Top 8 ngôi chùa cổ đẹp tại Tỉnh Quảng Ngãi

 

1.  Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694, đến cuối năm 1695 thì hoàn thành. Là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất tại đất Quãng Ngãi, chùa vinh dự được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho danh hiệu “ Sắc Tứ Thiên Ấn Tự “.

Chùa có niên đại hơn 300 năm tuổi với 15 đời sư trù trì. Để có diện mạo như hôm nay chùa đã trải qua những lần trùng tu vào các năm: 1717, 1827, 1910, 1918 và 1959 là đợt trùng tu cuối cùng. Chùa tọa lạc trên đỉnh đồi Thiên Ấn, có không gian trong lành, thanh tịnh, rất yên tĩnh. Đồi Thiên Ấn lại là một địa danh linh thiêng đối với người dân Quãng Ngãi nên càng tôn thêm sự thanh tịnh, linh ứng của chùa.

Chùa còn sở hữu một quả chuông lớn (Chuông Thần), được thỉnh về từ làng đúc đồng Chí Tượng (Quảng Ngãi) vào năm 1845. Trong khuôn viên chùa còn có một giếng cổ sâu đến hơn 50 thước, cho nước trong và rất ngọt. Phía đông của chùa, nằm bên hàng cây đại thụ là khu vực lăng mộ với những ngôi bửu tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẻ (3,5,7,9), mang hình tượng hoa sen, đây là nơi an táng các vị sư tổ và thiền sư trụ trì của chùa. Ngoài ra, phía tây nam chùa còn có phần mộ nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng đã được người dân an táng vào năm 1947.

Chùa Thiên Ấn và mộ Huỳnh Thúc Kháng đã được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

 

2. Chùa Hội Phước

Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 10/110, đường Quang Trung, tổ 8, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, được xây dựng năm 1932 cách đây hơn 70 năm, đến năm 1962 thì được trùng tu lại, có diện tích đất 3.510 m2. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

3. Chùa Hang – đảo Lý Sơn

Chùa Hang ở huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi nổi tiếng với những cảnh đẹp làm mê lòng người, không khí thoáng mát, nước biển trong xanh. Chùa tọa lạc ở lưng chừng ngọn núi Thới Lới, lòng chùa rộng chưa đầy 500m2, cao 3,2m.

Trước chùa có bức họa Thiện tài đồng tử, cùng bức tượng Quan Thế Âm bồ tát được đặt mặt hướng ra Biển Đông. Đặc biệt bên trong chùa còn có 2 lối hẹp dài hun hút với hai hướng đối ngược, được dân bản địa quan niệm là “đường lên trời và đường xuống địa ngục”

 

4. Chùa Đục

Chùa Đục cũng nằm trên đảo Lý Sơn, tọa lạc trên đỉnh núi Thới Lới, nếu muốn leo lên đỉnh núi thì phải leo qua khoảng hơn 100 bậc đá. Từ đỉnh núi Thới Lới có thể quan sát được cảnh vật xung quanh đảo với nước biển trong xanh, xen lẫn những phiến đá lô nhô ở ven bờ, dưới chân núi là màu xanh của những ruộng dưa hấu, đậu xanh.

Chùa Đục Quảng Ngãi được xây dựng trong một hang đá trên núi, bên ngoài cửa hang là tượng Phật Quan Âm cao 27 mét, mặt hướng ra biển..

 

5. Chùa Khánh Vân

Chùa Khánh Vân là một ngôi chùa cổ mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh, gắn liền với nhiều chiến tích oai hùng của dân tộc vì trước kia từng là cơ sở hoạt động bí mật của cách mạng xuyên suốt hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là “Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh”.

Chùa tọa lạc trên sườn núi Khánh Vân, thuộc xóm Khánh Vân, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, cách trung tâm TP.Quảng Ngãi hơn 10 cây số. Hòa thượng Khánh Vân, một người thuộc họ Huỳnh ở Mộ Đức khai sơn lập chùa vào năm 1972.

 

6. Chùa Hoa Nghiêm

Chùa Hoa Nghiêm tọa lạc tại phường Chánh Lộ, Thành phố Quảng Ngãi. Vào năm 1989, Thượng tọa Thích Trí Thắng đệ tử của Cố Hòa thượng Thích Huyền Ấn từ chùa Hội Phước, phường Nghĩa Chánh, Quảng Ngãi đã đến phường Nghĩa Lộ mua lại mảnh đất của ông Chín Vĩ, một vị cư sĩ tu tại gia để lập tịnh thất tu hành. Chín năm sau, được sự cho phép của Giáo hội và các cấp chính quyền, Thượng tọa chính thức khai sơn chùa và đặt tên là Hoa Nghiêm tự.

 

7. Chùa Ông Thu Xà

Chùa Ông Thu Xà (tên chữ Hán là Quan Thánh tự, hay Đại Tự Quan Thánh) tọa lạc ở thị tứ Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi; cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi 10 km về hướng đông. Chùa được xây dựng vào năm 1821, đời Minh Mạng năm thứ hai.

Tuy trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm: 1881, 1894, 1920, 1991 nhưng kiến trúc chùa vẫn giữ được nguyên vẹn. Chùa thờ Quan Công ở gian chính diện, Phật Quan Âm Nam Hải ở gian hậu cung theo kiểu “Tiền thánh hậu Phật”. Ngoài ra ở hậu cung còn có cụm tượng Thiên Hậu với Thiên Lý Nhãn, Thiên Lý Nhĩ, Cửu Thiên Huyền Nữ và cụm tượng Kim Đẩu với 12 bà mụ.

Kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Hoa – Việt với đường nét chạm trổ hết sức điêu luyện và công phu. Chùa có 6 văn bia chữ Nho chia làm 2 loại: loại có niên hiệu Thành Thái thứ 7 (năm 1895) và văn bia niên hiệu Khải Định Canh Thân (năm 1920) là các năm trùng tu chùa. Chùa Ông Thu Xà đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch công nhận bằng di tích quốc gia theo quyết định số 43 VH/QĐ ngày 7/1/1993.

 

8. Chùa Diêm Điền

Chùa Diêm Điền cùng với chùa Hang (huyện đảo Lý Sơn), chùa Ông Thu Xà (Tư Nghĩa), chùa Thiên Ấn và chùa Hoa Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) đã tạo thànhNgũ đại danh tự của tỉnh Quảng Ngãi.

Chùa Diêm Điền tọa lạc ở thôn Diêm Điền (xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi), có diện tích nhỏ gọn 20m2. Đây là một trong những ngôi chùa quê tiêu biểu của xứ Quảng. Chùa nằm trong một khuôn viên nhỏ, nép dưới những tán cây cổ thụ, khuất bóng sau những hàng tre, bốn bên ruộng đồng bao bọc… Tuy có diện tích nhỏ nhưng chùa vẫn giữ được nét thâm nghiêm, cổ kính. Chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của chùa Việt.