Hành hương top 6 ngôi chùa nổi tiếng tại tỉnh Sóc Trăng

Cũng như bao tỉnh khác của khu vực đồng bằng sông cửu long. Tỉnh Sóc trăng cũng là điểm hành hương với rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống pha lẫn phong cách văn hóa Khmer. Những ngôi chùa tại Sóc Trăng có sự pha trộn giữa văn hóa dân tộc Kinh và văn hóa Khmer tạo nên sự đặc sắc và đa dạng.

Cùng tìm hiểu về những ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng nhé.

==============================================================

Xem thêm tin liên quan

+ Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( Phần 2 )

==============================================================

 1. Chùa Dơi

Chùa Dơi tọa lạc tại đường Văn Ngọc Chính, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Là ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Sóc Trăng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVI theo kiến trúc truyền thống, kết hợp tạc khắc trang trí hoa văn theo văn hóa khmer.

Chùa được bộ văn hóa TTDL công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1999. Chùa Dơi có niên đại khoảng 400 năm.

Chùa có chánh điện, sala và nhờ thờ cố lục cả Thạch Chia. Được gọi là chùa Dơi vì trong Khuôn viên chùa với nhiều cây cổ thụ là điểm trú ngụ của hàng ngàn con dơi các loại như: dơi quạ, dơi ngựa lớn, dơi ngựa Thái Lan….

Bên cạnh đó, chùa còn gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn thu hút du khách gần xa đến tham quan, lễ bái, tìm hiểu.

 

2. Chùa Sro Lôn

Sro Lôn là ngôi chùa nổi tiếng thứ hai tại tỉnh Sóc Trăng sau Chùa Dơi. Chùa Sro Lôn là một trong những ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo, tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu.

Nét đặc trưng của chùa Sro Lôn là sử dụng chén, dĩa, gạch men để ốp trang trí được trang trí lên tường, cột. Chính điều này đã tạo nên nét đặc trưng và điểm nhấn thẩm mĩ cho ngôi chùa.

Vì thế, ngoài tên gọi là Sro Lon thì người dân địa phương còn quen gọi chùa này với các tên thân thuộc khác là: chùa Chén Kiểu. Khu vườn chùa Chén Kiểu là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng phật lớn nhỏ với các tư thế khác nhau, tái hiện lại quá trình ra đời, đi tìm chân lý và giác ngộ của Phật Thích Ca.

 

3. Chùa Khleang

Chùa Khleang là ngôi chùa cổ kính nhất tại Sóc Trăng hiện nay. Chùa được xây dựng và có niên đại khoảng 500 năm.

Chùa có khu chính điện được xây dựng năm 1981.  Trên trần và tường được vẽ nhiều hình ảnh, hoa văn, thể hiện sự hoà hợp giữa Phật pháp và hội hoạ. Ngoài chính điện thì chùa còn có nhà trưng bày các vật dụng của người Khmer xưa như, những kinh Phật được viết trên lá thốt nốt, giữ gìn và bảo tồn, phát huy nét sinh hoạt văn hoá cổ xưa của dân tộc Khmer.

Ngôi chùa được sơn son, thếp vàng. Trông từ xa du khách có thể thấy sự uy nghi, trang trọng với lối kiến trúc hoa văn tinh tế, mang đậm nét Phật giáo Khmer Nam bộ. Rất nhiều lễ hội được tổ chức tại chùa như: Tết Chôl chnăm Thmây, lễ hội Đolta, lễ hội Oc om boc và đua ghe Ngo.

Chùa Khleang được Bộ VHTTDL công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1990.

 

4. Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét đã trở thành một biểu tượng đẹp, độc đáo của Sóc Trăng. Mọi người truyền tai nhau nếu đến Sóc Trăng mà không ghé qua chùa Đất Sét coi như chưa đến Sóc Trăng.

Chùa Đất Sét còn có tên chính là Bửu Sơn Tự, tọa lạc tại 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP Sóc Trăng. Chùa được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào ngày 10/12/2010.

Điểm nhấn thu hút tạo nên sự nổi tiếng cho chùa chính là nơi gìn giữ, bảo lưu hàng ngàn tượng Phật được nhào nặn, tạc khắc tinh xảo, sống động.

Chùa Đất Sét còn nổi tiếng bởi 04 cặp nến (đèn cầy) khổng lồ khá đặc biệt. Trong đó, 03 cặp nến có kích thước mỗi cây cao 2.6m, ngang 1m, và được đúc bằng 200kg sáp. Cặp còn lại nhỏ hơn, và mỗi cây được đúc bằng 100kg sáp. Tổng cộng là 1,4 tấn sáp.

Chùa Đất Sét còn có Tháp Đa Bảo cao 13 tầng chừng 4.5 mét, gồm 208 pho tượng Phật đặt tại 208 cửa và 156 con rồng đỡ cho các tầng tháp. Kế đó là Tháp Bảo Tòa cao chừng 2 mét, phía trên theo hình bát giác tượng trưng cho bát quái, trên cùng là tòa sen có 1.000 cánh, mỗi cánh có một tượng Phật ngự, hết thảy 1.000 tượng Phật với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Cả 2 tháp đều bằng đất sét và mang về giải kỷ lục cho chùa.

 

5. Chùa Vĩnh Hưng

Ngôi chùa Vĩnh Hưng được khởi công xây dựng vào năm 1912, chùa tọa lạc tại địa chỉ 110, đường Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường, TP Sóc Trăng. Diện tích chùa khoảng 6.800 m2.

Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tất cả các hạng mục đều xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối. Mỗi khối có kích thước 30 x 20 x 20 cm, do vậy mà ngoài tên gọi Vĩnh Hưng, chùa còn có tên gọi khác là chùa Đá.

 

6. Chùa La Hán

Chùa La Hán nổi tiếng với những bức tượng của 18 vị La Hán được tạo hình rất sinh động, thần thái như thật. Vì thế chùa gắn liền với cái tên chùa La Hán. Ngoài ra, còn có rất nhiều tượng Phật khác.

Chùa La Hán tọa lạc số 131, đường Điện Biên Phủ của xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng.

Tòa chính điện có 2 tầng được xây dựng bày trí trang nghiêm. Tầng hai tôn thờ tượng Đức Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân, các vị Bồ Tát. Tầng một thờ Thiên Hậu Nương Nương, Bạch Hầu Công, Ôn Thần, chư Tiên Cô, Tiên Hữu.

Khuôn viên sân trước chính điện rộng lớn, có nhiều cây xanh thoáng mát, có tượng Phước Đức Lão Ông và tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm. Kết hợp ngoại cảnh là : ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu….