Vãng cảnh di tích lịch sử Chùa Bửu Lâm 300 năm tuổi tại Đồng Tháp

Chùa Bửu Lâm, một ngôi chùa cổ kính được xây dựng vào cuối thế kỷ 17 thuộc hệ phái Bắc Tông. Đây là ngôi chùa ra đời đầu tiên ở Nam Bộ và cũng là ngôi chùa đầu tiên có mặt tại vùng Đồng Tháp Mười. Chùa mang đậm lối kiến trúc cổ kính, có bề dày lịch sử 300 năm, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Chùa không chỉ là chốn thanh tịnh để Phật tử trong tỉnh viếng thăm lễ Phật mà còn là điểm du lịch văn hóa tâm linh được Phật tử nhiều nơi khác biết đến.

Chùa Cổ Bửu Lâm – Đồng Tháp

Ngoài cái tên Bửu Lâm, chùa còn được gọi với tên khác là : chùa Tổ Cái Bèo, nằm ở khu vực Ấp 3, xã Bình Hàng Trung, Huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.  Tại chùa có hàng trăm tượng Phật với hàng chục tượng được làm từ cây Mây, ngoài ra còn có chuông, ấn, lư đồng cổ xưa.. Từ khi hình thành đến nay, chùa đã trải qua 12 đời trụ trì, là nơi tu tập của rất nhiều tăng sĩ, nhiều vị sau đó đã khai sơn và trở thành trụ trì của rất nhiều chùa khác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Điện Phật có khá nhiều tượng thờ, được bài trí trang nghiêm. Trong khuôn viên chùa còn giữ 11 ngôi tháp mộ của chư vị trụ trì tiền nhiệm.

Chính điện Chùa Bửu Lâm

Thiền sư Hải Huệ, đời 38 Thiền phái Lâm Tế đã cho đại trùng tu ngôi chùa. Cổng chùa được xây dựng năm 1992. Ngôi chánh điện được trùng tu năm 1994. Hàng năm, chùa tổ chức lễ giỗ tổ khai sơn Hòa Thượng Thiện Châu vào ngày 15 tháng 2 âm lịch.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc gồm bảy nóc kết thành hình chữ tam, cách hậu tổ bằng cái sân, trong là đông lang, đây là phần kiến trúc cổ duy nhất còn sót lại và được gìn giữ đến tận hôm nay. Chùa cách Quốc lộ 30 khoảng 3km. Từ quốc lộ dẫn vào chùa là con đường làng rợp bóng cây xanh đã được láng bê tông. Chùa nằm trên mảnh đất vườn rộng 1,6 ha cạnh khúc quanh của rạch Chùa. Nơi đây khá thoáng mát, đậm chất thôn quê, không gian thật yên tĩnh.

Chánh điện, nhà giảng và nhà tổ liền nhau với kích thưóc ngang 16m, dài 65m. Đông lang, Tây lang, mỗi nhà có kích thước ngang 16m, dài 21m. Nhà dưỡng tăng dài 14m, rộng 8 m. Nhà trù dài 18 m, rộng 12 m.

Giữa sân chùa là phật đài lộ thiên đứng trên bệ tòa sen cao 3m. Tượng màu trắng tuyết, ngự giữa trời mây, gương mặt từ bi, nụ cười hoan hỉ, tay cầm nhành dương liễu, mắt hướng về đông như quan sát trần thế để cứu rỗi chúng sanh.

Hiện nay, chùa chỉ còn lưu giữ một ít di vật, cổ xưa nhất có lẽ là bảo tháp và long vị của tổ khai sơn chùa. Tháp cổ hình bát giác, ba từng trang trí sen, rồng, cá hóa long, chóp tháp là nơi an vị ngọc xá lợi của tổ. Nhìn qua phía trái, bốn bảo đồng có tạ chữ Hán ghi dấu ngày viên tịch của các hòa  thượng kế nghiệp tổ trụ trì.

Nguồn gốc ra đời chùa Bửu Lâm

Theo một số thông tin còn lưu lại tại chùa thì vị tổ khai sơn lập ra chùa Bửu Lâm là Thiện Châu – ông là hòa thượng đời 33 thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử sinh năm 1586. Trước đây ông sinh sống ở thôn Tân Đông, Huyện Vĩnh An, trấn Vĩnh Thanh, nay được tách ra thành Vĩnh Long và An Giang. Thuở nhỏ, ông siêng năng cần cù, hay giúp đỡ người nghèo khó. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông đã ăn chay từ nhỏ, từ đó ăn chay trường. Năm 25 tuổi, gặp một cư sĩ truyền dạy cho Phật học, ông thấy mình có duyên với cửa Phật nên đã phát nguyện xuất gia tu học.

Ông quyết đình đi tìm nơi lý tưởng để lập am tu học,  vào một đêm rằm tháng 6, ông lên bè và nguyện rằng chiếc bè tự trôi tấp vào bất kì nơi nào àm nếu ông đẩy ra ba lần mà bè vẫn tập lại vào bờ thì ông sẽ ở lại nơi đó để lập am tu.  Sau đó chiếc bè trôi ra sông Tiền vào rạch Cái Bảy sau đó tấp vào rạch Cái Bèo thuộc thôn Bình Hàng Trung ngày nay rồi tiếp tục chạy vào một con rạch nhỏ và tấp vào một bãi bồi. Ông đẩy bè ra 3 lần nhưng bè vẫn tấp lại vào bãi. Vì thế ông đã lên bờ tìm cây gỗ lập am để từ đó tu học Phật pháp.

Từ đó, Phật tử nơi này quy y ngày càng đông, sau một thời gian ông xây dựng nên một ngôi chùa đẹp hơn, khang trang hơn và đặt tên cho chùa là Bửu Lâm. Vì bạn đầu khó khăn, chùa mới dựng lên chưa có tượng Phật nên ông cùng các đệ tử vào rừng đốn cây Mây về thắt tạo tượng, bên ngoài trét đất sét trộn với cỏ trang cho chắc chắn, lớp ngoài cùng nữa được quét lớp sơn lấy từ cây cánh kiến.  Năm 92 tuổi, trước lúc mất ông báo với các đệ tử và quý Phật tử là sẽ để lại ngón tay út phải và một miếng thắt y sau đó mất. Ông được hỏa táng, lúc lửa tàn các đệ tử tìm thấy xá lợi là hai di vật mà ông đã phát nguyện và báo cho các đệ tử biết trước đó. Hiện nay, xá lợi của ông vẫn được lưu cất trong bảo tháp tại chùa.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Bửu Lâm là trạm liên lạc, tiếp tế lương thực, hậu cần và là nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng chống lại các đợt càn của địch. Chùa nhiều lần bị bom và pháo làm hư hỏng nặng nề. Các bức tượng, kinh sách, tài liệu, vật dụng tu học bị phá hủy và thất lạc rất nhiều. Suốt hai cuộc kháng chiến trường kì, các tăng ni, Phật tử của chùa đã góp sức góp công hết lòng vì đạo Pháp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và địa phương.

Dù bị hủy hoại nhiều trong chiến trang và phải xây dựng lại nhiều lần nhưng chùa vẫn luôn gìn giữ và bảo tồn nét kiến trúc cổ kính như ban đầu. Này nay, chùa Bửu Lâm trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, ghé đến vãng cảnh, hành hương hàng năm. Nhất là vào các ngày lễ lớn như ngày tết, các ngày rằm lớn. Du khách đến viếng chùa được tăng ni Phật tử đón tiếp nồng nhiệt ân cần, bạn sẽ được các tăng ni dẫn đi vãng cảnh chùa, chia sẽ về nguồn gốc lịch sử của chùa và đặt biệt là được chiêm ngưỡng cây Xây cổ thụ đã trên 300 năm tuổi của chùa. Bên cạnh đó, quý Phật tử gần xa cũng sẽ được chùa thiết đãi cho những bữa ăn chay đầy ý nghĩa và ấm áp tình người.

Hiện nay, có rất nhiều tour du lịch đưa du khách đến tham quan vãng cảnh chùa cổ để tìm hiểu nguồn gốc, nét đẹp văn hóa tâm linh của ngôi chùa Tổ đã hình thành và tồn tại hơn 300 năm. Vì thế nếu đến Đồng Tháp đừng quên ghé thăm chùa Bửu Lâm nhé, viếng thăm chùa để tâm hồn bạn tìm đến sự thanh tịnh hơn, những phiền muộn, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày sẽ không còn lắng đọng nữa.