Hành hương về ngôi chùa nổi tiếng làng Việt cổ bên bờ Bái Giang ( phần 2)

Những lớp mái ngói đao cong uốn lượn như rồng bay phượng múa trong không trung, chùa nổi tiếng thôn Ngọc Xuyên nằm liền kề với nhau tạo thành một quần thể di tích có kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên đẹp, từng nổi tiếng trong lịch sử là danh lam cổ tự thu hút người hành hương thập phương và còn để lại ở những di sản văn hóa quý giá còn bảo lưu được

Bài viết khác:
Hành hương về ngôi chùa nổi tiếng làng Việt cổ bên bờ Bái Giang ( phần 1)
Hành hương về ngôi chùa nổi tiếng làng Việt cổ bên bờ Bái Giang ( phần 3)

 

Theo thư tịch cổ, quần thể di tích đình chùa Ngọc Xuyên vốn được khởi dựng từ lâu đời là danh lam cổ tự, những ngôi chùa nổi tiếng này gồm 2 tòa với các lớp mái đao cong, chạm khắc trang trí “tứ linh tứ quý” lộng lẫy. Theo “Thần tích Thần sắc, đình Ngọc Xuyên thờ Quốc tổ Lạc Long Quân có công khai sơn sáng thủy non sông gấm vóc của dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, thực hiện lệnh tiêu thổ, đình chùa đều bị phá dỡ. Phát huy vốn di sản văn hóa quý giá của ông cha, năm 1996 nhân dân địa phương cùng nhau công đức xây dựng lại đình chùa với quy mô vừa phải. Những năm vừa qua, quần thể di tích chùa nổi tiếng Ngọc Xuyên lại được nhân dân công đức trùng tu và mở rộng với quy mô lớn. Đặc biệt là chùa Ngọc Xuyên với tòa Tam Bảo có bình đồ kiến trúc kiểu chữ “Đinh” gồm Tiền đường và Thượng điện xây theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái đao cong, bộ khung gỗ chạm khắc “tứ linh, tứ quý” tinh xảo nghệ thuật. Phía trước là Tam quan và gác chuông cũng được xây dựng theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái công phu nghệ thuật.
Song giá trị nổi bật của quần thể di tích chùa Ngọc Xuyên nổi tiếng chính là những di sản văn hóa còn bảo lưu được như: Hệ thống tượng thờ, bia đá, cây hương, khánh đá, chuông đồng, tín ngưỡng, lễ hội… còn gìn giữ bảo lưu được.
Theo văn bia của chùa có tên “Tăng tu Đại Bi tự” niên đại Khánh Đức 4 (1652) đã cho biết chùa Ngọc Xuyên có tên “Đại Bi tự” vốn được khởi dựng từ lâu đời nổi tiếng là danh lam cổ tự và đến thời Lê Trung Hưng được trùng tu mở rộng với quy mô lớn, có đoạn như sau: “… Chùa Đại Bi của xã là danh lam cổ tích, tượng vàng chuông lớn, với các tòa như: Thượng điện, Thiêu hương, Tiền đường, Hậu đường, hành lang, Tam quan, Gác chuông rất to lớn. Thời đại thay đổi rực rỡ văn phong được tôn lên. Vào tháng 11 năm Nhâm Thìn lại tu sửa thêm bên phải của chùa, thềm đá kê bốn mặt, long lân đối xứng, tọa cho nền móng vững chắc lâu dài. Vì thế khắc vào bia đá để lưu truyền đời sau và có bài Minh rằng: Đệ nhất nước Nam/Kinh Bắc Thuận An/Huyện tên Gia Định/Xã gọi Đoan Bái/Đại Bi chùa đẹp/Đứng giữa đất trời/Nhà mái lầu cao…”.
Nguồn vne

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *