Những ngôi chùa có Tượng Phật lớn nhất tại Việt Nam

Việt Nam ta là một quốc gia có đạo Phật rất phát triển và thịnh hành ở rất mọi tỉnh thành. Có rất nhiều ngôi chùa đẹp, cổ kính có niên đại lâu đời được công nhận là di sản quốc gia, có phong cảnh đẹp và linh thiêng. Hãy cùng điểm qua những ngôi chùa có tượng Phật lớn nhất tại Việt Nam mình.

 

===============================================================================

Xem thêm tin liên quan

Vòng quanh các nước khám phá những bức tượng Phật linh thiêng lớn nhất thế giới (phần 1)

Tham Quan Chùa Kuthodaw Lưu Giữ Bộ Kinh Phật Bằng Đá Cẩm Thạch Lớn Nhất Thế Giới Tại Myanmar

Top 9 Ngôi Đền Chùa Có Kiến Trúc Đẹp Nổi Tiếng Linh Thiêng Tại Indonesia

Top 5 Ngôi Chùa Lưu Giữ Và Thờ Xá Lợi Phật Tại Hàn Quốc

Du Lịch Malaysia – Ghé Thăm Ngôi Chùa Bà Thiên Hậu Nổi Tiếng

Tham quan Ngôi Chùa trung hiếu Soun-ji tại Kanagawa Nhật Bản

===============================================================================

 

1. Tượng Phật ( chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang )

Chùa Vĩnh Trang Việt Nam nằm trong danh sách đầu tiên có sỡ hữu bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ cao 20m và nặng khoảng 250 tấn làm bằng chất liệu bê tông, cốt thép..

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ, được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, và là một điểm hành hương và du lịch nổi tiếng.

Ngoài tượng Phật Di Lặc to lớn thì tại chùa Vĩnh Tràng còn có Tượng Đức Phật A Di đà ( cao 24 m ) nổi bậc giữa hoa viên chùa gần bên cạnh tượng Đức Phật Di Lặc.

 

2. Tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát ( chùa Linh Ứng – Đà Nẵng )

Bức tượng Phật Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) với 17 tầng, cao 67 m được xem là tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam.

Tượng có đường kính tòa sen rộng 35 m và đường kính lòng tượng rộng 17 m.

 

3. Tượng Phật Di Lặc (chùa Phật Lớn – An Giang )

Pho tượng Phật Di Lặc nằm trên núi Cấm thuộc chùa Phật Lớn, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang được mệnh danh là pho tượng lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á. Với chiều cao nổi bật gần 34m, màu trắng sáng với nụ cười từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của Phật Di Lặc. Đây là một trong những địa điểm tâm linh quan trọng với người dân nơi đây.

 

4. Tượng Phật nằm ( chùa Hội Khánh – Bình Dương )

Chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) do Thiền sư Đại Ngạn (thuộc dòng Lâm Tế) xây dựng năm 1741. Năm 2013, chùa khánh thành thêm tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn dài 52 m, cao 12 m, an vị trên độ cao cách mặt đất 23 m, nằm trên mái chùa.

Công trình nằm trong khuôn viên rộng 13.000 m², được công nhận là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Bức tượng cũng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á”.

 

5. Tượng Phật Thích ca nhập niết bàn ( chùa Vàm Ray – Trà Vinh )

Tượng Phật Thích ca nhập niết bàn tại chùa Vàm Ray (xã Hàm Tân, H.Trà Cú, Trà Vinh). Tượng Phật này đối diện với cổng chùa dài 54 m, nằm sau những hàng cây cao trong khuôn viên. Toàn bộ bức tượng Phật được sơn màu vàng. Bên dưới, bệ đỡ là ngôi nhà sinh hoạt cho các chư tăng và Phật tử gần xa về lưu trú cao 2 tầng.

 

6. Tượng Phật A Di Đà ( chùa Tòng Lâm Lô Sơn – Nha Trang )

Tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam ở chùa Tòng Lâm Lô Sơn thuộc xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Tượng cao 44,8 m, được xây dựng từ năm 2009 – 2012

 

7. Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn ( chùa Linh Sơn Trường Thọ – Bình Thuận )

Là nơi đặt tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên núi dài nhất châu Á, chùa Linh Sơn Trường Thọ là một trong những nơi sở hữu tượng Phật khổng lồ ở Việt Nam. Bức tượng Phật với tư thế nằm nghiêng, dài 49 m đặt sau chính điện. Ngôi chùa nằm trên đỉnh Tà Cú thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

 

8. Tượng Phật Thích Ca ngồi ( chùa Linh Phong – Huyện Phù Cát – Bình ĐỊnh )

Tượng được thiết kế trên một tòa sen nằm ở lưng chừng núi, trên độ cao 129 m so với mặt nước biển. Đức Phật có hướng nhìn ra biển Đông, sau lưng ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà.

Tượng Đức Phật Thích Ca có chiều cao 69 m, đường kính 52 m. Là tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

 

9. Tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm ( chùa Hưng Thiện – Bạc Liêu )

Cách trung tâm TP.Bạc Liêu khoảng 7 km, chùa Hưng Thiện (tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cũng gây ấn tượng với du khách gần xa bởi đang sở hữu pho tượng Phật Quan âm lớn nhất miền Tây.

Tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm cao đến 43 m ( tượng cao 33 m, bệ cao khoảng 10 m).

 

10. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng (Chùa Bái Đính – Ninh Bình )

Nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình, đây là một trong những ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục. Trong đó, đáng chú ý là bức tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn đặt trên bệ cao 1,5m. Ngoài ra, trong chùa còn đặt bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, chuông đồng và giếng ngọc lớn nhất Việt Nam…