Du lịch An Giang – tham quan top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại xứ Châu Đốc

An Giang Châu Đốc xứ sở thu hút đông đảo khách du lịch không chỉ bởi sở hữu những địa điểm du lịch nổi tiếng : Núi Sam, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư…Mà An Giang còn nổi tiếng là vùng đất thiêng với các địa điểm du lịch tâm linh, các ngôi chùa, miếu cổ kính mang đậm nét kiến trúc, văn hóa dân gian, chẳng hạn : Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang…Vì thế sẽ chưa đủ nếu bạn chỉ tham quan các địa điểm miệt vườn tự nhiên mà bỏ qua các điểm du lịch hành hương tâm linh tại An Giang. Đến đây đừng bỏ qua top 5 ngôi chùa, miếu nổi tiếng linh thiêng của xứ Châu Đốc.

 

1. Miếu Bà Chúa Xứ

 

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang

Địa điểm nổi tiếng nhất trong chuyến hành trình du lịch tâm linh tại An Giang phải kể đến đầu tiên chính là Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang-1

Chắc hẳn bất kì người dân Nam Bộ nào, kể cả du khách các miền khác cũng đều nghe nói và biết đến Miếu Bà tại An Giang. Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang – Miếu Bà Chúa Xứ đã trở thành một điểm du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tham quan, lễ bái hàng năm.

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang-2

Đặc biệt, lượng du khách đổ về chiêm bái, cầu lộc đông nhất vào thời điểm tháng giêng đến tháng ba âm lịch đầu năm. Miếu Bà Chúa xứ là một ngôi miếu bề thế giữa một không gian rộng lớn tịnh yên và thơ mộng.

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang-3

Miếu Bà được xây dựng với kiến trúc tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng, ngói xanh cùng với các hoa văn đậm nét nghệ thuật, khá đặc sắc với những nét trạm trổ tinh tế công phu và những bức hoành phi vàng son càng làm tăng thêm sự cổ kính, tôn nghiêm.

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang-5

Miếu Bà Chúa Xứ lung linh và thêm phần linh thiêng dưới ánh đèn đêm

Miếu Bà Chúa Xứ-an-giang-7

Hàng năm từ ngày 23 đến 27/4 âm lịch, người dân nơi đây tổ chức lễ hội Vía Bà nhằm cầu nguyện và tưởng nhớ công lao của người giúp dân dẹp loạn, ban mưa thuận gió hòa.

 

2. Chùa Huỳnh Đạo

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang

Cổng Chùa Huỳnh Đạo

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-2

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-6

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-1

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-9

Lối kiến trúc đẹp đầy ấn tượng bên trong khuôn viên chùa

Huỳnh Đạo là một ngôi chùa có khuôn viên rộng lớn, cũng giống với Miếu Bà Chúa Xứ, chùa không đơn thuần là một ngôi chùa bình thường còn là một danh thắng, một địa điểm du lịch hành hương tâm linh nổi tiếng tại An Giang. Chùa tọa lạc tại xóm Vĩnh Đông II, phường Núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc, An Giang.

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-8

Biểu tượng chín con rồng tại sân trước trong khuôn viên chùa

Chùa Huỳnh Đạo-an-giang-7

Điểm nhấn độc đáo trong kiến trúc của ngôi chùa Huỳnh Đạo này là biểu tượng chín con rồng trước sân chùa. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn rất yên bình với vẻ đẹp thanh khiết của những ao sen tỏa hương thơm mát.

 

3. Chùa Vạn Linh Tự

 

Chùa Vạn Linh Tự-an-giang-5

Chùa Vạn Linh Tự

Chùa Vạn Linh Tự-an-giang-2

Khuôn viên bên trong chùa Vạn Linh Tự

Chùa Vạn Linh Tự-an-giang-1

Chùa Vạn Linh Tự tọa lạc trong khu du lịch núi Cấm, địa thế của ngôi chùa Vạn Linh Tự vô cùng đặc biệt, lưng chùa tựa vào sườn đồi Bồ Hong ( đây là đỉnh cao nhất của núi Cấm với chiều cao khoảng 716 mét ), mặt chùa hướng về Hồ Thủy Liêm. Khuôn viên chùa có rất nhiều hoa và cây cảnh xanh tốt, tươi mát, tạo cho chùa một không gian thanh tịnh, yên tĩnh. Nên có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ đẹp đến mê hoặc lòng người. Khuôn viên chùa trồng rất nhiều loại hoa tươi, mang lại sự tươi vui cho quan khách khi thăm viếng chùa.

Rất nhiều loại bảo tháp là : tháp Hòa thượng  Thích Thiện Quang khai sơn, tháp chuông thờ đức Phật A Di Đà, tháp Bồ tát Quan Thế Âm… được xây dựng ngay trước sân chùa, với kiến trúc kết hợp giữa hiện đại và cổ kính đã làm cho không gian chùa thêm phần linh thiêng huyền dịu.

 

4. Chùa Hang

Chùa Hang-an-giang-2

Chùa Hang còn được biết đến với tên gọi khác là Phước Điền Tự

Chùa Hang-an-giang

Chùa được xây dựng trên triền núi Sam ở độ cao hàng trăm mét, thuộc thành phố Châu Đốc. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1840 – 1845, tính từ lúc xây dựng đến hiện tại, chùa Hang có niên đại hơn 100 năm tuổi.

Chùa Hang-an-giang-1

Được thiết kế với kiến trúc đền chùa rất độc đáo, lại có địa thế nằm ở lưng chùng núi đã tạo cho ngôi chùa một khung cảnh thanh bình và vô cùng thanh tịnh, quý Phật Tử đến viếng chùa sẽ có cảm giác đang ngao du ở chốn tiên cảnh nào đó giữa lưng chừng trời vậy, cảnh vật thiên nhiên quyến rũ thơ mộng.

Chùa Hang-an-giang-3

Từ dưới chân núi Sam, để lên đến chùa Hang, bạn phải vượt qua những con đường bậc thang, tuy nhiên cũng rất dễ đi, vừa đi vừa hít thửo không khí trong lành, vừa ngắm nhìn cảnh đẹp núi rừng cũng mang lại rất nhiều điều thi vị.

Chùa Hang-an-giang-5

Chùa Hang được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia của nước ta. Hiện đang là một điểm tham quan hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

 

5. Chùa Tây An

Chùa Tây An-an-giang

Bên cạnh sự nổi tiếng của Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang thì quần thể đền chùa tại núi Sam còn có sự hiện diện của ngôi chùa cổ Tây An. Còn có tên gọi khác là Tây An Cổ Tự ( hoặc chùa Ông ), chùa Tây An tọa lạc và ẩn mình dưới chân núi Sam, thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang và cách thị xã Châu Đốc 5 km.

Chùa Tây An-an-giang-2

Mang lối kiến trúc đan xen giữa kiến trúc của Ấn Độ và kiến trúc cổ Việt Nam. Vì địa thế nằm gần núi nên có thiên nhiên xinh đẹp, hữu tình, không khí trong lành và thanh tịnh.

Chùa Tây An-an-giang-3

Chính điện của chùa Tây An là nơi thu hút sự chú ý nhất vì có nóc được thiết kế hình tròn củ hành, tương tự các chùa ở Ấn Độ. Chùa không chỉ là một ngôi chùa linh thiêng để quý Phật tử gần xa đến lễ bái, mà còn là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng thuộc khu du lịch núi Sam, An Giang.