Tìm hiểu Dinh Cậu Phú Quốc qua những truyền thuyết ly kỳ

Đến với Phú Quốc sẽ có rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Ngoài nằm dài dưới bãi biển hay thưởng thức hải sản tươi ngon khi du lịch Phú Quốc thì Dinh Cậu được xem là điểm đến nổi bật, đại diện cho điểm du lịch tâm linh ở đảo Ngọc.

Điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Dinh Cậu chính là miếu Dinh Cậu, miếu nằm ngay vị trí trung tâm của đảo Ngọc, thuộc thị xã Dương Đông, và là ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Quốc mà du khách không thể bỏ lỡ.

Không chỉ bởi vị trí độc đáo của mình mà ngôi miếu này còn gắn liền với những truyền thuyết ly kỳ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ kể lại cho bạn nghe một vài câu chuyện được người dân địa phương truyền miệng nhau nghe.

Câu chuyện về mỏm đá thiêng nhô ra từ biển Dinh Cậu

Dinh Cậu là một ngôi miếu cổ đơn sơ, có kiến trúc khá hiện đại so với khoảng thời gian nó hình thành. Miếu Dinh Cậu thường được người dân địa phương gọi bằng cái tên Ngôi Miếu Long Vương.

Tương truyền khi những ngư dân đi biển, ra khơi gặp sóng dữ xô mãi ra ngoài biển khơi không nhìn thấy đích đến. Đột nhiên họ nhìn thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển nên đã neo thuyền theo rồi đến bờ. Người dân tin rằng nó là một mỏm đá thiêng nên đã lập miếu thờ để cầu mong thần linh bảo vệ các ngư dân đi biển, tránh khỏi tai ương. Sau khi xây dựng và bắt đầu thờ cúng quả nhiên các chuyến đi của ngư dân luôn gặp sóng êm, biển lặng.

   >>> Xem thêm: Hùng Long Tự – Ngôi chùa cổ tại Phú Quốc

Chuyện bà chúa Thủy và hai cậu con trai

Đi theo ven cổng lên núi chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi miếu Thổ thần, bên ngoài ngôi miếu thờ Long Vương. Bên trong ngôi miếu thờ Long Vương không có tượng Long Vương mà thờ ba nhân vật thuộc tín ngưỡng Chăm, tức là Bà Chúa Ngọc cùng hai cậu con trai là Cậu Tài và Cậu Quí.

Xuất phát từ việc thờ sai đối tượng trong miếu Long Vương nên có rất nhiều giai thoại liên quan đến Cậu Tài và Cậu Quí. Theo tín ngưỡng dân gian thì cả hai cậu này đều rất mê cờ bạc, đá gà. Vì vậy mà miếu Dinh Cậu thờ Cậu Tài và Cậu Quí thu hút rất nhiều “hảo hán cờ bạc” từ khắp nơi để về đây để cúng kiếng cầu xin vận may.

Đến với Dinh Cậu đừng bỏ lỡ cơ hội đứng trên mỏm đá ngắm nhìn hoàng hôn buông xuống lòng biển, tạo nên khung cảnh huyền ảo, lung linh. Một trải nghiệm đáng nhớ khi du lịch Phú Quốc.

Ngoài ra du khách có thể truy cập vào trang website chuanoitieng.com của chúng tôi để tham khảo thêm.