Độc đáo những ngôi chùa cách mạng ở An Giang (phần 2)

Trong niềm hân hoan của nhân dân, chư tăng và phật tử ở An Giang không thể nào quên các vị Hoà thượng, thầy trụ trì những ngôi chùa nổi tiếng một thời đồng hành cùng sự nghiệp kháng chiến và giải phóng dân tộc; lập nên biết bao kỳ tích đấu tranh, trở thành dấu ấn lịch sử trên vùng đất cách mạng năm xưa

Bài viết khác:
Độc đáo những ngôi chùa cách mạng ở An Giang (phần 1)
Độc đáo những ngôi chùa cách mạng ở An Giang (phần 3)
Trải qua nhiều năm liền, bọn chúng chẳng làm gì được ngôi chùa cách mạng này. Trong khi đó, nhiều vị của Huyện uỷ, Huyện đội, du kích huyện Châu Thành và xã Bình Hoà trú ẩn vẫn bảo đảm an toàn; các loại súng đạn, lương thực, tài liệu được cất giấu chu đáo; sinh hoạt cơ sở diễn ra bình thường dưới hình thức hốt thuốc và trị bệnh người dân.

ngôi chùa cách mạng, ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng an giang
Di tích Lịch sử – Cách mạng Hòa Thạnh Tự (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên)

Điều ít ai ngờ rằng, không chỉ bản thân các vị trụ trì trực tiếp tham gia hoạt động, mà còn tuyên truyền giáo dục và thu hút phật tử hành hương cùng đi theo cách mạng. Do vậy, ngôi chùa cách mạng trở thành trạm giao liên, cơ sở trú ẩn, cầu nối an toàn giữa tuyến hành lang biên giới Campuchia – Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, được đông đảo phật tử ủng hộ, vận động gia đình đóng góp vật chất, nuôi chứa cán bộ hoạt động chu đáo và bảo vệ cơ sở cho đến ngày cách mạng thành công.
Nguồn thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *