Du lịch Huế vãng cảnh top 9 ngôi chùa nổi tiếng tại đất cố đô

Cố đô Huế bên cạnh những địa điểm du lịch được mệnh danh là thắng cảnh như: kinh thành Huế, cầu Tràng Tiền, các lăng vua chúa, sông Hương, núi Ngự Bình, các bãi biển đẹp… thì các địa điểm du lịch tâm linh, những ngôi chùa linh thiêng, cổ kính cũng là một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất cố đô.

Nếu bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch Huế để hành hương đến các chùa chiềng thì hãy tham khảo danh sách những ngôi chùa nổi tiếng sau để lên kế hoạch cho một chuyến hành trình được thuận lợi.

 

1.  Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại lưng chừng núi ở thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, TP Huế. Ngôi chùa nằm giữa khu rừng thông, không khí trong lành, quanh năm đều mát mẻ, chim hót híu lo.

Chùa có khuôn viên lung linh huyền ảo. Với khu rừng thông xanh mướt bao quanh. Cắt ngang là con suối nhỏ nở đầy bông súng. Xung quanh chùa có nhiều cây phong lan, cây sứ, và những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Địa chỉ: thôn Đồng Chầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Huế

 

2. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa đẹp và linh thiêng được nhiều người truyền tai nhau mỗi khi nhắc đến Huế. Ngôi chùa nằm ở đồi Hà Khê cạnh dòng sông Hương thơ mộng, hữu tình và chỉ cách TP Huế tầm 5km. Du khách có thể đi thuyền trên sông Hương hoặc đi đường bộ ở địa phận xã Hưng Long để ghé thăm ngôi chùa.

Vẻ đẹp nên thơ, trầm mặc hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên mây núi. Chùa Thiên Mụ còn được đánh giá là chùa còn có kiến trúc cổ kính, đồ sộ nhất ở Huế. Các công trình nổi tiếng ở chùa như Tháp Phước Duyên, nền đỉnh Hương Nguyện, cửa Tam Quan,…

Địa chỉ: đồi Hà Khê, xã Hương Long, TP. Huế

 

3. Chùa Từ Hiếu

Nằm ẩn mình sau một rừng thông rộng lớn, đây là ngôi chùa gắn liền với nhiều câu chuyện với tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ già. Chùa Tự hiếu còn là nơi an nghỉ của các viên quan, thái giám dưới triều đại nhà Nguyễn.

Ngôi chùa này còn nổi tiếng bởi sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và khung cảnh thiên nhiên độc đáo, thơ mộng khiến nhiều người lạc vào thế giới nửa thực nửa mơ với những rừng thông “khổng lồ” xanh mướt. Với tiếng rì rào của gió thổi, không gian thanh mát của hồ cá, nơi đây cho ta khoảng lặng, hồn ta thanh lại. Đây cũng là một trong những địa điểm nổi bật thu hút du khách đến với xứ Huế.

Địa chỉ: thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, thành phố Huế

 

4. Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm là ngôi chùa nằm trên dốc Bến Ngự, tọa lạc tại đường Sư Liễu Quán. Cách thành phố Huế khoảng 2km và được xem là ngôi chùa cổ danh tiếng có vẻ đẹp về lịch sử. Chùa được khai sơn bởi tổ Minh Hoằng Tử Dung từ 1695 – 1702 có tên là Ấn Tôn. Năm 1841 vua Thiệu Trị đổi thành là Từ Đàm cho đến nay.

Ngôi chùa này có kiến trúc giao thoa giữa cái cũ và cái mới toát lên được nét truyền thống trang nghiêm, sự hùng hồn của Hội Phật Giáo. Và đây cũng là trụ sơ của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Địa chỉ: số 1 đường Sư Liễu Quán, thuộc phường Trường An, thành phố Huế

 

5. Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc tọa lạc trên đồi Hàm Long trên đất xưa gọi là làng Thụy Lôi, gần với xóm Lịch Đợi. Từ đây nhìn xuống hướng đông là đường Điện Biên Phủ (con đường dẫn lên đàn Nam Giao) và nhìn về hướng bắc là ga xe lửa.

Chùa do Hoà Thượng Giác Phong, người Quảng Đông, Trung Quốc, khai sơn vào cuối thế kỷ 17 dưới đời vua Lê Dụ Tông và đặt tên là Hàm Long Tự. Sau đó Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát ban sắc tứ Báo Quốc Tự vào năm 1747. Hiện vẫn còn tấm biển vàng thếp vàng và những bức liễu từ thời ấy. Thời Tây Sơn chùa bị sử dụng làm công xưởng.

chùa nổi tiếng ở Huế này là nơi đặt trường Trung cấp Phật Học Huế. Chùa còn giữ được Hàm Long Sơn Chí, một tác phẩm của Điềm Tịnh cư sĩ bằng chữ Hán ghi lại lịch sử phát triển của Phật Giáo Thuận Hoá. Ở dưới chân đồi có giếng nước nổi tiếng, gọi là giếng Hàm Long vì nước mạch phát ra từ một tảng đá có đầu rồng.

Địa chỉ:  đường Báo Quốc, thuộc phường Phường Đúc, thành phố Huế

 

6. Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm nằm ở trên đồi Quảng Tế, ấp Cư Sĩ, xã Thuỷ Xuân, Huế. Chùa thuộc hệ phái Theravada (nam tông) do ngài Hộ Nhẫn lập ra năm 1960. Lúc đầu là một cốc đá đơn sơ, nhưng đạo hạnh của ngài đã làm cho Phật tử cả Nam tông và Bắc tông kính phục, cùng nhau cúng dường để lập nên chùa Thiền Lâm năm 1966.

Nổi bậc là hai tượng Phật lớn, một tượng Phật nhập niết bàn và tượng Phật đứng, tay cầm bình bát khất thực trên đỉnh đồi.

Địa chỉ: đồi Quảng Tế, thôn Thượng 2, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

 

7. Chùa Thiền Tôn

Chùa Thiền Tôn được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, bên dãy núi Thiên Thai, thuộc thôn Ngũ Tây, xã Thủy An, thành phố Huế. Chùa được nhà sư Liễu Quán khai sáng và trụ trì.

Trải qua chiều dài 2000 năm lịch sử với biết bao thăng trầm của đất nước, ngôi chùa này đã nhiều lần được tu sửa và xây dựng để trở thành một ngôi chùa to đẹp như ngày nay. Bao bọc xung quanh chùa là những dãy núi đá. Trong chùa đặt rất nhiều những bia, trụ biểu, đài quan âm… mang nhiều giá trị lịch sử, tâm linh độc đáo.

 

8. Chùa Tây Thiên

Không nằm trong danh thắng những ngôi danh lam cổ kính được kiến tạo từ đời xưa như chùa Thiên Mụ, Báo Quốc, Hàm Long, Diệu Đế…mà chùa Tây Thiên mới được kiến tạo trên dưới 100 năm nhưng kiến trúc và giá trị văn hóa tâm linh của ngôi chùa này cũng độc đáo và rực rỡ không kém.

Chùa Tây Thiên nằm ở thôn Thượng Một, xã Thụy Xuân, thành phố Huế. Lúc đầu công trình này chỉ là một am nhỏ có tên là Thiếu Lâm trượng thất, sau đó được xây dựng dần to đẹp như ngày nay. Ngôi chùa này có quang cảnh trang nghiêm, thanh tịnh và đặc biệt nơi đây hội tụ được 9 vị cao tăng đắc đạo với phật pháp uyên thâm được viết là “nơi xuất hiện chín bậc cao tăng kì vĩ”.

 

9. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi chùa nằm ở xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách TP Huế 30km về phía Nam, là một trong những ngôi chùa được yêu thích và có lượng khách đến đây du lịch khá ổn định.

Cũng giống như Chùa Thiên Mụ, thì Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã cũng được nằm trong những chương trình tour du lịch của các công ty du lịch ở Huế.

Do nằm vị trí khá thuận lợi, nên khí hậu xung quanh chùa rất mát mẻ, có mây trắng bao phủ, non nước hữu tình. Nhìn từ trên cao thì Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã giống như chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

Tham quan lễ bái tại các ngôi chùa cũng mang lại rất nhiều điều thú vị, bạn sẽ tìm được sự thanh tịnh, yên bình trong tâm hồn, những lo lắng phiền muộn sẽ được tiêu trừ hết nơi cửa Phật. Bạn đã nắm được địa chỉ và tên của từng ngôi chùa vì thế hay lên một lịch trình thật chi tiết sao cho hành trình di chuyển và tham quan từng ngôi chùa của bạn trở nên thuận lợi nhất.