Về Thanh Miện thăm di tích chùa Mui nổi tiếng (phần 2)

Những ngày đầu của năm mới 2015, chúng tôi có dịp hành hương phật giáo về xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương để chiêm bái ngôi chùa Mui nổi tiếng . Tuy là một ngôi chùa có quy mô không lớn và lại toạ lạc ở vùng quê, chùa Mui thể hiện nét đẹp và sự cổ kính, linh thiêng

Bài viết trước: Về Thanh Miện thăm di tích chùa Mui nổi tiếng (phần 1)
Những năm 1947 – 1948, chùa lại là nơi làm việc của Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện. Trong các năm 1950, 1951 chùa Mui là nơi sản xuất vũ khí của tỉnh đội Hải Dương; 1952 là trụ sở làm việc của văn phòng khu tả ngạn, năm 1960 – 1966 là kho thóc của Nhà nước. Đến năm 1967, 1968 là nơi nghỉ an dưỡng của thương binh ở chiến trường miền Nam. Đến nay, chùa Mui nổi tiếng vẫn còn giữ được khá nhiều phong tục lễ hội truyền thống như: giỗ Mẫu 3/3; giỗ cụ sư Trọng 18/3…cùng với đó, chùa cũng còn lưu giữ được cổ vật như: 5 bia đá cổ niên đại thời Nguyễn, lư đồng, bát hương, kèo cột bằng gỗ lim…

chùa Mui nổi tiếng , chùa nổi tiếng , chùa mui
Toàn bộ khuôn viên di tích ngôi chùa Mui nổi tiếng này được bao bọc bởi 2 mặt là ao nên cảnh quan rất đẹp và thoáng rộng. Cùng với sự tích cực tôn tạo, giữ gìn của chính quyền địa phương, khu di tích cũng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của con em quê hương đang công tác ở mọi miền tổ quốc, các dòng họ trong làng, chùa trúc Lâm – Yên Tử…để tu bổ cũng như mở rộng, khuôn viên, khôi phục lại những nét truyền thống đã mai một theo thời gian.
Với những nét đặc sắc, độc đáo của ngôi chùa cổ, di tích. Năm 2011 UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xếp hạng chùa Mui thuộc di tích cấp tỉnh về kiến trúc nghệ thuật.
Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của các thế hệ con cháu thôn Cụ Trì mà còn là điểm hẹn của những du khách hành hương thập phương cùng tìm về những giá trị truyền thống tốt đẹp.
Nguồn phatgiao.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *