Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – chốn linh thiên thanh tịnh giữa núi rừng biên cương

Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc ngay tại thác Bản Giốc. Ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương phía bắc của Tổ quốc. Chùa được xây dựng trên sườn núi với đầy đủ các hạng mục như: Tam quan, đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao, lầu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, tam bảo, nhà tổ, nhà tăng xá, bãi đỗ xe và các công trình phụ khác.

Phía Bắc ngôi chùa nổi tiếng Bản Giốc này giáp tỉnh lộ 211 và thác Bản Giốc, phía Nam tựa vào núi Phia Nhằm, phía Đông giáp với khu Resort Bản Giốc, phía Tây tiếp giáp khu dân cư xóm Bản Giốc. Một vị trí giao thông tương đối thuận tiện cho những người hành hương phật giáo có dịp về với vùng đất biên cương này.

Chùa được quy hoạch xây dựng theo đúng không gian, bố cục như những ngôi chùa nổi tiếng khác ở Việt Nam , hướng chính của chùa có thể nhìn thấy toàn cảnh thác Bản Giốc.

Đại lễ Khánh thành chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc được tổ chức ngày 15/12 bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Cao Bằng tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Đi du lịch hành hương Cao Bằng thật thiếu sót nếu bạn không đến Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc. Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt trên diện tích 3 ha. Được khởi công từ tháng 6/2013, chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc gồm các hạng mục chính: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam – Trụ trì chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc cho biết: Kinh phí để xây dựng ngôi chùa tính tới thời điểm công trình hoàn thành là khoảng gần 38 tỷ đồng. Nguồn kinh phí chủ yếu từ nguồn xã hội hóa do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam huy động, các Tập đoàn và các Nhà hảo tâm đóng góp và tài trợ.

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc được xây dựng nguy nga và khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, thuộc bản Giốc, xã Đàm Thủy, cách thác Bản Giốc khoảng 500m. Từ trên chùa có thể nhìn bao quát được toàn bộ Thác Bản Giốc và một vùng không gian rộng lớn phía dưới.

Chùa nổi tiếng nhất Cao Bằng – Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là công trình thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.

Việc khánh thành ngôi chùa tại nơi biên cương sẽ là điểm đến du lịch tâm linh và đẩy mạnh phát triển du lịch của địa phương. Cũng là một địa điểm hành hương lễ Phật không thể thiếu của quý Phật tử gần xa, nơi để tìm về sự êm đềm, thanh tịnh.