Tham quan ngôi chùa Âng – chùa khmer cổ nổi tiếng tại Trà Vinh

Chùa Âng nằm trong danh sách top 4 ngôi chùa Khmer nổi tiếng tại Trà Vinh. Chùa tọa lạc trên quốc lộ 53, thuộc xóm 4, phường 8, TP Trà Vinh. Không chỉ nổi tiếng vì được xây dựng hoàn toàn theo phong cách kiến trúc Khmer mà chùa còn có cái nổi tiếng thứ hai là nằm ngay trong khuôn viên của thắng cảnh Ao Bà Om. Đối diện với bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh.

Là ngôi chùa Khmer cổ, được xây dựng vào năm 990. Mãi đến năm 1695, chùa mới cho trùng tu ngôi chính điện. Đến năm 1842, chùa lại được trùng tu xây dựng lại bằng gỗ quý. Rồi tiếp tục được trùng tu thêm vài lần vào những thời điểm sau đó nữa.

Chùa Âng có diện tích khoảng 4ha. Điểm nhấn là xung quanh có các hào nước bao bọc. Cổng chùa được xây dựng với ba ngọn tháp ở trên. Chính điện chùa thiết kế quay về hướng đông, có nền cao 2 mét. Mái chính điện được xây dựng ba cấp với hai mái trên cùng cao dốc hơn mái còn lại. Trên mái có tạc hình tượng thần rắn Naga với đuôi cong, đầu các cây cột tạc hình tượng tiên nữ (Keyno)  cùng tượng thần chim Krũd dang hai tay chống đỡ phần mái…

Chùa được xây dựng với trai đường, giảng đường, tăng xá, tháp…Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Tòa chính điện thờ duy nhất Đức Phật Thích Ca với bệ rộng khoảng 30 m2. Tượng Phật cao 2,1 mét được mạ vàng. Bao xung quanh là 50 tượng Phật có kích thước nhỏ hơn cũng đều được thếp vàng óng ánh. Trên các vách chính điện có vẽ các bức phù điêu mô tả cuộc đời tu hành của Đức Phật Thích Ca. Trên trần chính điện có họa bốn bức tranh lớn với các chủ đề: Đức Phật Thích Ca đản sanh, cuộc đời lúc xuất gia, lúc đắc đạo và lúc nhập niết bàn. Lễ hội lớn nhất tại chùa là Ok Om Bok được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch.

Tham quan chùa, bạn sẽ thấy mình đang lạc vào một chốn thanh tịnh, yên bình vô cùng vì khuôn viên chùa trồng rất nhiều cây xanh tươi tốt, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ như sao, dầu…quanh năm tỏa bóng mát rượi, cây xanh nhiều còn làm cho bầu không khí trong lành, dịu mát.

Phía trước ngôi chánh điện là ngôi tháp chứa di cốt các vị sư cả trụ trì chùa qua các thời kỳ. Điều đặc biệt, đây là ngôi tháp năm ngọn duy nhất trong các ngôi chùa Khmer Trà Vinh.

Chùa Âng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào tháng 8 năm 1994.