày một rộng lớn hơn. Theo ghi chép trên bia ký của chùa hiện còn ghi việc sửa chữa lớn vào năm Đinh Dậu – Quý Mão (1717 – 1723). Đài Lê Dụ Tông

Cho đến trước cách mạng tháng tám 1945, Chùa Đỏ trở thành một chùa đẹp, trong khoảng thời gian Pháp đô hộ (1946 – 1954) và cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1964 – 1973) chùa đã bị hư hại nhiều.

Kiến trúc ngôi chùa

Chùa có kiến trúc độc đáo nhất trong lịch sử kiến trúc chùa Việt Nam. Kiến trúc cổ diêm chồng đấu có 3 tầng 20 mái, liên kết khéo léo các khu lại tạo ra hình khối liên kết nguy nga, hoành tráng.

Chùa được chia làm ba cung chính:

– Phía ngoài là mặt Tiền đường, ở giữa là Trung đường, phía sau là Hậu cung.

Tiền đường được thiết kế một tháp 7 tầng cao 5m, bên trên tháp có sen, trong tòa sen có cột cờ cao 5m,
để treo cờ trong mùa lễ hội.

Ở Trung đường có hàng “hoa chanh” được cách điệu chạy dọc nóc chùa.

Hậu cung có hai tầng mái đao, ở giữa trên nóc mái có đặt lá bồ đềnhư ngọn lửa bập bùng. Xung quanh các tầng mái đều lắp lá đề kép, ở giữa trang trí nhiều bóng đèn được thắp sáng trong những ngày đại lễ. ;

Mặt chính chùa làm bằng đá xanh, cột được trang trí những hình thù Rồng, mang đậm sắc thái nghệ thuật thời Lí Trần.

Bên ngoài Chính điện có 4 cây cột đá chạm khắc Long – Phượng, đối xứng , các lan can bằng đá chạm khắc “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” . Bệ dưới ốp đá chạm trổ mây và hoa sen nở nền chùa được tạo dựng giống như trên một tòa sen khổng lồ mang ý nghĩa Liên Hoa Tạng Giới.

Vào dịp lễ tết xuân về, người dân thành phố Hoa phượng đỏ nô nức đến viếng cảnh chùa, vừa chiêm bái và cầu cho một ăn mưa thuận, gió hòa cho gia đình và đất nước