Về miền Tây bình yên thăm ba ngôi chùa nổi tiếng ở Trà Vinh( phần 3)

Không chỉ được biết đến với địa danh biển Ba Động hay ao Om… vùng đất này còn ghi dấu với hơn 140 ngôi chùa theo kiến trúc Khmer cổ, trong đó các chùa Nodol, chùa Hang và chùa Âng  là những ngôi chùa nổi tiếng hơn cả

Bài viết trước:
Về miền Tây bình yên thăm ba ngôi chùa nổi tiếng ở Trà Vinh( phần 1)
Về miền Tây bình yên thăm ba ngôi chùa nổi tiếng ở Trà Vinh( phần 2)
Ngôi chùa nổi tiếng-Chùa Hang

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng trà vinh, Chùa Hang
Toàn cảnh chùa Hang

Chùa Hang, tên chữ Kompông Chrây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer nằm bên Quốc lộ 54 thuộc huyện Châu Thành, cách thị xã Trà Vinh 4 km. Chùa được xây dựng từ 1637 với tổng diện tích trên 60 hecta. Người dân địa phương và du khách hành hương phật giáo gọi là chùa Hang vì cổng chùa được xây giống như một cái hang, chiều ngang 12m, dài và sâu 12m với một lối đi chính và hai lối đi phụ từ cổng hàng dẫn vào chánh điện cách đó 100m. Chùa Hang nổi tiếng mang đậm dấu ấn Khomer với màu sắc lộng lẫy giống như một cung điện vàng son cùng vật tô-tem (vật tổ) là rắn thần Nara 7 đầu, được chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ. Ngoài việc thu hút du khách hành hương về Miền Tây đến tham quan chiêm bái, ngôi chùa nổi tiếng này cũng đảm nhiệm phần giáo dục đạo đức và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật cho người dân nơi đây. Như việc dạy trẻ em học hay việc đàn ông Miên đến chùa chuyên tâm cầu nguyện làm sạch linh hồn hay việc các thanh niên Miên đến chùa tu vài năm để thành nhân, cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cưới vợ.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng trà vinh, Chùa Hang
Nơi dạy trẻ em

 

Theo tài liệu để lại, nếu không có quả bom rơi vào khuôn viên chùa năm 1986, thì hiện nay, chùa Hang vẫn sẽ là nơi cư ngụ của đàn dơi đông vô số kể như chùa Dơi ở Sóc Trăng (khi bom nổ, dơi giật mình bỏ đi). Dù vậy, bức tranh hàng trăm loại chim trú ngụ trên hàng ngàn cây cổ thụ trong khuôn viên chùa ngày nay cũng thoát tục và thanh bình cho chùa.

Nguồn vne

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *