Vãng cảnh chùa cổ Phật Quang sở hữu bộ kinh Pháp Hoa bằng gỗ cổ nhất tại Bình Thuận

Chùa Phật Quang là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng tại mảnh đất miền trung Bình Thuận. Trước kai chùa có tên gốc là Chùa Bồ Đề, được xây dựng vào niên hiệu Chính Hòa (1680-1705) nay tọa lạc tại đường Trần Quang Khải, Phường Hưng Long, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chùa có niên đại khoảng 320 năm.

Chùa Phật Quang đã trải qua được 18 đời trụ trì, được trùng tu nhiều lần nhưng chùa vẫn lưu giữ lại được những giá trị kiến trúc nguyên bản. Chùa Phật Quang hiện nay là một ngôi chùa mang vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính theo phong cách kiến trúc Á Đông. Chính điện của ngôi chùa cổ Phật Quang được xây dựng  phía trước khuôn viên chùa. Sư trụ trì Thích Huệ Tánh hiện đang là trụ trì, là người đã cho khởi tạo xây ngôi chính điện.

Chùa nổi tiếng khi sở hữu nhiều pho tượng, pháp khí cổ và vô số phù điêu hoa văn khắc họa về Phật pháp.  Đặc biệt chùa sở hữu báu vật quý là Bộ kinh Pháp Hoa khắc gỗ đầy đủ và xưa nhất Việt Nam.  Đây là một trong ba bộ kinh Pháp Hoa có niên đại lâu đời trên thế giới.

Theo sư Thích Huệ Tánh, tháng 11/1987, khi đang quét dọn sân chùa, nhà sư cùng các đệ tử vô tình phát hiện ra bên dưới sân chùa cổ (là chính điện của ngôi chùa nổi tiếng Phật Quang ngày nay) một căn hầm. Thầy trò vui mừng khôn xiết vì tìm được trong hầm một kho báu vô giá. Đó là bộ kinh Pháp Hoa.

Bộ kinh khắc trên gỗ thị đỏ, vừa bền, vừa có tác dụng xua đuổi côn trùng, rắn rết… Bộ kinh được khắc ngược bằng chữ Hán trên 118 tấm ván gồm 110 tấm khắc 60 vạn chữ, 8 tấm khắc tranh về cuộc đời của Đức Phật. Mỗi tấm dài 0,68 m, rộng 0,26 m, dày 0,026 m. Bộ kinh Phật khắc bằng gỗ đầy đủ và cổ xưa nhất được ghi vào kỷ lục guiness Việt Nam. Ngoài ra, năm 2002 khi chùa được khởi công trùng tu thì phát hiện ra  3 tượng Phật bằng đồng có niên đại trên 300 năm, cùng một số cổ vật có giá trị khác như : Cặp mõ Gia Trì làm bằng gỗ mít, Chuông Gia Trì, Bàn cờ Phật bằng chữ Hán.

Chùa có hai điện Phật được bài trí trang nghiêm. Tầng trên là điện Phật thờ đức Phật Thích Ca, hai bên vách tường có bộ tượng phù điêu Thập Bát La Hán. Điện Phật tầng dưới thờ bộ tượng Di Đà Tam Tôn (đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí) và tượng Bồ tát Địa Tạng.

Chùa Phật Quang trở thành điểm du lịch nổi tiếng mà mọi du khách không thể bỏ qua khi tới thành phố biển xinh đẹp Phan Thiết. Chùa Phật Quang mang vẻ uy nghi, tĩnh lặng, hoa văn chạm trổ ở tiền sảnh, bao lam, nóc, mái chùa có màu sắc tươi sáng, tượng Phật Di Lặc nụ cười hoan hỉ tọa ngay giữa chính sân…khiến du khách hành hương về với đất phật viếng chùa cảm thấy tươi vui, nhẹ nhàng.