Chùa Cổ Lễ Gồ – Tích (Gothic)(Trực Ninh, Nam Định)

Chùa Cổ Lễ nằm trong một quần thể kiến trúc đạo Phật và tín ngưỡng Việt Nam mang các yếu tố kiến trúc độc đáo gồ – tích (Gothic) nằm ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trong chùa có chuông Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam được Hòa thượng Thích Thể Long cho đúc vào năm 1936.

Lịch sử hình thành chùa

Theo sử sách trong chùa, thì chùa cổ Lễ Nguyên được xây dựng từ thời Lí Tông để thờ Phật và Nguyễn Minh Không. Chùa đầu tiên được xây bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ. Tự nhiên, ngôi chùa ban đầu này đã bị đổ nát. Năm 1902, sư Phạm Quang Tuyên về trụ trì và xây dựng lại ngôi chùa theo kiến trúc “Nhất Thốc Lâu Đài”. Sau đó, chùa đã được trùng tu nhiều lần. Vật liệu xây dựng chính là gạch, vôi vữa, mật mía, giấy bản tạo nên vững chắc của toàn bộ kiến trúc ngôi chùa.

Kiến trúc chùa– Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa:

Chùa Cổ Lễ là sự hòa nhập bởi các yếu tố kiến trúc cổ truyền Việt Nam với các yếu tố kiến trúc của gồ – tích (Gothic) của châu Âu. Nơi đây là nơi thờ Phật nhưng lại mang dáng một thánh đường Thiên Chúa giáo. Phía trước chùa là ngôi tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 32m, có 8 mặt, dựng năm 1927.

Kế bên ngôi tháp là một chiếc cầu cong ba nhịp bắc qua hồ Chu Tích, gọi là cầu Cuốn. Mặt cầu lát gạch. Cầu Cuốn dẫn đến chùa Trình, còn gọi là Phật giáo Hội quán. Chùa Trình được xây vào năm 1936 và được trùng tu vào năm 2001. Bên trong chùa có tượng Phật Quan Thế Âm nghìn tay. Trước sân chùa Trình có 2 lư đồng khổng lồ.

Bên trái chùa Trình còn có đền Linh Quang Từ, được xây vào năm 1937, thờ Trần Hưng Đạo và hai tiến sĩ họ Đào người làng cổ Lễ là Bảng nhãn Đào Sư Mỗ và Tiến sĩ đệ tam gia Đào Toàn Mễ. Bên phải chùa Trình là Khánh Quang phủ, được xây vào năm 1937, là nơi Tam Tòa Thánh Mẫu.

– Phật điện Thần Quang tự trong chùa cổ Lễ:

Chính điện được thiết kế theo kiến trúc mang phong cách truyền thống và hiện đại. Thần Quang Tự được xây dựng từ năm 1914 trên nền cổ tự từ thế kỷ XII. Năm 1995, chùa được trùng tu lớn.

Từ điện Phật, các hành lang quanh ra phía sau nối với nhà khách và nhà tổ. Ở nhà tổ có tượng Hòa thượng Phạm Quang Tuyên. Sau nhà thờ tổ là một gác chuông lớn có kiến trúc gồm 3 tầng 4 mặt, gọi là Chung Bảo Các. Sau gác chuông là khu lăng mộ tổ của chùa.

Trong chùa còn cát giữ một chiếc trống bằng đồng và những chiếc thuyền dùng để thi bơi. Bốn bề của chùa là vườn tược, hồ nước . Nhờ kết hợp tinh hoa kiến trúc cổ truyền Việt Nam với các yếu tố của phong cách kiến phương Tây, ngày nay chùa cổ Lễ đã trở thành một danh lam ở vùng đồng bằng sông Hồng.