Vãng cảnh chùa Hùng Nhĩ Sơn hoang sơ tại đảo Phú Quốc

Phú Quốc là một hòn đảo không chỉ nổi tiếng về du lịch tự nhiên với rất nhiều bãi biển đẹp, cát trắng mịn màn trải dài, sơn thủy hữu tình…hải sản đa dạng phong phú được chế biến thành nhiều món ăn cực ngon đậm đà hương vị biển, những địa danh di tích lịch sử hào hùng…Đặc biệt không thể thiếu là những địa điểm hành hương lễ Phật với nhiều ngôi chùa đã gắn liền với đời sống tâm linh của người dân đảo trong đó khá nổi tiếng chính là ngôi chùa Hùng Nhĩ Sơn.

Ngôi chùa này tọa lạc tại ấp Gành Gió, thuộc thị trấn Dương Đông của Huyện đảo Phú Quốc.  Là một ngôi chùa rất gần gũi với tự nhiên nên sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ pha trộn sự thơ mộng. Chùa Hùng Nhĩ Sơn còn có tên gọi khác là chùa Ông Phụng, chùa nằm trên một sườn núi, lọt thỏm giữa khu rừng xanh thẳm.

Hòa thượng Thích Minh Phụng là người có công đầu tiên trong việc khởi công xây dựng chùa. Ban đầu thầy chỉ dựng một ngôi tự đơn sơ bằng lá cây với nền bằng đất được đặt tên là Hùng Am Nhĩ để tiện cho việc tu hành. Xung quanh thầy trồng một vườn cây ăn trái, đồng thời làm rẫy trong rau để có lương thực.

Có một khoảng thời gian, ngôi chùa bị bỏ hoang không người trông giữ, cỏ hoang mọc lấn át cả lối đi, rắn rít vào cả trong chánh điện. Đến năm 2003, Sư cô Thích nữ Diệu Hoa được Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang bổ nhiệm làm trụ trì chùa Hùng Nhĩ Sơn. Từ đó, chùa được khôi phục lại, tuy nhiên hiện giờ chùa được giao lại cho Đại đức Thích Phước Nguyên trông coi.

Chùa gắn liền với những chiến công của quân dân ta thời kháng chiến, là nơi che chở cho các cán bộ chiến sĩ từ những năm 1945 đến năm 1975. Hiện tại, chùa có chính điện rộng khoảng 30 m2. Để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của người dân trên đảo và khách hành hương gần xa, quý thầy cùng các Phật tử trong chùa vẫn ngày ngày cố gắng hết tâm sức để tiến hành xây dựng một ngôi chùa Hùng Nhĩ Sơn ngày càng đẹp hơn, thanh tịnh hơn để quý Phật tử thập phương có nơi về tu tập, được an trú và cũng để ngôi chùa này trở nên xứng đáng với một thời là chứng tích của lịch sử, xứng đáng để trở thành một điểm đến của du khách thập phương khi có dịp về thăm đảo ngọc Phú Quốc..