Chùa Việt Nam tại Mỹ – Địa điểm hành hương mới

Hầu hết các tượng thờ lớn nhỏ đều được các chùa Việt Nam tại Mỹ, bằng các chất liệu đá, đồng, gỗ, gốm, fiberglass… với kiểu dáng giống tượng các chùa tại Việt Nam. Cũng có chùa đặt tượng ở Đài Loan, Trung Quốc… nhưng không nhiều.

Chùa Việt Nam tại Mỹ mọi việc giao tiếp và tụng niệm đều bằng tiếng Việt, cho dù thực hiện nghi thức truyền thống theo từng mỗi hệ phái, thiền phái. Còn ở các buổi lễ lớn, đặc biệt là các buổi giảng pháp, thường có nhiều Phật tử nước ngoài và thiếu nhi tham dự, các thầy sử dụng tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Ngoài kiến thức và bằng cấp cử nhân Phật học, nhiều thầy trụ trì đã có học vị tiến sĩ tại Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác, như: cố Hòa thượng Thích Thiên Ân, cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Viên Lý, Thiền sư Khải Thiên, Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Thượng tọa Thích Thiện Thái, Thượng tọa Thích Hạnh Đức, Ni sư Thích Nữ Giới Hương…

Những hình ảnh về nếp sinh hoạt các chùa Việt Nam tại Mỹ mà chúng tôi đã trình bày, cho thấy sức sống ngập tràn đạo vị và đậm nét dân tộc. Đa số các chùa mỗi ngày đều có thời khóa tụng niệm. Ngoài ra, cuối tuần các chùa đều có buổi tụng kinh, giảng pháp và ẩm thực chay. Một số nơi còn tổ chức các lớp dạy Việt ngữ, nhiều hình thức sinh hoạt Gia đình Phật tử và các chương trình xã hội, y tế, từ thiện. Hằng năm, những ngày lễ tết như Nguyên đán, Trung thu, Đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Phật Thành Đạo, các lễ vía đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, pháp hội Dược Sư…, các chùa thường tổ chức trang nghiêm, chu đáo cho đông đảo Phật tử, đồng hương gần xa về chùa tu học, lễ bái và sinh hoạt văn nghệ…

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa Việt Nam ở hải ngoại, chùa nổi tiếng, Chua Viet Nam tai My,

Hình ảnh hàng trăm, hàng ngàn người dự lễ, tham gia các khóa tu học ở chùa Pháp Vân (Canada), tu viện Kim Sơn, tu viện Pháp Vương, tu viện Viên Quang, thiền viện Chân Không, tổ đình Minh Đăng Quang, Như Lai thiền tự, chùa Phổ Từ, chùa Liễu Quán, niệm Phật đường Fremont, thiền viện Vô Ưu (Hoa Kỳ)… khiến người xem thấm đẫm niềm cảm xúc. Càng xúc động hơn khi nhìn thấy trong số đó có các cụ ngồi xe lăn, các cháu bé khép nép bên chân cha mẹ…, ai ai cũng chí tâm thành kính, lòng đầy hoan hỉ mà trang nghiêm!

Với tiến độ phát triển này, thiết nghĩ, năm năm, mười năm tới, diện mạo các ngôi chùa chắc chắn sẽ thay đổi nhiều. Ngôi chùa Việt trong tương lai sẽ trở thành trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, giáo dục và xã hội không chỉ cho cư dân Mỹ gốc Việt trong từng vùng mà còn là nơi sinh hoạt tâm linh hướng thượng cho người Mỹ bản địa; càng là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa Việt, đồng thời giao lưu và tiếp biến văn hóa tại địa phương, tạo nên sự phát triển văn hóa phong phú, đa dạng và tiến bộ hơn.

Với tất cả những đặc điểm trình bày trên, ngôi chùa Việt Nam tại Mỹ còn là điểm hành hương tịnh lạc, an toàn, bổ ích. Hy vọng, từ vài chục ngôi chùa là điểm du lịch hành hương hiện nay, sẽ có hàng trăm ngôi chùa Việt Nam tại Mỹ trở thành danh lam thắng cảnh, đón tiếp hàng vạn, hàng chục vạn Phật tử, du khách khắp thế giới đến tham quan, chiêm bái, tu học, sinh hoạt. Tất cả thực sự trở thành nơi nương tựa tâm linh, tinh thần không thể thiếu cho vô lượng quần sinh trong thế gian đầy trần cấu này.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *