Chùa Tôn Thạnh nổi tiếng Long An với bia Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Chùa Tôn Thạnh được xây dựng năm 1808, tọa lạc tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Là ngôi chùa nổi tiếng trong lịch sử và văn học. Ban đầu chùa có tên là Lan Nhã, do thiền sư Viên Ngộ sáng lập. Thiền sư có lòng từ bi, hay quan tâm đến cuộc sống của mọi người nên đã tự mình khiêng đất đá để làm 2 con đường cho dân chúng hành hương phật đi lại.

Chùa Tôn Thạnh có tổng diện tích đất 34.410m², trong đó diện tích chùa chiếm 940m². Chùa Tôn Thạnh là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Long An. Năm 1846, lúc đúng 60 tuổi, ngài Viên Ngộ đã nhịn uống nước suốt 49 ngày rồi viên tịch. Hiện nay, trong khuôn viên chùa về phía tây còn có bảo tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5 mét thờ ngài.

Chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa. Trong khuôn viên chùa còn có tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào năm 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ.

Ngôi chùa duy nhất gắn liền với sự nghiệp văn chương của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Từ năm Kỷ Mùi 1859 đến năm 1862, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã về đây sinh sống. Bề ngoài, cụ đồ Chiểu mở trường dạy học, nhưng bên trong thì cụ làm quân sư, cố vấn cho nghĩa binh chống Pháp. Bài văn tế bất hủ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu viết tại đây để biểu dương, tưởng nhớ công lao của những nghĩa sĩ đất Cần Giuộc đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước. Ngoài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, các tác phẩm như: Chạy giặc, Dương Từ Hà Mậu và một phần của truyện thơ Lục Vân Tiên cũng được sáng tác tại chùa Tôn Thạnh.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng miền nam, chùa tôn Thạnh
Hiện nay, bên trái của chùa Tôn Thạnh nổi tiếng có Nhà bia ghi lại công lao của của nhà thơ và trích đoạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Năm 1997, chùa Tôn Thạnh đã được Bộ VH -TT công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia theo quyết định số 2890-VH/QĐ.

Chùa Tôn Thạnh thuộc ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, sở hữu kỷ lục: