Chùa Trấn Quốc có niên đại 1500 năm cổ nhất tại Hà Nội

Nói về các ngôi chùa được gọi là cổ nhất tại xứ Thăng Long Hà Nội thì không ngôi chùa nào có niên đại lâu năm bằng ngôi chùa nổi tiếng Trấn Quốc. Tính tới thời điểm hiện tại, chùa Trấn Quốc có niên đại khoảng 1500 năm. Được báo Daily Mail (Anh) chọn là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ năm về phía đông Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ, kết hợp hài hòa giữa nét uy nghiêm cổ kính và cả sự nên thơ. Nằm giữa một khoảng không gian xanh ngát,  của cây cối và được bao phủ bởi bầu không khí thoáng đãng, trong lành của hồ Tây bao la thơ mộng.

Khung cảnh tại chùa Trấn Quốc từ xa xưa đã được các bậc vua chúa lựa chọn để ngự lãm vãng cảnh và dâng lễ cúng Phật vào các ngày rằm, ngày lễ. Rất nhiều cung điện như: cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên được xây dựng tại đây để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thư giãn của nhà vua chúa.

Giữa không gian tĩnh lặng, xanh mát bóng cây trong khuôn viên diện tích chùa, nổi bậc là cây Bồ Đề lớn có nguồn gốc được chiết từ cây Bồ Đề Đạo Tràng gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi tu đạo và đạt được Giác ngộ.

Cây Bồ Đề tại chùa Trấn Quốc

Vì có niên đại lâu đời và mang đậm dấu tích lịch sử nên chùa Trấn Quốc được xem là kinh đô Phật giáo của nước ta trong thời kì nhà Lý, nhà Trần. Cũng là một danh thắng nổi tiếng nhất định phải tham quan khi đến kinh thành Thăng Long thời xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay. Chùa được xây dựng với lối kiến trúc chữ Công gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công.

Lần tùng tu gần nhất của chùa Trấn Quốc là vào năm 2010 nhằm để chào mừng ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cùng Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam.

Kiến trúc điểm nhấn nổi bậc của chùa chính là vườn tháp với nhiều tháp cổ từ thế kỷ 18. Nổi bật là tòa Bảo Tháp lục độ đài sen, được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý.

Chùa được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia vào năm 1989.