Những ngôi chùa nổi tiếng tại khu du lịch Đồ Sơn Hải Phòng

Đồ Sơn được mệnh danh là mảnh đất của những huyền thoại, đến với khu du lịch Đồ Sơn Hải Phòng, du khách không chỉ tắm biển, nghỉ ngơi, thưởng ngoạn cảnh đẹp của Đồ Sơn một miền quê nước non mà còn có thể hành hương thăm những ngôi chùa nổi tiếng nơi đây.

 

Chùa Hang

Chùa Hang có tên chữ là Cốc tự, xưa thuộc địa bàn Vạn Tác, xã Đồ Sơn, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, đạo Hải Dương; nay thuộc phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn.

Như tên gọi của ngôi chùa Hang này, người xưa lấy một hang đá núi, cao 3,5 mét rộng 7 mét chia làm 2 bậc thềm, bậc thềm ngoài rộng khoảng 23 m2, bậc thềm trong cao hơn độ 0,50 mét lòng hang hình thang, xuyên thẳng sâu vào núi, dài chừng 25 mét, phía trong cùng cao 1,2 mét rộng 1,3 mét. Trước kia chùa có bàn thờ đá, tượng Phật A Di Đà, bát hương đều bằng đá để cho người hành hương phật cúng nhang khói. 

Chùa Hang là chùa thiên tạo lớn của Đồ Sơn, theo truyền ngôn có từ trước công nguyên. Nhà sư Bần – tên dân dã người nước Thiên Trúc theo thuyền đi truyền bá đạo Phật đã đến cư trú tại hang và mở chùa. Dân Đồ Sơn vẫn truyền rằng sư Bần còn dựng chùa Bần trên núi Mẫu Sơn, sau người viên tịch ở chùa Hang. Đồ Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn nhiều du khách.

Chùa Hang Đồ Sơn cùng với miếu Thị Đa ở Cốc Liễn, Kiến Thụy gần đó thờ Chử Đồng Tử là những chứng tích quí liên quan đến quá trình đạo Phật du nhập vào nước ta khoảng những năm trước Công Nguyên.

Chùa Thiên Phúc

Theo lời truyền trong nhân dân, chùa Thiên Phúc được khởi dựng từ kỷ nguyên văn hóa Lý Trần. Trong cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên (thế kỷ 13) Đức Trần Hưng Đạo đã dẫn quân đi qua khu vực này, do đó khi người qua đời, nhân dân địa phương đã lập nơi thờ tự tại chùa như một vị bồ tát cứu dân độ thế.

Đến thời Lê – Trịnh, được sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng, các vị sư đã đứng lên tu tạo tượng Phật , làm mới Thập điện minh vương. Tòa Phật điện cao ráo, tòa ngang dãy dọc khang trang mua sắm thêm đồ thờ. Trải qua quá trình lịch sử, ngôi chùa nổi tiếng mang tên Thiên Phúc này luôn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng làng xã và người hành hương phật giáo , cầu cho trời yên biển lặng, cuộc sống ấm no. 

Theo văn bản bia cũ chùa Thiên Phúc nơi tọa lạc của ngôi chùa ở nơi linh thiêng, hợp thuyết phong thủy: rồng chầu, hổ phục, phía trước có sóng nước dập dờn, xứng là nơi phát triển lâu dài, dân cư Đồ Sơn an lạc. Mặt chính của ngôi chùa quay hướng Tây, là hướng người ta tin rằng đây là hướng ổn định nhất, hợp với sự vận hành của âm dương.