Yên Phú-ngôi chùa nổi tiếng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long

Chùa Yên Phú còn có tên gọi Thanh Vân Cổ Tự, thuộc xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, nằm kề quốc lộ 1A. Tương truyền, chùa có từ thời Hai Bà Trưng, do sư bà Phương.

Cứ vào truyền thuyết dân gian, thì chùa Yên Phú nổi tiếng có niên đại ra đời rất sớm, thuộc loại cổ nhất Việt Nam. Sau nhiều năm chuẩn bị, mới đây, Thành hội Phật giáo Hà Nội cùng thượng tọa, chư tôn, thiền đức, tăng ni phật tử và chính quyền cùng với đông đảo người hành hương phật, nhân dân địa phương đã khởi công xây dựng mới chùa Yên Phú mong góp phần bảo tồn, gìn giữ vốn cổ để cùng Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng hà nội, Chùa Yên Phú
Chùa Yên Phú

Trong lịch sử, ngôi chùa nổi tiếng này có những sự tích gắn với những chiến công chống ngoại xâm của dân tộc. Năm Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống giặc phương Bắc, sư bà Phương Dung đã cùng hai chàng trai có tên là Trung Vũ và Đài Liệu hưởng ứng lời hiệu triệu của Bà Trưng chiêu mộ hàng ngàn tráng đinh tham gia khởi nghĩa, trong đó chọn 25 thanh niên của trang (làng) Yên Phú làm gia thần giúp việc quân cơ và kéo về Hát Môn hòa vào nghĩa quân chống giặc Tô Định (Đông Hán). Thắng trận, Bà Trưng lên ngôi vua đã ban tước lộc cho nghĩa quân và phong cho Phương Dung làm công chúa, Trung Vũ là chỉ huy sứ Tả tướng quân và Đài Liệu làm Hữu tướng quân; ban cho dân Yên Phú 300 mẫu ruộng, miễn đi phu tạp dịch… Trong cuộc kháng chiến chống quân nhà Thanh, vua Quang Trung đã chọn Yên Phú làm điểm tập kết quân Tây Sơn, đánh đồn Ngọc Hồi, góp phần làm nên chiến thắng Đống Đa, giải phóng thành Thăng Long vào năm Kỷ Dậu 1789. Thời kỳ cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chùa là cơ sở hoạt động của chi bộ đảng địa phương, nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ra vào thành Hà Nội… Ghi nhận công tích, chùa Yên Phú được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất; năm 1989 được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Ngày nay, chùa Yên Phú trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh của nhân dân Hà Nội và các địa phương.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng hà nội, Chùa Yên Phú
Chùa Yên Phú hiện còn lưu giữ một khối lượng khá lớn di vật có giá trị lịch sử, văn hóa khảo cổ. Đó là Thần phả ghi chép sự tích Phương Dung công chúa, tướng quân Trung Vũ, Đài Liệu do Hàn lâm đại học sĩ Nguyễn Bính soạn năm 1572 (niên hiệu Hồng Phúc), và bản chính, được Nội các Bộ Lại là Nguyễn Hiền sao chép lại năm 1740 (Vĩnh Hựu), gồm 23 đạo từ triều Lê Trung Hưng cho tới nhà Nguyễn, trong đó có 18 đạo sắc các triều vua Lê, 5 đạo của triều nhà Nguyễn… Ngoài ra, còn có tượng pháp, chuông đồng, hoành phi câu đối, các đồ thờ tự có giá trị. Tuy nhiên, trải qua năm tháng cùng chiến tranh phá hoại, chùa đã xuống cấp… Nhân dân địa phương và tín đồ tăng ni phật tử từ lâu có nguyện vọng xây dựng lại chùa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng. Va, nguyện vọng ấy đã trở thành hiện thực. Ngôi chùa Yên Phú mới nay mai sẽ hiện diện trong khuôn viên rộng 4.152 m2, có kiến trúc độc đáo, quy mô hai tầng và một tầng trệt, tổng diện tích sàn xây dựng là 3.351,5m2, đáp ứng nhu cầu hoạt động tín ngưỡng cùng lúc vài nghìn người và ăn nghỉ lưu trú cho nghìn người… Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Yên Phú, ngôi chùa nổi tiếng này còn là nơi nghiên cứu, dịch thuật kinh điển; tu học, bồi dưỡng kiến thức cho các tăng ni phật tử trên địa bàn và các địa phương cả nước. Tổng mức đầu tư gần 30 tỉ đồng, toàn bộ kinh phí này do tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương, kiều bào ta ở nước ngoài, và một số doanh nghiệp đã phát tâm công đức đóng góp xây dựng. Dự kiến, dịp Đại lễ ky niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào năm 2010, công trình sẽ cơ bản hoàn thành, góp phần chào mừng Đại lễ.
Nguồn tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *