Top 7 ngôi chùa đẹp nổi tiếng tại tỉnh Phú Yên

Du lịch Phú Yên bạn sẽ làm gì? tham quan danh lam thắng cảnh chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của du khách. Bên cạnh những cảnh đẹp thiên nhiên quyến rũ như: gành đá đĩa, Bãi Xép, Bãi Môn, Vịnh Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài… thì rất nhiều ngôi chùa linh thiêng tại Phú Yên mang kiến trúc cổ kính, cổ xưa cũng nằm trong danh sách các danh lam thắng cảnh không thể bỏ qua. Vì thế Tham quan vùng đất Phú Yên, bạn hãy kết hợp giữa việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên với du lịch tâm linh, lễ bái tại các ngôi chùa, sẽ làm cho tâm hồn bạn thêm yên bình và thanh tịnh hơn trước những lo toan, bộn bề của cuộc sống hằng ngày.

Cùng điểm qua những ngôi chùa nổi tiếng tại Phú Yên nhé!

 

1. Chùa Thanh Lương

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đến đây bạn sẽ được nghe và chiêm ngưỡng câu chuyện ly kỳ nhưng có thật về tượng Phật Bà Quán Âm được làm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng.

Không biết rõ niên đại của bức tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát , và dù bị thời gian bào mòn nhưng bức tượng vẫn hiện lên rõ nét sự trang nghiêm, uy nghi linh thiêng và sự hiền từ của mẹ hiền Quán Thế Âm. Người dân tại địa phương cho biết, từ khi thỉnh bức tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát về tôn trí trong chùa thì cuộc sống người dân khấm khá lên, thiên tại ít hẳn, người dân bình an khi đi biển…

Sự nổi tiếng này đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến Chùa để tham quan, lễ bái và tìm hiểu về những câu chuyện tâm linh huyền bí tại chùa.

 

2. Chùa Đá Trắng

Ngôi chùa Đá Trắng  tọa lạc trên đỉnh núi Xuân Đài, sát quốc lộ 1A, đoạn giữa thành phố Quy Nhơn Bình Định với thành phố Tuy Hoà Phú Yên. Chùa có địa thế rất đẹp khi nằm ở độ cao 100 mét so vói mực nước biển, nằm trên đỉnh núi lạ có mặt hướng về phía biển Đông. Chùa toát lên vẻ thanh tịnh, huyền bí hiếm có.

Lối kiến trúc cổ tại chùa vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn thể hiện ở khu vườn mộ tháp và cổng chùa. Các bảo tháp được trang trí hoa văn, phù điêu tinh xảo với những bức tượng của các linh vật là : hổ, phụng, kì lân.

 

3. Chùa Hồ Sơn

Chùa Hồ Sơn tọa lạc tại một khu đất cao trong thành phố Tuy Hòa, là một ngôi cổ tự cổ kính được dông đảo người dân địa phương biết đến. Tuy tọa lạc trong thành phố nhưng ngôi cổ tự này lại nằm tách biệt với những ồn ào, bề bộn của phố xá. Chùa toát lên một không gian yên bình, thanh tịnh vì được bao bọc bởi  làng mạc, ruộng vườn, rợp bóng cây xanh.

Bên cạnh vẻ đẹp cổ kính được xây dựng thêo kiến trúc cổ lầu, chùa còn thu hút du khách tham quan vì có một vườn chim rộng 1 mẫu, là nơi sinh sống của nhiều loại chim như: Bồ câu, gà tây, gà ri, gà sao, trĩ đỏ công… và xung quanh là một vườn cây ăn trái, cây xanh rợp bóng quanh năm trong đó có một số loại chuối rất lạ. Chùa có phong cảnh hữu tình, có Quan Âm các, hồ sen soi bóng…lý tưởng cho việc tĩnh tâm, tu thiền.

 

4. Chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm nổi tiếng khi sở hữu bức tượng Phật ngồi thiền định màu trắng lớn. Chùa nằm tọa lạc dưới chân núi Chóp Chài, từ ngã tư Nguyễn Tất Thành và Trần Hưng Đạo bạn đi thẳng đường Nguyễn Tất Thành theo hướng Bắc khoảng 5 km, bạn nhìn sang bên tay trái có bức tượng Phật ngồi đồ sộ, phía dưới có con đường nhỏ rẽ vào chùa.

Chùa cũng mang một không gian xanh mát thanh tịnh vì trồng nhiều cây xanh bao phủ

 

5. Chùa Từ Quang

Chùa Từ Quang tọa lạc ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

6. Chùa Nghĩa Phú

Chùa Nghĩa Phú toạ lạc tại thôn Đông Phước, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, (trước đây là Tuy Hoà), tỉnh Phú Yên. Chùa được xây dựng năm 1961 do Cố Hoà Thượng Thích Bích Lâm khai sơn.

 

7. Chùa Châu Lâm

Chùa Châu Lâm tọa lạc ở thôn Quảng Đức, xã An Thạch, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa do Tổ Pháp Lâm khai sơn. Ngôi chùa được trùng tu vào năm 1994 do thầy Thích Khế Tâm tổ chức và từ đó có diện mạo như ngày hôm nay. Chùa còn giữ một số tượng, pháp khí cổ, như pho tượng đức Phật cổ bằng đồng ở chánh điện (cao 1,3m, ngang gối 0,85m), bia đá cao 0,55m, đại hồng chung cao 0,95m…

Bên cạnh những ngôi chùa nổi tiếng trên thì vẫn còn khá nhiều ngôi chùa linh thiêng, cổ kính khác mà chúng tôi không thể liệt kê hết. Du lịch tại Phú yên nếu có nhiều thời gian, bạn hãy tìm hiểu và tham quan hết để hiểu hơn về đời sống tâm linh của người dân trên mảnh đất này.