Ngôi chùa Kh’Leang nổi tiếng kết hợp phong cách Khmer-Hoa-Việt tại Sóc Trăng

Chùa Khléang (hay Kh’leang, Khleng) là một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ; hiện tọa lạc ở số 53 đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Là một ngôi chùa của Phật giáo Nam tông Khmer nhưng phong cách kiến trúc – điêu khắc không còn chỉ là thuần Khmer mà còn là sự kết hợp của văn hóa Hoa và Việt. Chùa là một di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia theo Quyết định số 84/QĐ-BVHTT ký ngày 27 / 4 / 1990 của Bộ Văn hóa và Thông tin.

Chùa Kh’Leang nổi tiếng (có nghĩa kho chứa lương thực) thuộc hệ phái Nam tông Khmer tọa lạc trên một khuôn viên rộng 3.825 m2, được xây dựng từ năm 1533. Lúc đầu chỉ là một ngôi chùa lợp lá sau nhiều lần trùng tu được xây cất bằng gạch ngói. Kiến trúc hiện nay mà ngừơi hành hương phật giáo biết đến ngày nay là do lần trùng tu cách đây hơn 80 năm.

Ngôi chánh điện có diện tích gần 200m2. Dọc theo hai bức tường của ngôi chánh điện là 12 ô cửa sổ, mỗi bên 6 ô và 2 ô cửa chính nằm về bên trái và bên phải. Mỗi ô cửa có 2 cánh bằng gỗ thể hiện họa tiết của Phật giáo Nam tông Khmer. Cánh cửa bên trái thể hiện thần Ác và cánh cửa bên phải thể hiện thần Thiện. Hai vị này lúc đứng trên ngựa, lúc đứng trên voi và đối xứng nhau.

Chùa Kh’Leang thờ duy nhất Đức Phật Thích Ca, và trên tường là bức bích họa mô tả cuộc đời vị Phật ấy từ lúc sinh ra cho đến khi đắc đạo. Đặc biệt, trong số 45 tượng Phật Thích Ca ở đây, có một tượng cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m, ngồi trên tòa sen lộng lẫy.

Là một ngôi chùa nổi tiếng của Phật giáo Nam tông Khmer nhưng phong cách kiến trúc – điêu khắc không còn chỉ là thuần Khmer mà còn là sự kết hợp của văn hóa Hoa và Việt. Điều này thể hiện bằng các dòng Hán tự được khắc trên thân các cây cột trong ngôi chánh điện và bao lam lại thể hiện phong cách và họa tiết Việt Nam. Chùa Kh’Leang được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa ngày 27/4/1990.

Chùa tọa lạc tại 71 Lương Định Của, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa đầu tiên kết hợp phong cách kiến trúc Khmer -Hoa – Việt.