Tham quan Chùa Ba Vàng có chính điện rộng lớn nhất Việt Nam

Chùa Ba Vàng trước đây là một ngôi chùa cổ kính, tọa lạc tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một ngôi chùa cũng khá nổi danh ở khu vực Uông Bí nới riêng và  miền Bắc nói chung. Chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam với diện tích lên tới 3.500 m2. Sau một thời gian tiến hành tu bổ, Chùa Ba Vang được khánh thành ngày 9/03 để chào đón quý Phật tử gần xa đến tham quan lễ bái.

Người có công cho khởi tạo xây Chùa Ba Vàng là Đại Thiền sư Tuệ Bích. Chùa được xây dựng vào năm 1706 có tên chữ là Bảo Quang Tự như thắp sáng niềm tin, nối lại dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sau 300 năm gián đoạn. Chùa nằm ngay trong dãy núi Yên Tử, quanh ngôi chùa là rừng cây xanh tốt bao phủ.

Nhìn nhận chùa Ba Vàng có giá trị lịch sử, tâm linh nên UBND tỉnh Quảng Ninh công nhân xếp hạng chùa Ba Vàng là di tích lịch sử. Vì chùa nằm giữa khu sinh thái sơn thủy hữu tình, nên không thể để ngôi chùa thành phế tích. Vì thế, năm 2007, chính quyền địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, là trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử – về làm trụ trì chùa Ba Vàng.

Về trụ trì thấy một ngôi cổ tự có vẻ hoang tàn, xuống cấp. Tuy nhiên Đại đức Thích Trúc Thái Minh bất chợt thấy giếng nước trong khuôn viên chùa, trước đây khô cạn bỗng đầy ắp nước trở lại. Cho là điềm lành, Đại đức quyết tâm gây dựng tu bổ lại ngôi chùa cho vững chải khang trang hơn . Ông đã cùng các đệ tử kêu gọi quý Phật tử, du khách thập phương quyên góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa và giờ đây đã có một ngôi chùa Ba Vàng khang trang đẹp đẽ trên núi Yên Tử. Chùa tự hào vì được công nhận là di tích và có chính điện lớn nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.