Chùa Hội Khánh – Ngôi chùa Việt lâu đời nhất ở Thái Lan

Có thể bạn không biết nhưng ở Thái Lan có một ngôi chùa Việt được đánh giá là lâu đời nhất ở đây. Chính nhờ sự giao lưu văn hóa ở các nước với nhau mà hiện nay Chùa Hội Khánh là một trong những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam lâu đời nhất ở Thái Lan.

Bước vào ngôi chùa đa phần ai cũng nhận thấy ngôi chùa có sự kết hợp giữa 3 nền văn hóa khác nhau Việt – Thái – Hoa, từ nền kiến trúc cho đến cách bài trí của ngôi chùa.

Chùa Hội Khánh tọa lạc ở số 48 đường Plaeng Nam ở gần khu trung tâm Chinatown nổi tiếng của thủ đô Bangkok, Thái Lan. Có lẽ đối với du khách nhắc đến Chinatown đã không còn quá xa lạ với khách du lịch, đây là địa điểm mua sắm sôi động nhất định phải đến khi đến Thái Lan và gần đó chính là ngôi chùa Hội Khánh lâu đời.

chua-hoi-khanh

Theo những dữ liệu còn lưu giữ lại thì ngôi chùa được xây dựng từ năm 1768 – 1782, tức có từ thời vua Taksin và Dhonburi. Theo tiếng Việt thì ta gọi là chùa Hội Khánh nhưng ở Bangkok, Thái Lan ngôi chùa được gọi với cái tên Wat Mongalasamagom.

Đây là ngôi chùa Việt bởi lẽ ngôi chùa được sáng lập bởi 1 nhà sư người Việt di cư sang Thái Lan, được biết ông di cư qua Thái trong thời kỳ bất ổn diễn ra trong nước, lúc bấy giờ Đảng ta đang trong cuộc đối đầu giữa Chúa Nguyễn và quân Tây Sơn. Và cho đến bây giờ đây là một trong những ngôi chùa quan trọng của Annamnikaya – Phật giáo Việt tông.

Cũng như bất kỳ những ngôi chùa khác trong thời kỳ chiến tranh, chùa Hội Khánh cũng trải qua nhiều lần trùng tu, và lần trùng tu lớn nhất được diễn ra vào năm 1956 và nhận được sự đóng góp của nhiều cộng đồng Việt Kiều.

Bước chân vào ngôi chùa ở Thái Lan này, nó có lối kiến trúc và bài trí kết hợp văn hóa giữa 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Trung Hoa cũ, nhưng chủ đạo vẫn là văn hóa Việt Nam. Đối với những du khách là người Việt Nam khi đến tham quan ở Thái Lan, ngôi chùa luôn là địa điểm tham quan thú vị thu hút.

Đến Thái Lan còn rất nhiều những địa điểm tham quan hấp dẫn khác, bạn có thể ghé thăm những ngôi chùa cổ nổi tiếng khác ở Thái Lan, mua sắm ở những trung tâm mua sắm nổi tiếng đắt đỏ với những thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước và thế giới, tham quan những khu chợ truyền thống, nghỉ dưỡng ở những bãi tắm trong xanh mát mẻ… đặc biệt nên thưởng thức những món ăn hấp dẫn của người dân nơi đây. Còn rất nhiều những địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn khác để bạn tham quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *