Du lịch Tiền Giang – đừng bỏ quên Top 5 ngôi chùa nổi tiếng này

Tiền Giang cũng là một tỉnh thuộc miền tây Nam bộ sở hữu rất nhiều địa điểm du lịch sinh thái tự nhiên đẹp thơ mộng, thu hút đông đảo du khách các tỉnh lân cận đổ về tham quan, vui chơi giải trí. Đặc biệt, vùng đất này còn là nơi tọa lạc của một số ngôi chùa cũng có niên đại cổ kính lâu đời, không chỉ đẹp mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện hấp dẫn và rất linh thiêng. Vì thế ngoài việc tham quan các địa điểm du lịch sinh thái thì du khách đừng bỏ qua việc vãng cảnh, hành hương lễ Phật tại các ngôi chùa này nhé.

Chuanoitieng.com xin được giới thiệu đến du khách, những quý phật tử gần xa Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại tỉnh Tiền Giang để những ai muốn xóa bỏ phiền nào, hay muốn lễ Phật thì có thể tìm tìm đến những chốn thanh tịnh này.

 

1. Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-2

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ, được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, và là một điểm hành hương và du lịch nổi tiếng.

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-1

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-3

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-5

Cảnh đẹp quyến rũ trong khuôn viên chùa

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-6

Chùa Vĩnh Tràng-tiền-giang-7

Chính điện được bài trí trang nghiêm. Chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ, bao lam chạm trổ công phu. Bộ Thập bát La hán thượng kỳ thú là những tác phẩm tượng tròn độc đáo được các nghệ nhân Nam Bộ tạc vào những năm đầu thế kỷ 20.

 

2. Chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm-tiền-giang

Chùa Bửu Lâm tọa lạc tại đường Anh Giác, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Bửu Lâm-tiền-giang-3

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến thăm ngôi chùa cổ này là những hàng dừa xanh vươn cao vút, đầy sức sống kề bên những vườn trái cây sai trĩu quả.

Chùa Bửu Lâm-tiền-giang-1

Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1803. Đã trải qua 10 đời truyền thừa, trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Từ Lâm, nguyên ở chùa Hội Tôn (Bến Tre). Đã qua hơn 200 năm, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chùa Bửu Lâm nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính ngày trước.

Chùa Bửu Lâm-tiền-giang-5

Hòa thượng Thiên Trường đã cho trùng kiến ngôi chùa vào năm 1905. Hòa thượng Thích Huệ Thông cho sửa lại mặt tiền năm 1994 – 1995 cho trang nghiêm và khang trang hơn. Chùa có Tiền đường, chánh điện và hậu tổ.

 

3. Chùa Pháp Bảo Tự

Chùa Pháp Bảo Tự-tiền-giang-1

Chùa tọa lạc ở số 44/448 đường Lý Thường Kiệt, phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. chùa được xây dựng vào năm 1966. Vị trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Giới Nghiêm, kế thừa là Hòa thượng Pháp Lạc. Sư Bửu Hiền kế tục trụ trì từ năm 2001.

Chùa Pháp Bảo Tự-tiền-giang

Chùa có nhiều công trình xây dựng như giảng đường, tăng xá, cốc tu, tháp mộ Hòa thượng Pháp Lạc (cao 13m), cùng vườn tượng Phật lộ thiên như: vườn Lâm Tỳ Ni, tượng Thái tử tu khổ hạnh, tượng Phật thành đạo và tượng Phật nhập niết bàn. Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ và tôn thờ 5 viên Xá Lợi Phật.

 

4. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-1

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nằm ở ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Được khởi công xây dựng ngày 28 tháng 4 năm 2012 (mùng 8 tháng 4 âm lịch năm Nhâm Thìn) theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử với tổng diện tích 50 hecta.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang

Cấu trúc thiền viện bao gồm: Chính điện (diện tích 1.000 m², sức chứa trên 3.000 người), Lầu chuông, Gác trống, Nhà khách, Khu tịnh thất hòa thượng… 2 khu vực nội và ngoại viện, 4 Tăng đường, 1 thiền đường, 10 thất chuyên tu, không có khu cho Ni nhưng có nhà khách nữ.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-3

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-2

Bên trong chính điện thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5 m, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác. Hai bên trái phải là tượng Văn Thù Bồ Tát cưỡi sư tử và Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-5

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-6

Trong tương lai gần, một khu vựcđất  rộng 3.600 m² cũng sẽ được bố trí để xây dựng Tứ động tâm bao gồm: Lâm Tì Ni (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh), Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo), Lộc Uyển (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni chuyển pháp luân) và Câu Thi Na (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn).

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-6

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-8

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác-tiền-giang-7

Sân vườn của Thiền viện Trúc Lâm

 

5. Chùa Linh Thứu

Chùa Linh Thứu-tiền-giang

Chùa Linh Thứu có tên đầy đủ là Sắc Tứ Linh Thứu, thường được gọi là chùa Sắc tứ, tọa lạc gần chợ Xoài Hột, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là một ngôi chùa cổ, đã từng được vua Gia Long ban sắc chỉ đặt lại tên chùa là Long Nguyên tự năm 1811 vì đã từng cứu ông trốn khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn.

Chùa Linh Thứu-tiền-giang-2

Ngôi chùa Linh Thứu ngày nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, tuy bề ngoài có thay đổi nhưng bên trong vẫn còn khung cột gỗ. Từ ngoài vào trong cổ tất cả 78 cột gỗ đen bóng. Chính điện được tôn trí các tượng Phật như đức Di Đà, đức Thích Ca và đức Di Lặc cùng các vị Bồ tát. Chiếc đại hồng chung vẫn còn treo ở trên giá như xưa. Sau lưng điện Phật là bàn thờ Tổ dành cho các vị tăng đã trụ trì ở chùa.

Chùa Linh Thứu-tiền-giang-3

Chùa cũng mới cho xây cổng tam quan, dựng cột cờ, tôn trí tượng đức Phật Di Đà và đức Bồ tát Quan Âm ở ngoài trời tạo cho cảnh chùa càng thêm đẹp đẽ.