Lên non tìm động Huyền Không và những ngôi chùa nổi tiếng Ngũ Hành Sơn

Trong sách cổ Hoàng Việt nhất thống dư địa chí năm 1806 viết: “Phía Đông bến đò xã Hoàn Ký Đông có núi Ngũ Hành Sơn, năm tòa núi chia làm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gọi là núi Non Nước cùng những ngôi chùa nổi tiếng vùng đất linh thiêng Ngũ hành” là điểm đến hấp dẫn người hành hương về với phật

Động Huyền Không như chiếc chuông úp khổng lồ, chu vi khoảng 25m, vừa có giá trị tâm linh vừa có giá trị khoa học về khảo cổ, địa chất. Nếu thăm động vào thời điểm thích hợp, trời có nắng thì từ trên vòm động, khách hành hương phật giáo sẽ chiếm ngưỡng sự màu nhiệm của ánh sáng, của sắc màu đá cẩm thạch trong động.

 ngôi chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng nhất , động Huyền Không
Một góc Ngũ Hành Sơn

Như ta biết, cuối thế kỷ XIX người Pháp dựa vào chất liệu của núi đá ở Ngũ Hành Sơn để đặt tên cho thắng cảnh này là “Những ngọn núi đá cẩm thạch” (Les montagnes de marbre).

Trên cao nhất là tượng Phật Thích Ca, được làm vào năm 1960 bởi nghệ nhân Nguyễn Chất, người nổi tiếng ở làng đá mỹ nghệ Non Nước. Bên dưới là bàn thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Bên trái động có đền thờ bà Ngọc Phi (bà Chúa Tiên), là nơi du khách đến cầu tài, cầu lộc; đền thờ bà Lồi Phi (Chúa Thượng Ngàn) được du khách đến cầu nguyện về sức khỏe và sự bình an. Bên phải là đền Trang Nghiêm Tự cổ kính được xây dựng năm 1825, thờ Phật Quan Âm và thờ Ông Tơ, Bà Nguyệt, nơi các đôi trai gái đến cầu duyên, mong được Nguyệt Lão buộc sợi chỉ hồng trăm năm hạnh phúc.

 ngôi chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng nhất , động Huyền Không
Đường vào động Huyền Không

Ngoài động Huyền Không trên ngọn núi Thủy Sơn bạn có được ghé thăm chùa Tam Thai nổi tiếng, chùa Cổ, được xem là quốc tự mà vào năm 1825 vua Minh Mạng trong chuyến hành hương Ngũ Hành Sơn đã cho xây dựng lại chùa và có một công chúa (con vua Gia Long) xuất gia. Ngoài ra còn có ngôi chùa nổi tiếng Linh Ứng, chùa Tam Tôn; hang động có: Hóa Nghiêm, Vân Thông
Nguồn phatgiaovnn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *