Hành hương Chùa Trình Yên Tử nơi vua Trần Nhân Tông quy y

Chùa Trình hay Đền Trình còn có tên gọi khác là chùa Bí Thượng. Tọa lạc trên đỉnh núi Yên Tử với độ cao 1068 mét, thuộc khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh. Chùa Trình là một trong những ngôi chùa nổi tiếng thuộc quần thể chùa Yên Tử.

Chùa Trình được xây dựng từ thời Hậu Lê, ban đầu có lối kiến trúc theo kiểu chữ Nhất. Khoảng đầu thập kỷ hai mươi của thế kỷ XX, chùa bị hoả hoạn, sau đó được xây dựng lại với lối kiến trúc chữ Đinh rộng hơn nền chùa trước, có ba gian Tiền đường, một gian Hậu cung. Đến năm 2006, Chùa được xây dựng và mở rộng, quy mô to lớn, khang trang như ngày nay.

Chùa Trình có Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt.

Chùa Trình Yên Tử nằm bên dòng suối nhỏ, nước suối trong vắt chảy róc rách qua những khe đá. Khi vua Trần Nhân Tông thân chinh qua đây, trước khi vào đất Phật, vua đã xuống suối tắm để rũ sạch bụi trần, sau đó vào thắp hương trong đền. Từ đó, con suối này được gọi với cái tên Suối Tắm. Khung cảnh thiên nhiên rừng cây xanh ngát, hữu tình thơ mộng, không gian yên bình đến vô tận tại cùng tiếng kinh, tiếng chuông chùa đã mang đến một sự thanh tịnh sâu thẳm đến lạ thường trong tâm hồn con người. Vua Trần Nhân Tông đã lựa chọn chùa Trình là nơi để quy y cửa Phật sau khi truyền ngôi.

Chùa Trình nằm ở cửa ngõ Yên Tử, vì thế muốn tham quan các ngôi đền chùa khác trong quần thể chùa Yên Tử thì bạn sẽ phải dừng chân tại ngôi chùa Trình này đầu tiên.