Top 9 ngôi chùa linh thiêng để cầu may mắn vào dip tết nguyên đán tại Đà Nẵng

Đà Nẵng nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh tự nhiên và rất nhiều di tích lịch sử. Danh lam thắng cảnh phải kể đến các bãi biển đẹp, các khu du lịch suối nước nóng hay các ngọn núi hùng vĩ như Ngũ hành Sơn, Bà Nà Hills… Bên cạnh đó làm nên vẻ huyền thoại phải kể đến những ngôi chùa không chỉ mang kiến trúc đẹp về thẩm mỹ mà còn rất linh thiêng. Du lịch Đà Nẵng ngoài tham quan cảnh đẹp tự nhiên thì không thể bỏ qua cơ hội lễ bái thăm viếng các ngôi chùa nổi tiếng đặc biệt là vào dịp năm mới để cầu may mắn bình an.

Đã Nẵng có những ngôi chùa linh thiêng nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

 1. Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Nằm trên ngọn Thủy Sơn của núi Ngũ Hành Sơn, ngôi chùa này được xây từ thời vua Gia Long. Tuy đã được trùng tu nhiều lần nhưng đến nay vẫn giữ được nét cổ kính và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Địa chỉ: Huyền Trân Công Chúa, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 

2. Chùa Linh Ứng – Bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Sơn Trà được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.  Chùa ở vị thế hữu tình, vừa có núi vừa có biển. Chùa ở độ cao 693 m so với mực nước biển.

Ngôi chùa hướng ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển. Được khởi công xây dựng từ tháng 07/2004 và khánh thành ngày 30/07/2010, đến nay chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục.

Bước qua cổng chính, hướng chính điện là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Trong lòng tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni có 17 tầng. Mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau. Tượng phật lưng dựa vào núi, tay chấp quay về hướng biển.

Ngoài ra, Chùa Linh Ứng Sơn Trà còn nổi tiếng với tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát cao 67m ( cao nhất Việt Nam),  đường kính tòa sen 35m.

 

3. Chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trên đỉnh núi cao gần 1.500m thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà, là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. Từ cáp treo lên đỉnh Bà Nà, du khách có thể chiêm ngưỡng tượng Đức Bổn Sư – một trong những tượng Phật Thích Ca tọa thiền lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa được ví như chốn bồng lại tiên cảnh ở hồng trần. Kiến trúc của Chùa Linh Ứng Bà Nà cũng khá giống với các ngôi chùa Linh Ứng khác với những mái ngói cong vút. Điểm nhấn đặc biệt tại đây là cây thông với ba loại lá khác nhau rất ấn tượng.

 

4. Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo là ngôi chùa đầu tiên ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Chùa là biểu tượng cho phật giáo nguyên thủy ở miền Trung. Chùa được xây dựng từ những năm 1953-1963, trùng tu lại vào năm 1990.

Chùa gồm 5 ngọn tháp cao mang 5 màu sắc của vầng hào quan, biểu tượng Phật Giáo (xanh, vàng, đỏ, trắng, cam). Chính điện chùa là nơi thờ Phật tổ duy nhất cùng bộ bàn thờ và pháp tọa bằng gỗ quý hiếm do Hoàng gia Thái Lan hiến cúng. Trên đỉnh tháp chùa là nơi cất giữ xá lợi đức phật linh thiêng.

Trước cửa chùa có có 2 cây bồ đề lấy từ nơi Đức Phật thành chánh quả (Bồ đề Đạo trường bên Ấn Độ). Ngoài ra, phía sau sân chùa là 2 cây sa – la lấy từ nơi Đức Phật được sinh ra (vườn Lumbini).

 

5. Chùa Phổ Đà

Ngôi chùa được xây dựng trên cơ sở Phật học viện vào năm 1962. Năm 1970, ngôi chùa tiếp tục được xây dựng Phật đài Quán Thế Âm lộ thiên. Sau 13 năm tức là vào năm 1983, ngôi chùa lại tiếp tục được trùng tu hậu điện và đầu thế kỷ XXI trùng tu toàn bộ tiền đường, hậu tổ với quy cách ba tầng một mái

Điểm nổi bật của ngôi chùa này chính là tượng Đức Bổn Sư cao 2,75m, nặng 3,5 tấn được khánh thành vào sáng ngày 28 tháng 12 năm 2004 tại khuôn viên chùa Phổ Đà.

 

6. Chùa Tam Thai – Ngũ Hành Sơn

Tọa lạc trên ngọn núi Thủy Sơn, một trong năm ngọn Ngũ Hành Sơn huyền thoại, Tam Thai tự là là di sản quý đặc trưng cho kiến trúc đình chùa nhà Nguyễn xưa và cũng là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng thu hút nhiều du khách và nhiều phật tử đến thăm.

Ngôi chùa cổ (xây dựng năm 1930), được xem là quốc tự và di tích Phật giáo. Chùa Tam Thai có 3 tầng: Tầng thứ nhất ở về phía Bắc gọi là Thượng Thai. Tầng thứ hai ở về phía Nam gọi là Trung Thai. Tầng thứ ba ở về phía Đông gọi là Hạ Thai.

Phía trái chùa Tam Thai là động Huyền Không, bên trong động không khí mát lạnh vì khoảng không gian khá rộng, cao. Kề bên động Huyền Không là động Linh Nham, động Tàng Nhơn và chùa Linh Ứng.

 

7. Chùa Pháp Lâm

Toạ lạc trên đường Ông Ích Khiêm, đậm nét kiến trúc Á Đông, được xây dựng từ năm 1934, đến nay vẫn mang nét đẹp rêu phong trầm mặc. Đặc biệt là cổng tam quan cũ xưa và dung dị. Mỗi năm chùa chào đón hàng vạn du khách, tăng ni và Phật tử tìm đến chiêm bái, vãng cảnh; đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các nghi lễ cúng bái thường niên của Giáo hội tỉnh nhà.

Chùa tọa lạc số 500 đường Ông Lích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Chùa diện tích 3000m2, được xây dựng với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

 

8. Chùa Nam Sơn

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đi xe máy đến xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang thì bạn sẽ gặp chùa Nam Sơn. Chùa Nam Sơn trước đây còn gọi là chùa Cẩm Nam. Chùa được khởi công kiến tạo vào những năm 1962, trên diện tích đất khoảng 500m2, lưng chùa dựa vào dãy Trường Sơn, mặt hướng về Ngũ Hành Sơn. Chùa Nam Sơn nổi bật với những cây cầu dài, dưới là hồ nước xanh bao quanh mọi ngóc ngách dẫn vào ngôi chùa.

Chùa Nam Sơn được xây dựng với kiến trúc rất đẹp và nổi bậc, chánh điện được quy mô, đầy uy nguy, trang nghiêm. Trong chùa còn có hồ Phóng Sanh rộng lớn, tiếng nước chảy róc rách, rát nhiều đàn cá tung tăng bơi lội cùng không khí trong lành, thanh tịnh làm cho tam hồn con người càng thêm thanh thản tương đang ở thế giới của Phật.

 

9. Chùa Quan Âm

Toạ lạc tại chân núi Kim Sơn, đường Sư Vạn Hạnh, Chùa Quan Âm được xây dựng năm 1957. Chùa gắn liền với tích truyện nhiệm mầu của cố Hoà thượng Thích Pháp Nhãn, củng cố lòng tin Phật giáo trong lòng Phật tử địa phương, và cả các đoàn hành hương từ nhiều nơi khác. Giữa cảnh thiên nhiên hùng ví, núi rừng bao la, bạt ngàn, ngôi chùa ẩn hiện như một điểm nhấn giúp cảnh quan ấm áp, thanh tịnh.