Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – chốn thanh tịnh nơi xứ xở sương mù

Thiền viện Trúc Lâm là một trong 3 thiền viện lớn nhất ở Việt Nam thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử với diện tích lên tới 30 ha. Từ thiền viện đi tới trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km. Hai bên đường vào Thiền Viện được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn.

Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng vào ngày 08/04/1993 và đến ngày 08/02/1994 thì hoàn thành và bắt đầu khóa thiền đầu tiên.

Đứng trước thiền viện trúc Lâm Đà Lạt, du khách có thể nhìn xuống hồ Tuyền Lâm soi bóng rừng thông tuyệt đẹp. Phía trước chánh điện, gần lối đi xuống hồ Tuyền Lâm là hồ Tịnh Tâm, đây là một hồ nước nhân tạo được nuôi thả các loài cá và rùa trông rất thanh bình đúng phong cách nhà Phật. Bên cạnh hồ Tịnh Tâm là khu nhà khách dành cho những người mới đến xin tu hành trong một thời gian ngắn sẽ được bố trí ở đây để các sư tăng tiện theo dõi.

Điểm nhấn được yêu thích nhất của khu thiền viện trúc lâm Đà Lạt này đó là vườn hoa phía trước chánh điện, vườn hoa rất đẹp được trồng nhiều loài hoa quý như Thiên Điểu, Sim Úc, Phù Dung…tất cả các loại hoa này đều được các tăng ni sưu tầm và tự ươm trong các khu vườn bên trong khu nội viện.

Hằng năm khách đi du lịch hành hương Đà Lạt hằng năm viếng thăm ngôi chùa nổi tiếng Thiền Viện Trúc Lâm rất đông. Nơi của những đồi thông thơ mộng, hàng trăm loại hoa lạ, những con dốc nhỏ, hồ nước thơ mộng mà không biết rằng thành phố sương mù còn sở hữu nhiều ngôi chùa cổ kính tuyệt đẹp.

Có hai cách để đến ngôi chùa nổi tiếng này là cáp treo nếu đi từ hướng quốc lộ 20, còn nếu đến từ hướng hồ Tuyền Lâm, du khách sẽ đi bộ trên 140 bậc thang đá ẩn dưới bóng mát của thông dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện của chùa Thiện Viện Trúc Lâm.

Ngoài việc chiêm bái và tham quan các công trình, kiến trúc, các bức tích đầy ý nghĩa của nhà Phật. Tại đây, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng hàng trăm loại hoa khác nhau, đặc biệt là những loại hoa lạ như hoa hồng sa mạc…. Ngoài ra, du khách còn có thu vào tầm mắt toàn cảnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng ẩn sâu những triền thông bạt ngàn, những con đường nhỏ uốn lượn.

Thiền Viện được chia thành bốn khu vực chính là Khu tịnh thất hòa thượng, khu hòa thượng viện, khu ngoại viện và một khu vực cuối cùng để làm nội viện tăng và nội viện ni. Bước vào chính điện, du khách sẽ được chiêm bái bức tượng Phật Thích Ca trog tư thế ngồi, tay cầm nhành hoa sen đưa lên cao theo như sự tích xưa.

Bức tượng Phật này cao 2m và được đúc bằng đồng nguyên khối được đặt ngay chính giữa của ngôi điện thờ rộng 200 m vuông. Phía trên trái của chính điện có thờ Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng, phía bên phải là Văn Thù Bồ Tát đang cưỡi sư tử. Bước ra phía ngoài khuôn viên của Thiền Viện Trúc Lâm, du khách sẽ thấy một lầu chuông và một lầu trống lớn có khắc trên đó những bài kinh cầu phúc cho muôn dân.