Những ngôi chùa nổi tiếng tại Yên Tử

Yên Tử là một quần thể gồm rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là chùa Đồng. Dưới đây là tổng hợp những ngôi chùa không thể bỏ qua nếu ghé thăm Yên Tử.

 

1. Đền Trình Yên Tử

Điểm đầu tiên du khách đi du lịch hành hương về đất phật,  dừng chân là ngôi đền Trình nằm bên dòng suối nhỏ, nước chảy róc rách qua những khe đá. Khi vua Trần Nhân Tông qua đây, Người đã xuống suối tắm với ý định rũ sạch bụi trần và thắp hương trong đền trước khi vào đất Phật. Từ đó con suối được mang tên là Suối Tắm và ai qua đây cũng vào trình tại ngôi đền.

Dừng chân bên dòng suối Mơ trong vắt, trước một khung cảnh thơ mộng như chốn bồng lai, vua bèn hạ lệnh: Ta đã vào đất Phật, hãy thử cầm thực một bữa. Sau đó người và đoàn tuỳ tùng đã dùng nước suối thay cơm. Sau này, một ngôi chùa bên dòng suối được dựng lên mang tên chùa Cầm Thực.

 

2. Chùa Giải Oan

Giống như ở Hương Sơn, Yên Tử cũng có một ngôi chùa cổ kính mang tên Giải Oan. Tương truyền khi vua Trần Nhân Tông lên đây tu hành, các cung tần mỹ nữ đi theo để khuyên can, nhưng không có hiệu quả. Tất cả 100 cung nữ đã nhảy xuống suối kết liễu đời mình để tỏ lòng trung thành với vua. Người ta đã dựng lên ngôi chùa này nhằm giải nỗi hàm oan đó.

 

3. Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên tọa lạc ở độ cao 535 m so với mực nước biển. Đây là ngôi chùa to nhất nên còn được gọi là chùa Cả. Chùa vốn được khởi dựng từ thời nhà Lý, lấy tên là Phù Vân.

Trên 700 năm trước, chùa chỉ là một thảo am rất nhỏ, là nơi để Phật hoàng Trần Nhân Tông giảng đạo, lấy tên là Vân Yên. Cả ba vị sư tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đều đã trụ trì tại chùa này. Đến đời nhà Lê, khi Lê Thánh Tông đi qua chùa thấy hoa lá xanh tươi, sương khói la đà mới đổi thành Hoa Yên.

Ngôi chùa hiện nay được xây vào đời nhà Nguyễn với kiến trúc 5 gian hình chữ Đinh. Người ta cho rằng theo thế núi, chùa Hoa Yên tọa lạc ở nơi đầu rồng, đôi mắt rồng là chỗ dựng tháp tổ; hai dãy núi hai bên như những cánh tay rồng ôm lấy con đường hành hương của du khách.

 

4. Chùa Đồng Yên Tử

Khi đi du lịch hành hương ở Yên Tử một trong những ngôi chùa nổi tiếng mà bạn không thể không ghé thăm đó là chùa Đồng nằm trên đỉnh núi Yên Tử – ngọn cao nhất của dãy vòng cung Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) ôm trọn vùng đất Đông Bắc Việt Nam. Chùa nằm trong quần thể di tích thắng cảnh trải dài 20km theo lộ trình mà cách nay hơn 700 năm đức Vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng, lấy năm Kỷ Hợi (1299) chính thức xuất gia lên đây tu hành lập nên Phật phái Trúc Lâm Việt Nam.

Chùa Đồng còn có tên là Thiên Trúc Tự nằm ở độ cao 1.068m so với mặt nước biển được xây dựng từ thời Lê (980-1009). Đây chỉ là một am nhỏ bằng đồng hình giống ngôi chùa, một người vào không vừa làm chỗ để phật tử thập phương thắp hương khi lên đến chốn bồng lai này.

 

5. Thiền viện Trúc lâm Yên Tử

Năm 1293, vua Trần Nhân Tông đã cho tôn tạo, xây dựng chùa Lân thành một nơi khang trang lộng lẫy, chùa Lân trở thành Viện Kỳ Lân, là nơi giảng đạo, độ tăng. Ba vị sư tổ Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang thường đến đây thuyết pháp, giảng kinh. Chùa Lân xưa kia là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong hệ thống chùa tháp của Thiền phái Trúc Lâm.

Trong kháng chiến chống Pháp, chùa gần như bị thiêu huỷ hoàn toàn, chỉ còn hệ thống các mộ tháp gồm 23 tháp, trong đó tháp lớn nhất là tháp mộ thiền sư Chân Nguyên.