Vãng cảnh Top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng là quê hương, xứ sở của loài hoa sen thanh khiết, quyến rũ mà vùng đất này còn sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… Nói đến hoa sen tượng trưng cho sự thanh tịnh, linh thiêng thì không thể bỏ qua những ngôi chùa cổ kính  tại xứ Đồng Tháp. Du lịch tâm linh luôn là được du khách lựa chọn mỗi khi ghé thăm Đồng Tháp.

Cùng điểm qua những ngôi chùa đẹp, lâu đời và linh thiêng tại mảnh đất này.

 

1. Chùa Sen Nia

Chùa Sen Nia còn có các tên gọi khác là : chùa Phước Kiển hay chùa lá sen. Chùa Sen Nia được xây dựng vào năm 1847, đến năm 1962 thì được tiến hành trùng tu lại.

Chùa tọa lạc tại xã Hoà Tân (Đồng Tháp), du khách biết đen chùa Sen Nia vì trong khuôn viên chùa có một hồ sen thanh mát, sen được nuôi dưỡng trong hồ sen là một laoị sen đặc biệt, lá sen có kích thước khổng lồ như những chiếc nia, nhìn khá giống chiếc nón quai thao mà phụ nữ miền bắc ngày xưa hay đội. Đường kích lá sen lên tới 4 mét. Điều độc lạ hơn nữa là những lá sen này có thể đỡ được trọng lượng gần 100 kg, bạn có thể leo vào lá sen để ngồi mà không sợ lá sen bị rách.

Chủ trì chùa là Hoà thượng Thích Huệ Từ cho biết, giống sen này có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Bên dưới lá sen có rất nhiều gai nhọn và chi chít những sớ, rễ sen có hình những chiếc phao kết dính lại với nhau tạo lực nổi rất lớn nên khá vững chắc.

Hai hồ sen dùng để nuôi dưỡng loài sen khổng lồ này tại chùa chính là hai hố bom mà khi xưa bom Mỹ ném xuống giờ đã trở thành nơi sinh ra loài sen hiếm có này. Mặc khác giống sen này cho hoa rất to, nở nhiều lần trong ngày và biến đổi màu sắc khác nhau. Cụ thể là 18 giờ hoa nở màu trắng, mùi thơm ngào ngạt, 6 giờ sáng thì nở hoàn toàn, đúng 12 giờ trưa hoa khép lại và chuyển màu hồng, 16 giờ sen nở lần hai và có màu tím tái. Hoa sen nở 3 ngày rồi mới tàn.

 

2. Chùa Tháp Linh

Chùa Tháp Linh còn được gọi là chùa Tháp Mười, tọa lạc tại ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, trong khu di tích Gò Tháp. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được xây dựng lại bằng vật liệu kiên cố vào năm 1992. Năm 1999, Đại đức Thích Thanh Trí về trụ trì chùa đã xây lại ngôi chùa khang trang. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chính giữa tôn trí đức Phật Thích Ca thiền định trên đài sen, bàn trước có tượng Đản sanh và tượng Thất Phật Dược Sư. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Thanh Trí.

 

3. Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung còn có tên gọi khác là chùa ông Quách, chùa tọa lạc tại trung tâm thành phố Sa Đéc, đối diện với con rạch Cái Sơn. Ngôi chùa được xây từ năm 1924 đến năm 1927 hoàn thành bởi những người Hoa.

Vì thế, Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc gồm: Đông lang, Tây lang và khu chính điện. Chùa được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Về cấu trúc, Trước cửa chánh điện có hai con kỳ lân bằng đá xanh to lớn, miệng ngậm trái châu, chạm khắc tinh xảo. Hai bên tả, hữu là 2 vị thần Thiện – Ác. Những cột lớn trong chánh điện, các tấm hoành phi, bao lam, đối liễn đều được chạm trổ hoa lá, chim muông lộng lẫy, tôn nghiêm. Chánh điện chùa thờ Quan Công (Quan Vân Trường), Ngọc Hoàng Thượng Đế. Phía trong chánh tẩm là bệ thờ ngài Quảng Trạch (Ông Quách).

 

4. Chùa La Hán

Chùa La Hán tọa lạc tại xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Chùa La Hán được xây thành 2 tầng: tầng trên thờ phụng Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu. Phía sân trước của chùa thờ Phước Đức Lão Ông, tượng Phật Bà Quan Âm, cùng cảnh vật như: ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu, các tượng tạc rồng bay phượng múa, đôi ngọc kỳ lân, và còn có hồ rùa với ngôi đình.

Chùa có khuôn viên rộng lớn, với nhiều lối kiến trúc độc đáo, đặc biệt là hình ảnh “Long, Lân, Quy, Phụng” được thể hiện bên cạnh ngọn núi tháp Phổ Đà. Chùa La Hán không chỉ là nơi để mọi người trút bỏ những lo toan, buồn phiền trong cuộc sống, hòa mình vào thế giới tâm linh mà đây còn là điểm thu hút nhiều du khách bởi cảnh đẹp của các công trình kiến trúc trước khoảng sân rộng của chùa.

 

5. Chùa Hội Phước

Chùa Hội Phước (hay Tổ đình Hội Phước) nằm ở số 141 ấp Tân Lập, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Chùa Hội Phước có từ đời vua Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), lúc đó, chỉ là một thảo am. Năm 1850, Hòa Thượng Liễu Ngọc bắt đầu xây dựng chùa với những công trình như: Chánh điện, Tổ đường, Đông đường, Tây đường, Giảng đường và Tiền đường, công trình xây dựng mãi đến năm 1891 mới hoàn thành. Chùa đã trải qua nhiều đợt tùng tu để có được kiến trúc mới như hiện nay.

 

6. Chùa Bà

Chàu Bà còn được gọi là Thất Phủ Thiên Hậu. Chùa được thành lập từ giữa thế kỷ XIX trên một khu đất vốn đã có miếu thờ Bà Thiên Hậu, kế bên có Quan Đế Thánh miếu. Kiến trúc của chùa khá đẹp, độc đáo thể hiện đầy đủ nét văn hóa Việt – Hoa.

Chùa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, ở gian giữa của chánh điện tất cả các đồ thờ, vật thờ… đều được chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo, có sơn son, thếp vàng. Bên trái là bàn thờ Phúc Đức chánh thần (bạch hổ sơn thần), phía dưới là bàn thờ Bổn cảnh Thổ địa; bên phải là bàn thờ Bà Kim Huê (bà mẹ sanh). Ngoài ra, trong chùa còn có thờ Đức Phật Di Đà, Quan Âm Bồ Tát. Chàu bà đã được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

 

7. Chùa Kim Huê

Chùa Kim Huê tọa lạc tại địa chỉ tại 41/2, Khóm 2, P. 1, thành phố Sa Đéc. Khuôn viên chánh điện rộng rãi, thoáng mát, hai bên có tổng cộng 6 cửa sổ nhỏ và 3 cửa cái lớn. Bên trong chánh điện thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát bằng gỗ xưa và xi măng thỉnh trên Sài gòn. Chính giữa chánh điện từ ngoài nhìn vào, là một cột cờ cao hơn 10 mét, được sơn màu đỏ chói. Phía trước trong khuôn viên chùa có 2 cây Bồ đề thật to.