Chùa Thiên Mụ trứ danh tại cố đô Huế (Phần 1)

Khi nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng miền Trung thì người ta thường hay nhớ những ngôi chùa cổ xưa ở Huế mà điển hình phải nhắc đến chính là chùa Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ gắn liền với một câu chuyện từ xa xưa, bạn có biết không?! Tương truyền quá trình xây dựng chùa với nhiều nguyên nhân nhưng được nhắc đến nhiều nhất chính là khi chúa Nguyễn Hoàng đang đi tìm đất để định đô, đến khu vực ngọn đồi bên cạnh dòng Hương này thì gặp một bà lão tóc bạc trắng. Chúa hỏi thăm đường bà lão, lúc đó bà lão đưa cho chúa một nén hương và dặn rằng : “Ngươi nãy cầm nén hương này xuôi theo dòng sông, đến nơi nào mà nén hương này cháy hết, thì nơi đó chính là nơi mà ngươi đang cần đến”.

Chua Thien Mu

Chúa Nguyễn Hoàng nghe lời và cụ bèn dừng lại ở đó, thành lập nên vương triều nhà nguyễn kéo dài hơn 2 thế kỷ, trải qua 13 triều đại, được xem là một trong những triều đại dài nhất trong lịch sử Việt Nam. Chúa nhớ ơn bà lão dẫn đường cho mình nên đã xây dựng một ngôi chùa tại địa điểm mà chúa đã gặp bà lão để thờ và cái tên chùa Thiên Mụ cũng từ đó mà ra.

Tuy nhiên đây chỉ là yếu tố tâm linh mà thôi nhưng thực sự thực tế thì nơi đây đã từng tồn tại một ngôi chùa của người Chàm – di tích được nhắc đến trong sách Ô châu cận lục của Dương Văn An vào năm 1553. Nhưng phải đến năm 1601 với quyết định của chúa Nguyễn Hoàng, chùa mới chính thức được xây dựng. Việc xây chùa của chúa Nguyễn Hoàng cũng gắn liền với một truyền thuyết khác.

Chua Thien Mu

Lại là một câu chuyện truyền thuyết khác vềchùa Thiên Mụ như là tại đồi Hà Khê rất thiêng, khoảng đời nhà Đường có viên đại tướng tên là Cao Biền từng đi khắp các nơi núi non sông biển nước ta xem nơi nào có khí linh thiêng thì tìm cách yểm đi. Cao Biền thấy trên đồi Hà Khê có khí thiêng, bèn đào sau chân đồi để cách mạch đi, khiến cho linh thiêng về sau không cư tụ được. Đêm hôm đó bỗng có một người đàn bà thể sắc trông thì còn trẻ nhưng mái tóc bạc phơ, mình vận áo đỏ ngồi dưới chân đồi than vãn, rồi cất tiếng nói to: “Đời sau nếu có bậc quốc chủ muốn bồi đắp mạch núi để làm mạch cho Nam triều thì nên lập chùa thờ Phật, thỉnh cầu linh khí trở về nơi núi này để phúc dân giúp nước, tất không có gì phải lo”. Người đàn bà ấy nói xong biến mất. Từ đó gò đất được gọi là núi Thiên Mụ.

Như vậy, chỉ từ việc xây dựng ngôi chùa nổi tiếng ở Huế này thôi cũng có nhiều nguyên nhân và câu chuyện truyền thuyết rồi, bạn tin tưởng câu chuyện nào?!

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *