Tiên cảnh tại chùa Lôi Âm nổi tiếng ở Quảng Ninh

Chùa Lôi Âm ở phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Ngôi chùa tọa lạc ở khoảnh đất bằng phẳng, rộng lớn, trên lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m, như một cao nguyên. Chùa Lôi Âm là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Quảng Ninh với phong cảnh rất đẹp và nổi tiếng linh thiêng.

Sau chùa có giếng Tiên, bốn mùa trong xanh. Suối giải oan, từ đỉnh núi chảy xuống đến chùa chia làm hai nhánh. Gần chùa Lôi Âm có chùa Hang, còn gọi là lầu Cậu, một phiến đá tự nhiên diện tích 8,5 m2, cao 2,2 m, chìa ra như ngôi nhà một mái, từ xa nom giống con kỳ đà khổng lồ.

Hồ Yên Lập là điểm nhấn cho cảnh quan nơi đây, như một bức tranh thuỷ mặc làm tôn thêm vẻ đẹp cho chùa. Trên hồ có các đảo nổi tự nhiên như đảo Bàn Tay, đảo Canh, đảo Cua, đảo Giáp Giới… cùng với những đồi thông xanh bao phủ xung quanh bờ như càng tăng thêm cảnh trí nơi đây.  Gần chùa còn có chùa Hang có diện tích 8.5 m2 chìa ra giống như ngôi nhà một mái, nhìn giống như một con kỳ đà khổng lồ.

Chùa Lôi Âm được hình thành vào thế kỉ XV thời vua Lê Thánh Tông. Đến thời kháng chiến chống thực dân Pháp ngôi chùa trở thành căn cứ địa của trung đoàn 98 và dành được chiến thắng. Đến năm 1997 chùa được bộ văn hóa chứng nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngôi chùa thu hút được lượng khách đông nhất trong chuỗi đền thờ Đông Nam Á.

Lối lên chùa phải đi qua 5 ngọn đồi dốc cao và 2 ngọn đồi dốc thoải. Bạn sẽ mất khoảng 1h đồng hồ để leo lên đến chùa. Thế nhưng con đường mòn rất khó đi dốc, quanh co, khúc khuỷu, chỗ to chỗ nhỏ. Vào những trời mưa đường dốc trơn rất khó đi và dễ ngã. Dọc hai bên đường lên chùa là những hàng cây cổ thụ cao to xanh vút, dưới dốc cây là những thảm dứa trải dài một vùng đất. Cảnh vật vào mùa đông đều nằm trong sương mù trắng xóa, lảng phảng như khói. Có thể nói như một chốn bồng lai tiên cảnh.