Tham quan ngôi chùa Vàm Ray – chùa Khmer lớn nhất tại Trà Vinh

Trong số các ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer tại Việt Nam nói chung và tỉnh Trà Vinh noi riêng thì chùa Vàm Ray là ngôi chùa Khmer lớn nhất hiện nay. Chùa theo hệ Nam tông, là ngôi chùa khang trang, lộng lẫy, được đánh giá là sở hữu phong cách kiến trúc đẹp ấn tượng. Chùa Vàm Ray là niềm tự hào của bà con Phật tử và cộng đồng người Khmer tại Trà Vinh.

Chùa Vàm Ray tọa lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Chùa có niên đại hơn 600 năm tuổi. chùa có kiến trúc mang phong cách đặc trưng Angkor Khmer.

Về kiến trúc thì chính điện chùa được thiết kế với 4 cửa ra vào, riêng cửa chính thì hướngvề phía đông. Chùa Vàm Ray nhìn lộng lẫy, bề thế như một cung điện óng ánh, họa tiết, hoa văn, đường nét được chạm khắc vô cùng công phu, điêu luyện, tỉ mĩ không khác gì một bức tranh nghệ thuật cao cấp.

Cửa vào chính điện chùa Vàm Ray được chạm trổ rất công phu, tinh xảo, kết hợp giữa phong cách nghệ thuật chùa và nghệ thuật chạm khắc dân gian, tạo nên nét độc đáo cổ kính.

Chùa nổi danh với bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn với chiều dài khoảng 54 mét, cao 20 m, ngang 16m được sơn phủ sơn son thiếp vàng. Tượng được đặt trên tòa nhà cao 2 tầng. Tường nhà, bệ tượng đều được mạ thiếp vàng. Ngoài ra, chiếc cổng chùa cũng được thiết kế xây dựng vô cùng đẹp và uy nghi, cũng được mạ vàng rực rỡ sáng loáng.

Bên trong chính điện tôn trí Đức Phật Thích Ca có kích thước lớn, xung quanh tôn trí các bức tượng Phật có kích thước nhỏ hơn và được đặt ở vị trí thấp hơn tượng Phật Thích Ca. Không gian chính điện lộng lẫy, trang nghiêm, toát lên sự thanh tinh linh thiêng vô cùng.

Vào mỗi dịp lễ, Tết truyền thống, dân cư ở các phum, sóc đổ về chùa hành lễ đông như trẩy hội nhất là các dịp tết Chôl Chnăm Thmây, Đôl Ta, Ok-om-bok…