Top 16 ngôi chùa nổi tiếng tại Vĩnh Long

Đến với Vĩnh Long – một mảnh đất của miền tây Nam Bộ để du lịch, bạn sẽ đi đâu và làm gì? Chắc chắn không thể bỏ qua hình thức du lịch miệt vườn, khám phá các địa danh nổ tiếng như: Cù lao An Bình, khu du lịch sinh thái Vinh Sang, khu du lịch Trường An, chợ nổi Trà Ôn…Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tham quan những điểm du lịch sôi động này mà bỏ qua những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Vĩnh Long thì chuyến đi của bạn vẫn chưa gọi là đầy đủ. Mảnh đất này là nơi tọa lạc của rất nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng và vô cùng thanh tịnh.

Chuanoitieng.com xin được chia sẽ đến du khách danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Vĩnh Long để bạn biết thêm và sẽ ghé đến tham quan, lễ bái khi có cơ hội du lịch tại đây.

 

1. Chùa Bồ Đề

Chùa Bồ Đề-vĩnh-long

Tọa lạc tại ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Hòa, thuộc huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long. Ngôi chùa Bồ Đề được xây dựng vào giữa thế kỷ XX, nên chùa cũng có tuổi thọ cao và nhìn rất cổ kính. Chùa là địa điểm du lịch hành hương nổi tiếng trong tỉnh thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, các vị sư ở những nơi khác đến để thăm viếng, tu hành.

Chùa Bồ Đề-vĩnh-long-1

Hình ảnh chùa đang được trùng tu, sửa chửa

Về ý nghĩa lịch sử, Chùa Bồ Đề là nét son sáng minh chứng cho một thời kỳ đấu tranh, giữ nước của quân và dân ta. Là nơi che chở nhiều cán bộ cách mạng, đóng góp to lớn cho cuộc chiến đấu oanh liệt trong thời kỳ chống Pháp, Mỹ. Vì thế, Chùa Bồ Đề vinh dự được UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định công nhận là di tích cấp tỉnh năm 2003.

 

2. Chùa Phù Ly

Chùa Phù Ly-vĩnh-long

Chùa Phù Ly tọa lạc tại xã Đông Thành, huyện Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long. Là một ngôi chùa cổ do người Khmer xây dựng nên mang lối kiến trúc rất độc đáo, đặc trưng của văn hóa Khmer, là sự kết hợp của lối kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan và cả Camphuchia.

Theo ghi chép lại thì chùa Phù Ly được người Khmer xây dựng vào năm 1672. Tính đến nay chùa đã có niên đại gần 350 năm tuổi. Tuy từ lúc xây dựng đến nay đã có nhiều đời tăng ni, Phật tử nối tiếp tu hành và có trùng tu lại ngôi chùa nhiều lần nhưng vẫn duy trì, bảo tồn lối kiến trúc đầy nghệ thuật của người Khmer nên giờ đây chùa vẫn mang một nét đẹp cổ kính.

Tuy nằm ở khu vực nông thôn, nhưng chùa Phù Ly vẫn được rất nhiều Phật tử trong và ngoài tỉnh biết đến. Những ngày lễ lớn, tết đến chùa chào đón rất đông du khách ghé đến tham quan, hành hương chiêm bái.

 

3. Chùa Hạnh Phúc Tăng

Là ngôi chùa Phật giáo Nam tông được xây dựng theo lối kiến trúc của người Khmer. Chùa được xem là biểu tượng văn hóa của người Khmer. Chùa Hạnh Phúc Tăng tọa lạc tại ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, Huyện Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long.

Khuôn viên chùa vô cũng mát mẻ thanh tịnh với những hàng cây cổ thụ to lớn tỏa bóng mát rượi ra xung quanh, bạn sẽ quên ngay cảm giác mệt mỏi và oi bức của mùa hè khi bước vào không gian tĩnh lặng của chùa.

Chùa Hạnh Phúc Tăng-vĩnh-long

Về lịch sử, thì chùa có tên tiếng Khmer là Sanghamangala. Khuôn viên chùa tọa lạc khi xưa nơi đây là một khu rừng có nhiều thú dữ sinh sống, khi đó có một số tu sĩ đến và chọn địa điểm này để làm nơi tu hành. Tuy xung quan là rừng nhiều thú dữ nhưng trước oai lực, giới hạnh, phước báu, tâm từ của các nhà sư nên không hiểu sao thú dữ không hề làm hại đến họ. Vì thế, các vị sư gọi là Sanghamangala (Hạnh Phúc Tăng ) nghĩa là sự an vui, sự an lạc, sự hạnh phúc đối với chư tăng. Sau khi chùa được xây dựng thì tên gọi này được đặt cho chùa và gắn liền tới ngày nay.

Chùa Hạnh Phúc Tăng-vĩnh-long-3

Chùa Hạnh Phúc Tăng là ngôi chùa có niên đại lâu nhất trong số các ngôi chùa của người Khmer trên địa phận Vĩnh Long. Theo ghi chép, chùa Hạnh Phúc Tăng được xây dựng vào năm 632, lúc đó đang là thế kỷ thứ VII. Ban đầu chùa chỉ được xây dựng bằng cây lá khá đơn sơ, sau này trải qua nhiều lần trùng tu, đợt sửa chữa gần nhất là vào năm 2011. Chánh điện, sala, hàng rào, xây mới tượng Phật là các hạng mục được trùng tu. Tuy nhiên vẫn giữa lại nét cổ kính hiếm có của ngôi chùa.

Chánh điện được xây trên nền cao, lát gạch, tường bê tông kiên cố. Mái ngói lợp thành ba cấp và cấp trên cùng tạo ra độ dốc 45 độ. Giữa nóc chánh điện có đỉnh tháp nhọn cao vút với 4 mặt được trang trí nhiều họa tiết rất công phu. Phía trước gian chánh điện có tượng Phật ban phước lành cao 12m.

 

4. Chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu-vĩnh-long-2

Chùa Tiên Châu-vĩnh-long-1

Ngoài cái tên là Tiên Châu thì ngôi chùa này còn có tên gọi khác là Chùa Di Đà

Chùa Tiên Châu-vĩnh-long

Tiên Châu cũng là một ngôi chùa khá cổ kính ở Vĩnh Long. Chùa tọa lạc trên bãi Tiên, thuộc cù lao An Bình, ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

 

5. Chùa Kỳ Sơn

Chùa Kỳ Sơn-vĩnh-long

Chùa Kỳ Sơn tọa lạc tại ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, Huyện Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long. Chùa được khởi công xây dựng năm 1812 với diện tích 20.000 m2. Ban đầu chùa được dựng với cột gỗ, vachs tường và phần mái được làm bằng lá cây rất đơn sơ. Sau đó chùa được trùng tu lại vào năm 1884 cho kiên cố hơn. Vách tường, sala, giảng đường, nhà bếp, nhà ăn… được tu sữa lại mang kiến trúc rất đẹp.

 

6. Chùa Long Thiền

Chùa Long Thiền-vĩnh-long

 

7. Chùa Siêu Lý

Chùa Siêu Lý-vĩnh-long

 

8. Thiền Viện Sơn Thắng

Thiền-viện-Sơn-Thắng-vĩnh-long

 

9. Chùa kỳ Viên

Chùa kỳ Viên-vĩnh-long

 

10. Chùa Long Viễn – Phường 4

Chùa Long Viễn-vĩnh-long

 

11. Chùa Giác Thiên – Phường 4

Chùa Giác Thiên-vĩnh-long-1

Chùa Giác Thiên-vĩnh-long

Chùa Giác Thiên tọa lạc tại số 70 đường Trần Phú, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

 

12. Chùa Phước Châu – Phường 2

Chùa Phước Châu-vĩnh-long

 

13. Chùa Hội Đức

Chùa Hội Đức-vĩnh-long-1

 

14. Chùa Long Khánh

Chùa Long Khánh-vĩnh-long

 

15. Chùa Phước Hậu

Chùa Phước Hậu-vĩnh-long

Chùa Phước Hậu-vĩnh-long-

Chùa tọa lạc tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

 

16. Chùa Pháp Hải

chua-phap-hai-vĩnh-long

chua-phap-hai-vĩnh-long-1

Chùa tọa lạc ở số 195 đường Trần Phú, phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.