Vãng cảnh Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại Bình Phước

Mời bạn đến Bình Phước để vãng  cảnh những ngôi chùa nổi tiếng tại mảnh đất này.

 

1. Chùa Đức Hạnh

Chùa Đức Hạnh tọa lạc tại thôn Phước Sơn, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước. kiến trúc phần cổng tam quanđược xây bằng đá tảng cùng những họa tiết điêu khắc tượng phật bằng gỗ tinh tế đã làm cho ngôi chùa càng trở nên nổi bậc hơn rất nhiều.

Chùa Đức Hạnh được xây dựng từ năm 1969, ban đầu chỉ là một ngôi chùa bình dị khi được xây bằng ván với mái lợp tôn, đồng thời không có người trông coi. Năm 2001, Đại đức Thích Minh Hậu được giáo hội Phật giáo Bình Phước cử đến chùa làm trụ trì. Năm 2008, khi thấy chùa có phần xuống cấp nên sư trụ trì đã cho tu sửa lại, vật liệu xây dựng được lựa chọn là bằng đá.

Vì thế cổng vào chùa được ghép lại từ những phiến đá cao 5 mét, rộng 10 mét. Đặc biệt thanh đá nằm ngang trên cùng của chiếc cổng có mặt sau khắc chữ Phật lịch 2552. Bước qua cổng tam quan, vào đến khuôn viên sân chùa bên phải là đài Quan Thế Âm được làm hoàn toàn từ đá trắng, cao 3,2m, nặng gần 4 tấn. Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đặt trên bệ trụ đá cao khoảng 3m, nặng gần 3 tấn. Bệ thờ là một khối đá cao 0,8m, đường kính 1m, nặng trên 2 tấn. Trên thân bệ có khắc bánh xe Chuyển pháp luân.

Chánh điện chùa nhỏ nhưng bài trí hết sức tôn nghiêm, trầm mặc với những hoa văn chạm trổ rất tinh tế trên tường. Hai bên trái, phải cửa chính là hai tượng Hộ pháp. Chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 2,2m, rộng 1,4m, nặng 400kg.

 

2. Chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh tọa lạc trên quốc lộ 14, thuộc phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1952, được trùng tu năm 1990.

 

3. Chùa Tứ Phương Tăng

Chùa Tứ Phương Tăng tọa lạc tại ấp Sa Chạch 1, xã Phước An, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước. Đại Đức Phước Tịnh là vị Trụ trì chùa này. Chùa thành lập năm 1990, do cố Thượng tọa Giác Tâm khai sơn lập tự, diện tích khoảng 3000 m2.

Thiên nhiên phong cảnh ở đây khá lý tưởng và đẹp đẽ, rừng cây bao quanh ngôi chùa, dòng sông uốn khúc tạo nên sức sống trong lành. Chùa có nhiều cây bonsai quý giá và cây đa có tuổi thọ hơn trăm tuổi.

 

4. Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo tọa lạc tại địa chỉ 73 Trừ Văn Thố, khu phố Phúc Bình, P.An Lập, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Chùa được thượng tọa Chánh Trí sáng lập năm 1987. Năm 1988, Thượng tọa thành lập Phật cảnh Niết-bàn, đản sanh và 2 bảo tháp đông lan, tây lan mặt tiền chánh điện, một bảo tháp thờ tro cốt Phật tử quá cố và 1 bảo tháp thờ xá lợi Đức Phật.

 

5. Chùa Sóc Lớn

Chùa Sóc Lớn tọa lạc tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Được xem là ngôi chùa Khmer lâu đời và nổi tiếng nhất ở tỉnh Bình Phước. Chùa được khởi công xây dựng vào mùa hè năm 1931, hoàn thành năm 1937. Chùa bị trúng bom năm 1972 làm chính điện sập hoàn toàn, năm 1995 chùa được cho xây mới lại hoàn toàn.

Chùa Sóc Lớn mang kiến trúc tổng thể của một ngôi chùa Khmer, bao gồm chánh điện, tháp thờ Phật … Đây là ngôi chùa mang kiến trúc đặc trưng của chùa theo dòng Phật giáo Nam Tông. Các tượng Phật được thờ trong chùa đều có từ trước năm 1937. Chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh vào 15-12-2004.

Chùa Sóc Lớn có kiến trúc đẹp, với lịch sử gần một thế kỷ, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer, chùa Sóc Lớn là một trong những điểm đến nổi tiếng của tỉnh Bình Phước hiện nay.