Chùa Thiên Ấn – Ngôi chùa cổ nổi danh Quảng Ngãi

Chùa Thiên Ấn là 1 trong những ngôi chùa cổ nhất tại Quảng Ngãi. Được xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695. Bạn hãy cùng chuanoitieng.com tìm hiểu về ngôi chùa đẹp nhất xứ Quảng này nhé!

Thiền sư Pháp Hòa là người khai sơn nên chùa là người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ông trụ trì 41 năm và viên tịch khi thọ 84 tuổi. Ban đầu ngôi chùa chỉ là 1 thảo am tĩnh mịch, sau được tu sửa và mở rộng thêm nhiều như hiện nay., Và trở thành nơi thu hút nhiều tăng ni và trở nên đổi tiếng.

Thiên Ấn khai sơn từ năm 1717 đến nay, trải qua 300 năm chùa đã có 15 đời sư trù trì, trong đó có 6 vị được tôn làm sư tổ gọi chung là lục tổ. Tính đến nay chùa đã trải qua 5 lần trùng tu vào năm 1717, 1827, 1910, 1918 và cuối cùng là 1959.

Nếu so với 1 số ngôi chùa cổ trong nam ngoài bắc thì chùa Thiên Ấn không có gì quá nổi bật. Không gian chùa trú trọng sự yên tĩnh và thanh tịnh. Nhưng ngôi chùa lại được xây dựng ở vị trí có 1- 0- 2 trên đỉnh đồi Thiên Ấn, một địa danh linh thiêng đối với người dân Quảng Ngãi.

chua thien an quang ngai

Con đường đi lên chùa khá gập ghềnh, vì được xây dựng trên đỉnh đồi. Tuy nhiên chùa Thiên Ấn cũng có sự tích của mình. Người ta kể rằng trước kia đỉnh núi thiên ấn là 1 đỉnh núi hoang sơ không có bất kỳ người dân nào sinh sống ở đó. Sau này khi rồng hạ phạm đã rơi trên đỉnh núi Thiên Ấn và tạo thành những phần đất lỡ. Sau này người dân mới bắt đầu tu sửa lại và người dân cũng bắt đầu đến đây xây nhà làm ruộng và sinh sống. Bạn có thể để ý con đường lên chùa khá quuanh co người dân nơi đây gọi đó là thân của con rồng tạo thành khi rơi xuống, còn vị trí nơi ngôi chùa xây dựng chính là đầu rồng.

Đối với người dân nơi đây nhất là khi các mùa lễ hội, thờ cúng đến ngôi chùa nổi tiếng miền Trung này lại đón lượng khách đông nghẹt, lên để hành lễ, thắp nhang cầu mong chuyện may mắn sẽ đến với gia đình và cầu mong sức khỏe.

Gần chùa còn có ngôi mộ của Huỳnh Thúc Kháng – một chiến sĩ yêu nước nổi tiếng Việt Nam, được người dân Việt Nam gọi với cái tên thân thương gần gũi: cụ Huỳnh. Sau khi tham quan và thắp hương xong ngôi chùa bạn có thể đến mộ của cụ Huỳnh để thắp nhang. Mộ cụ được xây dựng gần đó gần vách núi. Đứng từ trên đó nhìn xuống bạn sẽ thấy 1 thành phố thu nhỏ với những ngôi nhà san sát nhau, những cánh đồng, con suối. Đâu chỉ ngắm bình minh trên biển mới là đẹp, đứng trên núi và ngăm nhìn mặt trời lặn cũng là 1 thú vui không thể bỏ qua khi đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *