Top 7 ngôi chùa nổi tiếng hiện nay tại Bình Định

Mãnh đất võ Bình Định , nơi sản sinh rất nhiều nhân tài đất Việt cũng là nơi sở hữu muôn vàng danh lam thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử và một nền văn hóa ẩm thực đa dạng với rất nhiều món ăn ngon. Cuộc sống người dân xứ võ mộc mạc, chất phát luôn gắn liền sâu sắc với đời sống tâm linh. Vì thế, nơi này có rất nhiều chùa chiền lớn nhỏ khác nhau, rất nhiều ngôi chùa cổ kính lâu đời.  Vì thế ghé thăm mảnh đất Bình Định, dù có tham quan danh lam thắng cảnh thiên nhiên cũng đừng bỏ qua việc thăm viếng những ngôi chùa linh thiêng nhất tại nơi này.

 

1.  Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng An Nhơn – Bình Định được xem là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại Bình Định.

Vị trụ trì của chùa là đại đức Thích Đồng Ngộ còn trẻ tuổi nhưng lại lại được rất nhiều Phật tử kính nể bởi sự am tường phong thủy, tích cực trong các công việc hoằng pháp và từ thiện. Ngay cả các vị nguyên thủ Quốc gia cũng thường xuyên ghé thăm chùa mỗi lần có dịp về Bình Định.

Được xây dựng gần Đập Đá trên Quốc lộ 1, thuộc phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định nhìn ra cánh đồng lúa, xung quanh có hào nước bao bọc. Khung cảnh trong chùa tràn ngập cây xanh, nước chảy, hai bên đường đi trong khuôn viên chùa là những hàng cây cảnh được chăm sóc tỉ mỉ.

Trong khuôn viên khu nhà cổ còn có bối cảnh rừng, phong thủy nhân tạo nên thơ. Tháp chuông 12 tầng đồ sộ cũng là một điểm nhấn của kiến trúc độc đáo ở chùa Thiên Hưng. Được biết, đây cũng là nơi đang lưu giữ Ngọc Xá Lợi của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni.

 

2. Chùa Linh Phong 

Chùa Linh Phong còn được gọi là chùa Núi Ông, được xây dựng năm 1702 trên lưng chừng một ngọn đồi nằm ở nam núi Bà thuộc xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định ngày nay. Ngôi chùa cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km.

Đường lên chùa Linh Phong

Chùa Linh Phong có vị trí rất đẹp, lưng dựa vào núi Bà, mặt hướng ra phía đầm Thị Nại. thời chiến tranh, ngôi chùa đã bị tàn phá chỉ còn lại cổng tam quan ở mặt đông và một bửu tháp. Ngôi chùa ngày nay đã được xây dựng lại trên vị trí của chùa Linh Phong ngày xưa và hoàn thành vào năm 2004.

hiện nay chùa Linh Phong đang được đầu tư xây dựng thành quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh gồm các khu chính như: khu tượng Phật; khu công viên trên núi; khu công viên Thạch Lâm; khu nghỉ dưỡng kết nối; quảng trường,…một số hạng mục đã hoàn thành chẳng hạn: Đồi Tịnh Tâm với khung cảnh hữu tình, nên thơ.

 

3. Chùa Thập Tháp

Nằm trên địa bàn xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, cách Quy Nhơn khoảng 27km về hướng tây Bắc, chùa được xây dựng và năm 1668 với vật liệu là các viên gạch đỏ lấy từ phế tích của 10 tháp Chàm xung quanh nên gọi là chùa Thập tháp.

Quần thể kiến trúc điêu khắc và toàn bộ cảnh quan chùa Thập tháp ngày nay còn là một di tích văn hóa có giá trị lớn trên nhiều phương diện đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật văn hóa 1990.

 

4. Chùa Long Khánh

Chùa Long Khánh đã có hơn 300 năm tuổi, tọa lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.  Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử ngôi chùa đã không còn giữ được kiến trúc vốn có. Nhưng nó vẫn toát lên sự trang nghiêm, tôn kính giữa lòng trung tâm thành phố Quy nhơn nhộn nhịp, sầm uất.

Được chia làm 2 khu vực chính: Thượng điện và Hậu điện, hai là 2 dãy Đông phòng và Tây phòng dành riêng có tăng ni, phật tử nghỉ tại chùa. Tại hậu điện có tượng đồng đức Thế Tôn cao 1,5 mét nặng hơn 1200 kg. Đáng chú ý là khi bước qua tam quan bạn sẽ thấy một tượng A Di Đà cao 17m đứng trên tòa sen làm bằng đá xanh

 

5. Tịnh xá Ngọc Hòa

Sát vách Eo Gió là một không gian linh thiên của tịnh xá Ngọc Hòa. Nơi này nổi bật nên với những đường nét kiến trúc đồ sộ, vừa thể hiện được nét uy nghiêm nhưng vẫn giữ được chút gì đó nhẹ nhàng của chốn thiền Phật.

Đặc biệt, điều thu hút du khách nhất khi tới đây đó là bức tượng Phật đôi cực lớn nhìn về 2 hướng là biển và núi.

 

6. Chùa Minh Tịnh

Chùa được Hòa thượng Thích Huệ Pháp (1887 – 1975) sáng lập vào năm 1917 tại thôn Cẩm Thượng. Năm 1917, hòa thượng đã cho xây chùa Minh Tịnh và bắt đầu hành đạo.

 

7. Chùa Sơn Long (Hàm Long)

Chùa Sơn Long nguyên là Giang Long Thiền Thất, tọa lạc trên sườn núi Trường Úc. Sau đó, chùa được tái thiết trên một khu đất hình thang sát chân núi, cách cầu Trường Úc khoảng 700 mét về hướng đông, nay thuộc phường Nhơn Bình, Quy Nhơn.

Trong chùa có 15 ngôi mộ tháp lớn nhỏ, có những ngôi mộ vẫn giữ nguyên nét rêu phong, cũ kỹ của mấy trăm năm về trước, có mộ tháp đã được trùng tu khang trang hơn. Đến Long Sơn, bạn còn được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Lồi 7 đầu rồng bằng đá nặng 1,5 tấn, cao 3,1 mét với hoa văn chạm khắc sau lưng. Bức tượng được xác định của người Chăm tạc từ thế kỷ 13. Dù dáng vẻ còn khiêm tốn nhưng Sơn Long vẫn dập dìu du khách phương xa đến thăm viếng, vãn cảnh, đặc biệt là trong những dịp đầu năm mới.