Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại Cà Mau

1. Quan âm cổ tự

Quan âm cổ tự tọa lạc tại khóm 2 phường 4 TP. Cà Mau, cách trung tâm tỉnh khoảng 1,5km về hướng Tây. Trải qua thời gian chùa đã được tu sửa nhiều lần, tuy nhiên về cơ bản vẫn giữ được hiện trạng của ngôi chùa cổ và các hiện vật phụng thờ, sắc phong của Vua ban vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay.

Hai bên cổng chùa các câu đối vẫn còn nguyên vẹn. Các bức vách bên hông chùa tạc hình ảnh theo thứ tự thời gian, các bức tranh này có giá trị thẩm mỹ tôn tạo thêm giá trị nghệ thuật của ngôi chùa.

Khuôn viên chùa được bố trí hài hòa, tượng Quan Thế Âm lộ thiên đứng trên tòa sen, tay cầm tịnh bình, nét mặt hiền hòa. Chánh điện được làm từ năm 1937. Ngôi tam bảo thờ nhiều tượng Phật chia thành 3 tầng, trên cùng là tượng Thích Ca Mâu Ni với kích thước lớn. Nét đặc sắc trong đường nét kiến trúc ở ngôi tam bảo là đồ sứ ốp vào các họa tiết tạo thành một án thờ có linh vật long – lân – quy – phụng bao quanh ngôi chánh điện như một chiếc lọng che các tượng Phật.

Án thờ hòa thượng Thích Trí Tâm được đặt trong một bệ cao 1,47m, rộng 1,52m. Đây là một công trình nghệ thuật đặc sắc trong ngôi chánh điện, nét trạm trổ họa tiết điêu khắc cách điệu thoáng và sinh động, ở giữa là hai câu đối: “Nhất Tự Quyền Hành Năng Chấn Tỉnh/ Chúng Tăng Bảo Chướng Vĩnh An Hòa” qua năm tháng vẫn còn giữ được nét sắc sảo.

Ngoài ra bệ thờ này có bia đá được dựng lúc xây lại chùa năm 1937, là bản khắc bằng chữ Hán ghi nguyên văn sắc phong của vua Thiệu Trị thứ II (1842) cho chùa.

Hàng năm, cứ vào ngày Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy âm lịch, chùa tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu và lễ Vu lan rất lớn. Khách thập phương về viếng chùa, chiêm ngưỡng, thành tâm cúng bái rất đông. Ai cũng khấn nguyện mong cho cuộc sống được thanh bình, được phúc lộc bình an.

 

2. Chùa Kim Sơn

Chùa Kim Sơn toạ lạc tại khóm 8, phường 6, thành phố Cà Mau.

Ngôi chùa Kim Sơn đã có cách đây gần một thế kỷ. Chùa do ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái xây dựng cho cha là ông Huỳnh Công Thạch tu hành.

 

3. Chùa Từ Quang

Từ Quang tự là nơi thờ phụng đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tất cả các pho tượng Phật uy nghiêm, nhân từ, đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

 

4. Chùa Ông Bổn

Chùa ông Bổn tọa lạc tại ấp 3, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 14Km về hướng Đông.

Chùa Ông Bổn còn có tên gọi khác là Phước Đức Cổ Miếu – Thiên Hậu Cung

 

5. Chùa Hưng Quảng

Chùa tọa lạc ở số 26 đường Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau. Chùa thuộc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, được xây dựng từ những năm 1950 và được trùng tu năm 1963. Điện Phật được bài trí trang nghiêm.