Hành Hương Sóc Trăng tham quan ngôi chùa Chén Kiểu độc đáo

Du lịch Sóc Trăng, hành hương viếng chùa nhất định không được bỏ qua tham quan ngôi chùa Chén Kiểu rất nổi tiếng của vùng đất này. Chùa Chén Kiểu còn gọi là chùa Sà Lôn tọa lạc trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12 km, theo hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét nổi bậc đặc trưng của ngôi chùa này là ở những bức tường. Không phải được tô xi măng thẳng đều, hay lát gạch bông hay sơn màu như những ngôi chùa khác. Tường của ngôi chùa này được ốp bởi những mảnh chén, dĩa, sành sứ  nhìn rất độc đáo nhưng vô cùng thẩm mỹ đẹp lạ.

Chùa được xây dựng mang đậm phong cách kiến trúc khmer. Ấn tượng đầu tiên khi vào chùa chính là cái cổng với 3 ngôi tòa tháp được chạm khắc hoa văn và màu sắc rực rỡ theo văn hóa của người Khmer. Chính những mảng tường ốp sành sứ và kỹ thuật ốp điêu luyện đã tạo ra điểm nhấn và vẻ đẹp rất riêng biệt cho chùa.

Đặc biệt chùa Chùa hiện còn lưu giữ một bộ siêu tập đồ gỗ rất quý hiếm. Bộ siêu tập gỗ này được chạm khắc hoa văn tinh sảo.  Bên trong khuôn viên chùa có rất nhiều tòa tháp , độc đáo hơn khi mỗi tòa tháp đều được xây dựng với kiến trúc riêng biệt nhau nhưng cũng theo phong cách kiến trúc và văn hóa Khmer.

Chùa Chén Kiểu được khởi công xây dựng năm 1815 trên một nền đát khá rộng. Tính ra cũng là một ngôi chùa thuộc hàng cổ kính.  Tuy nhiên, chùa bị chiến tranh làm hư hại  vào thập niên 60. Sau đó được tôn tạo, trùng tu và có kiến trúc độc đáo mới lạ như ngày nay. Phần sau của chính điện vì không đủ kinh phí để trùng tu nên các nghệ nhân đã sử dụng mảnh vỡ của chén bát, sành sứ các loại ốp vào. Vì thế nó mới có tên gọi thân thương gần gũi là chùa Chén Kiểu kể từ đó.

Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng, là địa điểm hành hương tâm linh không thể thiếu đối với đời sống của người dân và cộng đồng người Khmer. Là chốn linh thiêng để người dân tìm đến sự an lành thanh tịnh.