Top 6 ngôi chùa có kiến trúc đẹp nổi tiếng tại Nha Trang

Du lịch Nha Trang, bạn đã bao giờ ghé thăm những ngôi chùa vừa cổ kính, vừa mang kiến trúc đẹp nổi tiếng tại mảnh đất này chưa?

 

1.  Chùa Long Sơn ( Phật Trắng )

Chùa Phật Trắng toạ lạc cách nhà ga Nha Trang khoảng 1km về hướng Bắc, đi trên đường 23/10 bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy tượng Phật Thích Ca lớn màu trắng trên núi Trại Thủy, chính là tượng Phật của chùa Long Sơn mà người dân hay gọi là chùa Phật Trắng .

Tượng Đức Phật Thích Ca có chiều cao từ 24m, từ đế lên 21m, đường kính đài sen rộng 10m, phần tượng kim thân Phật tổ cao 14m, tư thế tọa thiền, uy nghi giữa không gian bao la rộng lớn. Chung quanh đế Phật đài có hình 7 vị Thánh tử đạo. Trước Phật đài có cặp rồng dài 7,2m, hai bên thành bậc cấp dẫn lên Phật đài.

Ngoài ra, trong chùa còn có tượng lộ thiên đức Phật Thích Ca nhập niết bàn được xây dựng vào năm 2003 có chiều dài 7m, cao 5m. Chính điện rộng 1.670m2, còn có tượng đức Phật Thích Ca thuyết pháp bằng đồng cao 1,6m, nặng 700 kg; hai bên có phù điêu Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí.

Ở sân trước gần cổng tam quan có tượng đài Bồ Tát Quảng Đức được tạc bằng đá granite trắng nặng 12 tấn, cao 8m, là tượng Bồ tát Quảng Đức lớn nhất Việt Nam.

 

2. Chùa Hải Đức

Chùa Hải Đức tọa lạc trên đường Hải Đức, phường Phương Sơn, phía Tây thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đường đến ngôi chùa này khá đẹp. Đi hết con dốc dài, du khách sẽ đến con đường nằm về phía trái khá bằng phẳng dẫn vào chùa với nhiều cây xanh đối diện một vách đá.

Chùa này chính là Phật Học Viện lớn nhất miền Trung với nhiều cảnh đẹp. Vì vậy, nơi đây trở thành ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Nha Trang.

 

3. Chùa Từ Tôn

Nhắc đến Từ Tôn, là nhắc đến ngôi chùa linh thiêng nức tiếng, ẩn mình một chốn thanh tĩnh tại đảo Hòn Đỏ, thuộc phường Vĩnh Thọ, Nha Trang. Đảo Hòn Đỏ cách bờ chừng 300m được Hòa thương thích Viên Mãn khai sáng và dựng xây vào những năm thập niên 1960.

 

4. Chùa Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ

Chùa do cố đại lão Hòa thượng Thích Chánh Ký, lúc đó ngài là Thượng thủ Tăng già Phật giáo Khánh Hoà đã đứng ra Khai sơn phạt mộc vào năm Mậu Tuất (1957) có khuôn viên rộng hơn 5ha, nằm ở lưng chừng núi, cách mặt nước biển 40m.. Ban đầu chùa được dựng bởi những mái tranh mộc mạc đơn sơ, và được Giáo hội Tăng già Khánh Hoà an danh là : Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Nghiệp. Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa được xem là một điểm nhấn tâm linh quan trọng và là địa điểm du lịch khá ấn tượng của thành phố Nha Trang.

Bức đại tượng quay lưng về núi và hướng nhìn ra Quốc lộ 1A, được đúc bằng bê tông cốt thép, gồm: chân đế, đài sen, thân tượng.

Thân tượng cao 37m, tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo. Đứng trên hoa sen lơ lửng giữa hư không, bên dưới là bể cả sóng dập chập chùng, mắt Ngài nhìn xuống xa xăm, tay trái đưa lên ngang ngực, tay phải duỗi xuống như sẵn sàng tiếp độ mọi người đang đắm chìm trong bể khổ, sông mê.

 

5. Chùa Bửu Phong

Chùa Bửu Phong thường được biết đến là chùa Linh Phong hay chùa Núi, đây là một trong những ngôi chùa rất nổi tiếng ở Trại Thủy, Nha Trang. Chùa nằm yên tĩnh giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và đầy vẻ tôn nghiêm. Kiến trúc của chùa cũng rất độc đáo tinh tế với những chi tiết chạm khắc tinh tế cùng các họa tiết, linh vật được chau chuốt công phu. Đặc biệt phần ngói lợp ở mặt trước là do chính tay sư trụ trì tạo rồi tự đúc nên. Hàng năm chùa Bửu Phong thu hút rất nhiều du khách viếng thăm, góp phần vào công cuộc chấn hung Phật giáo và phát triển du lịch ở Nha Trang.

 

6. Chùa Từ Vân

Chùa Vân từ lâu vẫn được mệnh danh là một ngôi chùa có kiến trúc tự nhiên độc đáo nhất tại Nha Trang. Chùa được xây dựng cách đây khá lâu, từ năm 1968 đến nay đã trải qua không ít biến cố thăng trầm. Tuy nhiên chùa vẫn được các nhà sư chọn là chốn tu hành thanh tịnh vì sự gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

Không chỉ vậy, những cảnh đẹp xung quanh chùa đã góp phần tạo nên một danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp độc đáo, là điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách và Phật tử thập phương tới hành hương, tham quan.

Những tòa tháp hay không gian chùa đều mang phong cách thủy cung, với nguyên liệu chính là những vỏ hến, xương san hô, vỏ ốc, vỏ sò quen thuộc. Bên trong có nhiều tầng lớp dẫn xuống địa ngục ẩm ướt, tối đen vừa gợi sự tò mò cho du khách, qua mỗi cửa địa ngục là một lời giáo huấn như răn dạy nhắc nhỏ người ta tránh mắc phải những điều sai trái.