Tượng Sơn ngôi chùa cổ nổi danh tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một vùng đất giàu truyền thống, chính vì vậy văn hóa tâm linh của người xứ Nghệ luôn ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người nơi đây. Tại Hà Tĩnh bạn có thể tìm thấy rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng lớn nhỏ. Đi Hà Tĩnh và tìm hiểu về nét văn hóa này cũng là sự lựa chọn của nhiều du khách hành hương tới Hà Tĩnh. Hôm nay hãy cùng đến với ngôi chùa cổ nổi tiếng Tượng Sơn.

Chùa cổ Tượng Sơn có diện tích 1,5 hecta, tọa lạc tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Chùa được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia. Chùa nằm tựa lung vào dãy núi Voi ở phía sau chùa nên được đặt tên  là Tượng Sơn Tự.  Gần núi Voi cung có một khe băng qua ghềnh đá và quanh năm nước chảy ầm ầm nên chùa cũng có một tên khác là chùa Ầm Ầm.

Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, đời Lê Dụ Tông, đầu thế kỷ 18. Kiến trúc ban đầu của Chùa Tượng Sơn theo hình chữ Nhất. Chùa được trùng tu nhiều lần.  Ngày nay, Chùa Tượng Sơn đã trở thành ngôi chùa cổ, một di tích lịch sử gắn liền với Đại danh y Lê Hữu Trác, một di tích văn hoá nghệ thuật độc đáo, nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan và tu học.

Cổng vào chùa được xây theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Vòm cổng cao, tường hoa hai bên liền với cổng. Vào cổng chùa, qua một khoảng đất hẹp là tới thượng điện, hạ điện và nhà thờ Tổ Sư. Thượng điện: chính điện thờ Phật Thích Ca, bên tả thờ ông bà Tham đốc quận công (ông bà ngoại của danh y Lê Hữu Trác) và bà Bùi Thi Thưởng (thân mẫu của danh y), bên hữu thờ tổ tiên họ Lê Hữu. Hạ điện là một lầu chuông 8 mái được chạm trổ tinh xảo theo hoa văn kiểu tứ linh, tầng trên để gác chuông, tầng dưới làm nơi lễ bái. Bên cạnh sát Thượng điện là nhà thờ Tổ sư thờ tượng Tổ Đạt Ma, lịch đại Tổ Sư; trong chùa có nhiều pho tượng Phật được tạo hình dáng nghệ thuật đẹp với nhiều dáng vẻ độc đáo, khác nhau, nhất là pho tượng lớn Bồ Tát Chuẩn Đề 18 tay. Bên phải nhà thờ Tổ Sư là 3 gian nhà khách rộng rãi, phía sau là tăng xá phương trượng. Về phía góc trái vườn chùa có 7 am mộ của các nhà sư trụ trì viêm tịch tại đây.

Chùa Tượng Sơn qua thời gian đã dần dần trở thành một ngôi chùa cổ và là một di tích gắn liền với danh y Lê Hữu Trác, một nghệ thuật độc đáo. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng lại là một đại danh lam từ trước tới nay được khách thập phương hành hương tới chiêm ngưỡng. Được tọa lạc tại một khu đất phẳng và bốn bề có sông núi và làng mạc bao quanh.

Trước mặt chùa là sông Ngàn Phố, sau lưng chùa là núi Voi sừng sững quanh năm nước chảy ầm ầm, vô tình lại tạo nên những âm thanh rộn rã nơi chùa tĩnh mịch. Tới đây du khách sẽ thấy được một khung cảnh đẹp của sự kết hợp thiên nhiên cùng với bầu không khí trong lành và mát mẻ, ngôi chùa uy nghiêm sẽ mang ta đến một nơi thoát tục nơi cửa Phật.