Những ngôi chùa nổi tiếng ở Huế cổ kính (Phần 1)

Chùa nổi tiếng ở Huế phải nhắc đến chùa Thiền Lâm thuộc hệ phái Theravada (nam tông) do ngài Hộ Nhẫn lập ra năm 1960 và chùa Huyền Không do Thượng Tọa Viên Minh, hệ phái Theravada (Nam Tông) lập vào năm 1973 tại phía bắc đèo Hải Vân.

Chùa Thiền Lâm – Chùa nổi tiếng miền Trung

Chùa Thiền Lâm tọa lạc ở trên đồi Quảng Tế, ấp Cư Sĩ, xã Thuỷ Xuân, Huế. Chùa thuộc hệ phái Theravada (nam tông) do ngài Hộ Nhẫn lập ra năm 1960. Ngay từ đầu nơi này chỉ là một cốc đá đơn sơ, giản lược nhưng với đạo hạnh của ngài đã khiến cho Phật tử của cả hai phái Nam Bắc tông vô cùng kính phục, cùng nhau cũng để lập nên ngôi chùa nổi tiếng ở Huế mang tên gọi Thiên Lâm như ngày hôm nay.

Ngài Hộ Nhẫn đã xây hai tượng Phật lớn Phật nhập niết bàn và tượng Phật đứng, ngài chọn Pháp môn khổ hạnh để tu hành, khi từng là sa di ngài được tháp tùng Hoà Thượng Bửu Chung đi Myanma dự Hội nghị Phật Giáo thế giới lần thứ 3, sau đó ở lại để sự Hội Nghị Kết tập Thánh điển Pali lần thứ sáu tại Rangoon.

Chùa nổi tiếng ở Huế

Năm 1955 ngài thọ Cụ Túc giới với Hoà Thượng Pokokhu Sayadaw, là Pháp Chủ chứng minh tối cao Đại Hội Kết tập Thánh điển Tam Tạng. Sau đại hội ngài thỉnh được xá lợi Phật và Thánh Tăng cùng bộ Tam Tạng Pali về nước. Những bảo vật này hiện nay hiện đang được thờ tại tháp xá lợi tại chùa.

Năm 1958 ngài được Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thuỷ cử làm trú trì chùa Tăng quang ở Gia Hội. Nhưng đến năm 1960 ngài lập cốc ở ấp Cư Sĩ để tịnh tu. Năm 1997 ngài được cử làm thành viên Hội Đồng Chứng Minh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, và Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự. Năm 1998 ngài được cử làm Tăng Trưởng hệ phái Nam tông Việt Nam. Ngài viên tịch vào năm 2002. Các bà bầu ở Huế không chỉ đi chùa mà còn có thể tìm mua đầm bầu, váy bầu tại các shop đầm bầu ở Huế. Những shop váy bầu ở Huế với nhiều mẫu váy bầu, đầm bầu đẹp sẽ giúp các mẹ vừa đẹp vừa thoải mái trong suốt thai kỳ, lại rất kín đáo, lịch sự khi đi viếng các chùa nổi tiếng ở Huế này.

Chùa Huyền Không – Chùa nổi tiếng ở Huế

Chùa nổi tiếng ở Huế

Chùa Huyền Không do Thượng Tọa Viên Minh, hệ phái Theravada (Nam Tông) lập vào năm 1973 tại phía bắc đèo Hải Vân. Sau này dời về xã Hương Hồ, huyện Hương Trà. Chùa nổi tiếng với vườn hoa, cây cảnh bonsai, và cả thơ. Về sau sư Giới Đức còn lập ra Huyền Không sơn thượng, trên một ngọn núi vùng Long Hồ, cách chùa cũ khoảng 5 cây số, với vườn rừng rất rộng và cũng trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Cảnh thanh bình ở Huyền Không Sơn Thượng đã khiến không ít du khách hành hương đến đây rồi lại nán lại thêm nhiều ngày nữa chỉ để ngắm cảnh vật yên ả, hư hư ảo ảo đầy quyến rũ, thoát khỏi cuộc sống xô bồ thường nhật.

Như vậy nếu bạn có dịp đến cố đô Huế thì có thể ghé ngôi chùa nổi tiếng ở Huế này, nhất định bạn sẽ không thất vọng với những gì mà tôi đã kể đâu!

Theo Xaluan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *