Top 6 ngôi chùa nổi tiếng để cầu may mắn vào năm mới tại Bình Thuận

Bình Thuận không chỉ sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên, những bãi biển nắng vàng cát mịn êm đềm, những vườn thanh long bạt ngàn tươi đỏ, những hòn đảo thanh bình mà vùng đất này còn nổi tiếng bởi những ngôi chùa, ngôi cổ tự cổ kính lâu đời và rất linh thiêng. Những ngôi chùa không chỉ là điểm hành hương lễ bái mà còn tọa lạc ở những vị trí đặc địa, nằm cheo leo trên đỉnh núi hoặc khuất trong rừng rậm hay ở tận đảo xa… cũng đã góp phần làm nên những thắng cảnh xinh đẹp cho vùng đất Bình Thuận.

Cùng tìm hiểu những ngôi chùa cổ linh thiêng tại Bình Thuận!

========================================

Xem thêm tin liên quan

Top 4 đền chùa nổi tiếng tại thành phố Hạ Long

========================================

 

1.  Cổ Thạch Tự (Chùa Hang)

Cổ Thạch Tự hay còn gọi là Chùa Hang tọa lạc gần bờ biển xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong cách thành phố Phan Thiết khoảng 100km về phía Bắc, ẩn mình trong hang động tự nhiên với cảnh non nước hữu tình. Chùa được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 16 (1835) trên khu đồi núi thấp, nằm ở độ cao 64m so với mực nước biển, người ta lợi dụng những hang đá để xây dựng chùa.

Ngôi chùa có diện tích khoảng 1200 m2, bao gồm khu chính điện, khu tam quan ngoại và các công trình phụ cảnh khác. Đầu năm 1997, chùa xây dựng thêm nhiều tượng Phật Bà Quán Âm rải rác ven biển, tạo phong cảnh đẹp khi đứng trên Chùa Hang nhìn xuống. Chùa Hang được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào ngày 21/12/1993.

Hang thờ phật Chuẩn Đề có pho tượng 18 tay và nhiều tượng cổ. Hang Tam Bảo thờ 23 pho tượng Phật cổ với kích thước và niên đại khác nhau.

 

2. Chùa Núi

Chùa Núi còn được gọi với tên khác là Linh Sơn Trường Thọ. Ngôi chùa tọa lạc trên núi Tà Cú thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cách Phan Thiết 30km về phía Nam. Trước kia, ngôi chùa chỉ là một am nhỉ bằng gỗm tranh, nứa.

Để đến được chùa, bạn phải leo lên hàng trăm bậc tam cấp theo lối ngoằn ngoèo giữa núi rừng xanh biếc. Chùa Núi nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ nên thơ của núi rừng trùng điệp, không khí trong lành, hơi nước mát lạnh toát ra từ núi đá cùng với công trình kiến trúc đồ sộ có một không hai.

Chùa Núi nối tiếng với pho tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn khổng lồ nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m. Tượng Phật Thích Ca trong tư thế nằm nghiêng, dài 49m, cao 6m và nặng hàng trăm tấn.

Cách pho tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết Bàn chừng 50m là tượng của Ơn trên Tam Bảo gồm: tượng Đức Phật A di đà, tượng Quán Âm Bồ Tát, tượng Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả 3 pho tượng có chiều cao khoảng 7 mét.

 

3. Linh Sơn cổ tự

Tổ Đình Linh Sơn cổ tự tọa lạc giữa lưng chừng núi Linh Sơn Vĩnh Hảo, do Tổ Hải Bình Bảo Tạng khai sơn vào khoảng năm 1938 – 1939. Khởi nguyên của ngôi Chùa là một hang đá bên dòng suối, xưa kia Tổ Bảo Tạng từ Trà Can vào để ẩn thân tu thiền, do cảm ân đức của Tổ nên dân làng dựng lên ngôi Chùa bằng tranh để thờ phụng Tam bảo và làm nơi hành đạo cho Tổ Bảo Tạng.

Dân làng thỉnh Tổ khai sơn trụ trì và được Tổ đặt hiệu Chùa là Linh Sơn Tự. Đặc biệt Chùa còn giữ được một số bảo vật như Ấn Đồng, quả Đại Hồng Chung và nhất là pho tượng Tổ Bảo Tạng bằng đồng rất có giá trị về mặt lịch sử.

 

4. Linh Quan Tự

Là ngôi chùa cổ nhất ở đảo Phú Quý và cũng là một trong những ngôi chùa cổ ở Bình Thuận, tọa lạc trên ngọn đồi ở xã Tam Thanh. Linh Quang Tự được xây dựng vào năm 1747 đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng thứ 8. Đến nay chùa đã có niên đại trên 250 năm.

Linh Quang Tự còn lưu giữ nhiều văn tự cổ nói đến sự hình thành dân cư trên đảo, là nơi bảo tồn nhiều di sản văn hóa, sưu tập các pho tượng cổ quý. Chùa được xây dựng có: chính điện, nhà Tiền hiền, võ ca, có dạng hình chữ Đinh, được sắp đặt theo qui cách Tiền Phật hậu Tổ.

 

5. Chùa Ông

Chùa Ông có diện tích khá rộng, gồm nhiều gian nhà nối tiếp nhau, có các cột được chạm trổ vô cùng công phu, tinh xảo. Phía bên trong chánh điện, ngoài việc thờ cúng các vị Phật, Bồ tát, chùa còn thờ Quan Đến, Thánh Mẫu và các vị thần theo tín ngưỡng dân gian.

Chùa Ông được đông đảo du khách, quý Phật tử ghé đến tham quan, hành hương bởi sự linh thiêng và nổi tiếng lâu đời.

 

6. Chùa Phật Quang

Xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XVIII, tọa lạc ở thôn Minh Long nay là phường Hưng Long, thị xã Phan Thiết. Vị trí của ngôi chùa vào thời điểm xây dựng, dân cư thưa thớt, bao quanh là những đồi cát mênh mông chạy dài ra biển nên trong dân gian cũng có tên là chùa Cát.

Khuôn viên của chùa Phật Quang tương đối lớn, bên trong bao gồm một tổng thể kiến trúc, cổng tam quan, chùa Tổ, chánh điện và hệ thống các công trình phụ nối liền giữa chùa Tổ và chánh điện.

Di vật nổi tiếng và có giá trị của chùa là: chiếc đại hồng chung lớn bằng đồng chạm khắc đẹp, tinh tế và 4 mặt chuông khắc địa danh, lịch sử chùa cũng như niên đại; chuông được đúc vào năm Canh Ngọ 1750 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ngoài ra còn có bộ kinh Pháp hoa khắc gỗ với 118 bản. Đa phần trong 118 bản khắc cả hai mặt bằng chữ Hán sắc nét bao gồm 60 vạn lời, trong đó có 7 bản khắc họa hình ảnh Đức Phật thuyết pháp.