Top 7 chùa nổi tiếng để cầu bình an tài lộc tại tỉnh Bình Dương

1. Chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới  tọa lạc trên ngọn núi cùng tên thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Cổng vào chùa

Ngôi cổ tự gắn với sự tích hòn đá thần cầu an không thể phá bỏ, dù cho có dùng cả mìn cho nổ. Hòn đá này toát lên vẻ rất huyền bí nên cũng được nhà chùa đưa vào thờ. Người dân gọi hòn đá này là ông Tà, vị thần giữ cửa chùa.

Trong chùa còn có hai Bức tượng Phật Quán Thế Â m Bồ Tát, mỗi tượng cao đến 22,5 mét, trọng lượng 100 tấn. Để lên đến chùa bái lễ thì du khách phải đi qua con đường uốn lượn nên thơ với đến 220 bậc thang.

Đỉnh mái chùa có chín con rồng lớn nhìn ra nhiều hướng với những họa tiết chạm trổ sinh động. Hiện cổ tự Châu Thới đang lưu giữ nhiều pho tượng quý đúc bằng đồng và đá cẩm thạch được các nghệ nhân tận xứ Huế vào chế tác.

Ngoài ra, nhà chùa còn thờ bộ Thập Bát La Hán và Thập Điện Diêm Vương bằng đất nung, là hai bộ tượng xưa và độc đáo cho thấy nghề gốm ở địa phương phát triển khá sớm. Đặc biệt, chùa Châu Thới còn là nơi nuôi dưỡng và là môi trường sống của một đàn khỉ hoang khoảng 30 con. Tuy là khỉ hoang dã nhưng do tiếp xúc với con người hằng ngày đến lễ chùa nê chúng rất dạn dĩ và không hung dữ.

 

2. Chùa Thái Sơn

Ngôi chùa Thái Sơn tọa lạc tại khu vực núi Cậu. Chùa được xây dựng ở lưng chừng núi ở độ cao khoảng 50 mét.

Cổng chùa

Chùa được xây dựng năm 1988 bởi hòa thượng Thích Đạt Phẩm với diện tích khoảng 5 ha gồm các công trình hạng mục là: cổng Tam Quan rất bề thế, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp cao 36 m có 9 tầng, tượng Nam Hải Quán Thế âm Bồ Tát cao 12  m, Chánh Điện, Điện Ngọc rất hoành tráng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu phương Đông.

Chùa được đông đảo du khách gần xa, quý Phật tử đến lễ bái vào các ngày hội lớn như: lễ Phật Đản, các ngày mùng 1, ngày rằm lớn tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười âm lịch. Đặc biệt vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tám âm lịch là ngày lễ Mẹ – lễ hội lớn nhất ở núi Cậu.

 

3. Chùa Hội Khánh

Ngôi chùa Hội Khánh tọa lạc dưới chân đồi, cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 500m về hướng Đông, số 35 đường Bác sĩ Yersin, phường Phú Cường, Thị xã Thủ Dầu Một. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo, nhệ thuật lớn nhất tỉnh, được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia ngày 7/1/1993.​

Cũng sở hữu pho tượng nằm độc đáo nhưng chùa Hội Khánh ở Thủ Dầu Một, Bình Dương lại đón nhận kỷ lục về tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất châu Á. Với kích thước dài 52 m, cao 12 m nằm cách mặt đất 24 m, đây cũng là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Chùa không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trung tâm tu học Phật giáo trong vùng.

 

4. Chùa Tây Tạng

Cũng nằm ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, chùa Tây Tạng lại thu hút du khách bằng bức tượng Đạt Ma Sư Tổ tết bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 2,32 m, được tạo chủ yếu từ tóc của Phật tử, mật rỉ đường và vôi vữa. Điểm đặc biệt của bức tượng còn nằm ở vẻ ngoài đậm chất Việt Nam khi Đạt Ma treo nón lá trên đòn gánh.

Chính điện thiết kế thờ phượng như một pháp hội khi Phật còn tại thế. Ở giữa điện thờ Phật Thích-Ca (tượng cao thiền tọa 2m3). Chung quanh gồm chư Phật ở các vị trí như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc; tầng kế thờ Phổ Hiền, Văn Thù; tầng trên là Quan Âm, Thế Chí…

 

5. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương (gọi tắt là chùa Bà Bình Dương) hay miếu bà Thiên Hậu, có tên chữ là Thiên Hậu Cung; hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi miếu do các ban người Việt gốc Hoa tạo lập để thờ vị nữ thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Ngôi miếu gồm 3 dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, trên hai cánh cửa chính đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, hai bên là hai cặp câu đối ca ngợi công đức của Bà.

Lễ hội chính ở miếu Bà là Lễ hội Chùa Bà được long trọng tổ chức vào đêm ngày 14 đến rạng sáng ngày rằm 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

 

6. Chùa Hội An

Chùa Hội An tọa lạc tại phường Hòa Phú, trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

7. Chùa Hưng Long

Chùa Hưng Long có niên đại 300 năm tuổi, tọa lạc tại vị trí thơ mộng, hữu tình bên dòng sông Đồng Nai hiền hòa

Chùa cổ Hưng Long có chánh điện, hai bên có 2 tháp để chuông, trống bát nhã, hậu tổ, giảng đường, đông lang xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Khu bên phải của chùa là khu tháp của các đời trụ trì được xây dựng khá trang nghiêm.

Hiện chùa còn lưu giữ được một pho tượng Phật đồng cổ được đúc vào năm 1802 tượng cao 1m có đường nét mỹ thuật tạc khắc tinh xảo

Chùa Hưng long được công nhận là Di Tích Lịch Sử cấp tỉnh tại Bình Dương vào ngày 2/6/2014.