Kim Chung Tự ngôi chùa chuông nổi tiếng tại Phố Hiến

Ngôi Chùa Chuông có tên chữ là Kim Chung Tự. Năm 1992, Chùa Chuông đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật với lịch sử lâu đời cùng hệ thống các pho tượng cổ, độc đáo bậc nhất Việt Nam.

Chùa Chuông nằm tại thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích Phố Hiến và được mệnh danh là Phố Hiến đệ nhất danh thắng. Chùa Chuông được xây dựng từ thời Hậu Lê (thế kỷ XV) và trải qua một cuộc trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên chùa hoàn chỉnh như ngày nay.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến

Với hàng trăm năm tuổi theo chiều dài lịch sử, chùa Chuông cùng các danh thắng khác trong quần thể di tích Phố Hiến là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách hành hương đến Hưng Yên. Nhà Tiền đường có quy mô năm gian hai chái, kết cấu kiến trúc kiểu con chồng đấu sen. Nối giữa tiền đường và Thượng điện là khoảng sân, giữa sân có cây hương đá còn gọi là “Thạch trụ”, bốn mặt khắc chữ Hán ghi công đức của nhân dân đóng góp tu sửa chùa.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến

Thượng điện cũng gồm năm gian hai chái, kết cấu giống nhà Tiền đường, mang đậm nét kiến trúc thời Hậu Lê. Hệ thống tượng ở thượng điện được bài trí theo thứ tự: trên cùng là 3 pho Tam Thế, tiếp đến là A-di-đà và tứ Bồ-tát, lớp dưới là Văn Thù và Phổ Hiền, tiếp theo là Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu, tiếp nữa là Địa Tạng Vương và Phạm Thiên, Đế Thích, sau cùng là tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh.

Tiếp đến là tượng Bát Bộ Kim Cương, sau đó là 18 pho Thập Bát La Hán, 18 vị được tạo tác trong tư thế ngồi rất sinh động, rất đời thường. Nét độc đáo của tượng Thập Bát La Hán không phải chỉ ở sự khéo léo trong cách tạo tác mà còn ở cảm xúc nội tâm được biểu hiện qua từng khuôn mặt buồn, vui, trầm tư… mỗi người một vẻ. Cuối dãy hành lang là tượng Đức Ông đứng cạnh có Già Lan – Chân Tể và tượng Đức Thánh Hiền, đứng cạnh có Diệm Nhiên – Đại Sĩ.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến
Nghe tên chùa, hẳn nhiều người khi du lịch hành hương sẽ nghĩ ngôi chùa nổi tiếng ấy có nhiều chuông, nhưng thực tế cũng như bao ngôi chùa nổi tiếng khác, ở đây chỉ có một chiếc chuông cao chừng hơn một mét, được đặt trên gác chuông kết với nhà thượng điện. Tương truyền vào năm đại hồng thủy, một quả chuông vàng không biết từ đâu đã trôi dạt vào bãi bồi sông Cái (tên gọi khác của sông Hồng) thuộc thôn Nhân Dục. Dân các nơi đua nhau đến kéo chuông về thờ nhưng chỉ có dân làng Nhân Dục mới làm được.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến
Cho là trời phật ban quả chuông thần, nhân dân trong làng đã cùng góp công, góp của xây dựng một ngôi chùa để đưa chuông vào thờ. Mỗi lần đánh tiếng chuông vang rất xa. Chính vì vậy chùa còn có tên khác là Kim Chung Tự, tức chùa Chuông vàng. Trong đôi câu đối phía sau tam quan chùa có ghi: Kim chung Phật tích thiên niên ký. Thạch bích linh truyền vạn cổ hương, nghĩa là Dấu Phật chuông vàng ngàn năm ghi lại. Đá xanh linh ứng muôn thuở tỏa hương.