Những động và chùa nổi tiếng trên núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch tham quan quá nổi tiếng không chỉ ở miền trung mà còn được cả nước và du khách nước ngoài biết đến. Đà Nẵng đẹp mộc mạc với những danh lam thắng cảnh thơ mộng, yên bình của núi Ngũ Hành, bán đảo Sơn Trà, những bãi biển trong vắt cát mịn… Hành hương tâm linh không thể bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng, đặc biệt là các ngôi chùa và hang động trên núi Ngũ Hành. Cùng trải nghiệm và tìm hiểu về các hang động, chùa nổi tiếng tọa lạc trên núi Ngũ Hành nhé.

 

Động Huyền Không

Động Huyền Không như chiếc chuông úp khổng lồ, chu vi khoảng 25m, vừa có giá trị tâm linh vừa có giá trị khoa học về khảo cổ, địa chất. Nếu thăm động vào thời điểm thích hợp, trời có nắng thì từ trên vòm động, khách hành hương phật giáo sẽ chiếm ngưỡng sự màu nhiệm của ánh sáng, của sắc màu đá cẩm thạch trong động.

Trên cao nhất là tượng Phật Thích Ca, được làm vào năm 1960 bởi nghệ nhân Nguyễn Chất, người nổi tiếng ở làng đá mỹ nghệ Non Nước. Bên dưới là bàn thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Bên trái động có đền thờ bà Ngọc Phi (bà Chúa Tiên), là nơi du khách đến cầu tài, cầu lộc; đền thờ bà Lồi Phi (Chúa Thượng Ngàn) được du khách đến cầu nguyện về sức khỏe và sự bình an. Bên phải là đền Trang Nghiêm Tự cổ kính được xây dựng năm 1825, thờ Phật Quan Âm và thờ Ông Tơ, Bà Nguyệt, nơi các đôi trai gái đến cầu duyên, mong được Nguyệt Lão buộc sợi chỉ hồng trăm năm hạnh phúc.

 

Chùa Tam Thai

Chùa tọa lạc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trong khu vực Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 13km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Tam Thai là ngôi chùa cổ nhất tại Đà Nẵng, chùa có phong cảnh rất đẹp và niên đại lâu năm, tọa lạc trên ngọn núi Thủy Sơn. Chùa được xây dựng lần đầu tiên năm 1630 có tên chữ là Tam Thai tự. Đến thời Tây Sơn, chùa đã bị hư hại hoàn toàn. Năm 1825, thời vua Minh Mạng, chùa được xây dựng lại và dưới thời nhà Nguyễn, chùa được sắc chỉ là Quốc Tự. Chùa còn là nơi xuất gia của một công chúa con vua Gia Long.

Từ chân ngọn núi Thủy Sơn, du khách theo những bậc thang đã in dấu thời gian để lên Tam Thai. Chùa có 3 tầng: Tầng thứ nhất ở về phía Bắc gọi là Thượng Thai. Tầng thứ hai ở về phía Nam gọi là Trung Thai. Tầng thứ ba ở về phía Đông gọi là Hạ Thai. Khi qua cổng Tam quan và tới sân trong, pho tượng phật Di Lặc sẽ là hình ảnh đầu tiên du khách nhìn thấy. Pho tượng được chạm từ đá sa thạch, kích thước khá lớn.

Hai bên vách Tiền đường tạc phù điêu Tả Phù và Hữu Bật – là hai vị thần canh giữ chùa. Chính điện chùa thờ Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí. Chùa Tham Thai còn có tháp Vọng Giang hay còn gọi là Vọng Giang Đài đặt ở điểm cao nhất của ngọn núi Thủy Sơn.

 

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, Sơn Trà- Đà Nẵng là một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng. Chùa Linh Ứng của Ngũ Hành Sơn là một ngôi chùa cổ nổi tiếng về vẻ đẹp và sự linh thiêng của Đà Nẵng. Tọa lạc trên một khu đất rộng, bằng phẳng ở phía Đông hòn Thủy Sơn thuộc quần thể khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn. Chùa được xây vào đời vua Gia Long với tên gọi ban đầu là Ứng Chân, đến năm Minh Mạng thứ 6 được mở rộng quy mô. Đến năm 1841, vua Thành Thái cho đổi tên chùa là Linh Ứng tự.

Chính điện được bài trí tôn nghiêm, gian giữa thờ đức Phật Thích Ca. Hai bên thờ Bồ tát Quan Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía ngoài có tượng Hộ Pháp, Tiêu Diện, La Hán… Bên ngoài khuôn viên chùa bài trí hòn non bộ, hoa, cây cảnh sinh động, có tòa tháp Xá Lợi cao 30m, được xây dựng năm 1997. Tháp là nơi đặt gần 200 tượng Phật, Bồ tát, La hán. Tầng 7 tôn thờ Xá lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng. Trong sân chùa có có một tượng đức Phật Thích Ca cao 10 mét, Đài Quan Âm của chùa Linh Ứng..

Với lối kiến trúc độc đáo, phong cảnh núi non, sơn thủy hữu tình, ngôi chùa đã trở thành nơi chiêm bái, sinh hoạt, tu học của tăng ni, phật tử, đồng thời cũng là nơi tham quan của du khách bốn phương. Chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

 

Động Hoa Nghiêm

Động Hoa Nghiêm là một động nằm trong khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Động nằm bên cạnh động Huyền Không là những động đẹp bậc nhất của Ngũ Hành Sơn. Nằm trong khu Thủy Sơn thuộc Ngũ Hành Sơn, sau chùa Tam Thai, men theo lối mòn bên hông nhà chùa và rẽ trái, du khách sẽ đến được động Hoa Nghiêm.

Đây là một thạch động nhỏ, có Huyền Không Quan cổ kính, trầm mặc rêu phong, bên trong động có thờ Tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao lớn,

 

Động Vân Thông