Ni Viện Thiện Hòa tại Bà Rịa Vũng Tàu

Ni viện Thiện Hòa tọa lạc trong khu vực Đại Tòng Lâm, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ni viện thuộc hệ phái Bắc tông. 

Ni viện nổi tiếng này được thành lập năm 1989, ban đầu chỉ là một am nhỏ. Năm 1990, Hòa thượng Thích Thiện Hòa cho xây dựng ni viện. Ni viện được xây dựng quy mô, tráng lệ, nhưng vẫn mang nét cổ kính của ngôi chùa Việt. nằm bên trái quốc lộ 51 hướng đi Vũng Tàu, cách TP.HCM khoảng 70km. Ngày nay, nơi này còn là trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm.

Để đến Ni viện Thiện Hòa, du khách có thể đi bằng hai cách: hoặc vào cổng Đại Tòng Lâm rẽ phải, rồi rẽ trái chạy theo con đường nhỏ khoảng 800 m, ngang qua 6 tự viện đề bảng hiệu là: chùa Bảo Tịnh, tịnh thất Diệu Nghiêm, tịnh thất Long Nhiễu, thiền tự Hiện Quang, thiền viện Huệ Chiếu và tu viện Viên Thông, cuối cùng là ni viện Thiện Hòa. 

 

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng vũng tàu, Ni viện Thiện Hòa

Qua cổng tam quan là vườn hoa ở hai bên lối đi. Trước ngôi chánh điện, chùa tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên để người hành hương phật viếng hương. Ngôi chùa nổi tiếng này được xây một tầng trệt, hai tầng lầu. Tầng trệt làm giảng đường, còn hai tầng lầu thờ chư Phật, Bồ tát. Điện Phật A Di Đà và điện Phật Thích Ca được bài trí trang nghiêm. Hai bên tượng đức Bổn sư, thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía trước, thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện.

Hai bên khu chánh điện là khu nhà Ni và khu lớp học dành cho Ni chúng trong tỉnh về tu học. Chùa có phòng phát hành kinh sách, hàng lưu niệm. Chùa còn được gọi với tên thân thiện khác là chùa Bánh Xèo vì thường làm món bánh xèo chay để thiết đãi du khách, Phật tử đền tham quan lễ bái, tu học tại Viện.  Bột dùng để làm bánh thì do nhà chùa xay sẵn mỗi ngày và rau trồng trong vườn. Còn những thứ khác như: củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các Phật tử có điều kiện ủng hộ. Khác với bánh xèo được đổ bằng chảo như ở miền Tây, bánh ở đây được đổ theo khuôn nhỏ “hơi na ná” bánh xèo miền Trung. Phần nhân bên trong bánh gồm: giá, đậu xanh, củ sắn, cà rốt, mì căn,….lớp vỏ bánh hơi dày nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.

Ngoài món chính là bánh xèo, chùa còn thiết đãi du khách nhiều món ngon khác như: bún chay, cơm chay, bắp rang, bánh tét chay… Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn du khách và đặc biệt là miễn phí. Nếu có dịp đến Vũng Tàu, du khách nên ghé qua ngôi chùa Bánh Xèo này. Trước là để lễ Phật, viếng cảnh chùa, sau nữa là để thưởng thức món bánh xèo chay độc đáo của nhà chùa.